Anthocyanin là gì? Có lợi ích như thế nào?

Anthocyanin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nhiều trong các thực phẩm màu đỏ, đỏ tía, tím… Lợi ích của anthocyanin cho sức khỏe đã được y học tự cổ chí kim minh chứng rõ nét.

1. Anthocyanin là gì?

Anthocyanin là một loại flavonoid, một họ các chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại tác động của lão hóa và stress oxy hóa. Cho đến nay, hơn 635 anthocyanin khác nhau đã được xác định.

Trước khi y học hiện đại phân lập được anthocyanin, các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa này đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian trên toàn thế giới để cải thiện sức khỏe và chống lại bệnh tật. Các nền y học cổ truyền đã biết về tác dụng chữa bệnh của thực phẩm chứa anthocyanin trong nhiều thế kỷ.

Ví dụ, trong lịch sử, thực phẩm màu đỏ, xanh dương, đen và tím đã được xem là biện pháp khắc phục các tình trạng như rối loạn chức năng gan, tăng huyết áp, rối loạn thị lực, nhiễm khuẩn, mệt mỏi, lo âu và tiêu chảy.

Trong y học cổ truyền Trung Hoa, thực phẩm có màu tối như xanh dương và tím giúp cơ thể giữ ấm hơn trong mùa Đông, trong khi các thực phẩm màu đỏ giúp làm mát cho mùa Hè. Các loại thực phẩm có màu tối cũng tương ứng với nguyên tố Nước được cho là để hỗ trợ các cơ quan, bao gồm dạ dày, lá lách và thận thông qua cải thiện khả năng dự trữ năng lượng, cân bằng chuyển hóa chất lỏng và thải độc tố.

Thực phẩm màu đỏThực phẩm màu đỏ được cho là hỗ trợ các cơ quan bao gồm cả tim và ruột

Mặt khác, các loại thực phẩm màu đỏ giúp tạo ra sự nồng ấm mang tính chất mùa Hè, đại diện cho nguyên tố Lửa, hạnh phúc theo y học cổ truyền Trung Hoa. Thực phẩm màu đỏ được cho là hỗ trợ các cơ quan bao gồm cả tim và ruột. Chúng giúp nuôi dưỡng máu, cải thiện lưu thông và giảm triệu chứng ở những người bị thiếu máu, đánh trống ngực, chân tay lạnh, da mặt nhợt nhạt và thiếu sức lực hoặc sụt giảm năng lượng.

2. Lợi ích của anthocyanin là gì?

Dưới đây là 6 tác dụng sức khỏe điển hình của Anthocyanin:

2.1. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khẩu phần ăn giàu Anthocyanin có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ tim mạch. Một phát hiện từ nghiên cứu sức khỏe phụ nữ, với hơn 34.000 phụ nữ sau mãn kinh. Thấy rằng, những phụ nữ tiêu thụ dâu tây và quả việt quất mỗi tuần một lần có một sự cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh động mạch vành.

động mạch vànhAnthocyanin cải thiện nguy cơ tử vong do bệnh động mạch vành

Một nghiên cứu lớn khác từ nghiên cứu Y tế I và II của Y tá. Với hơn 46.000 phụ nữ và 23.000 nam trong hơn một thập kỷ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người có lượng lớn Anthocyanin (đặc biệt là từ quả việt quất và dâu tây) giảm đáng kể nguy cơ phát triển tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim so với những người tiêu thụ thấp nhất. Điều này đúng ngay cả sau khi kiểm soát các yếu tố khác như mức độ tập thể dục, tiền sử gia đình và chỉ số cân nặng.

Những kết luận trên đủ để những người có nguy cơ tim mạch xem xét bổ sung thực phẩm giàu Anthocyanin. Kể cả người bình thường cũng không nên bỏ qua những thực phẩm chứa Anthocyanin. Vì chúng thật sự có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét bổ sung thêm.

2.2. Cải thiện chức năng miễn dịch

Anthocyanin bioflavonoid có thể bảo vệ khỏi tổn thương DNA và peroxid hóa lipid. Chúng có tác dụng chống viêm và giúp tăng sản xuất các cytokine. Các cytokine có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch. Chúng cũng đã được chứng minh là hỗ trợ cân bằng nội tiết tố bằng cách giảm hoạt động estrogen.

DNAAnthocyanin bioflavonoid có thể bảo vệ khỏi tổn thương DNA

Do đó, anthocyanin giúp điều chỉnh sản xuất enzyme giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, anthocyanin còn giúp tăng cường màng tế bào bằng cách làm cho chúng ít thấm và dễ vỡ.

2.3. Chống lại ung thư

Nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó. Điều này đã được chứng minh trong cả thử nghiệm nghiên cứu in vitro và in vivo ở người và động vật.

Các nghiên cứu cho thấy anthocyanin có khả năng chống ung thư một cách tự nhiên bằng cách ngăn chặn sự tăng sinh tế bào và ức chế sự hình thành khối u bằng cách can thiệp vào quá trình gây ung thư. Một cách anthocyanin ức chế sự hình thành khối u bằng cách ngăn chặn sự kích hoạt các con đường protein kinase được hoạt hóa bằng mitogen.

2.4. Cải thiện chức năng nhận thức

Chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa như có tác dụng cải thiện nhận thức. Anthocyanin giúp cải thiện hành vi, bộ nhớ và vận động.

Anthocyanin có trong khoai lang tímAnthocyanin có trong khoai lang tím

Một nghiên cứu tại Hàn Quốc phát hiện ra rằng, Anthocyanin có trong khoai lang tím có tác dụng ức chế lipid trong các mô não ở chuột. Nó cũng giúp tăng cường nhận thức, bảo vệ trí nhớ… Nếu bạn không thích ăn khoai lang tím hãy xem xét sử dụng.

2.5. Cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi

Chất chống oxy hóa này dường như cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách giảm kiệt sức và các tác động tiêu cực của quá trình oxy hóa trong các hoạt động thể chất. Trong một thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 54 vận động viên nam và nữ, khi một nhóm được cho 100 miligam thuốc anthocyanin mỗi ngày trong 6 tuần, những người tham gia trong nhóm đó đã được tìm thấy sự cải thiện đáng kể về chỉ số VO2 Max so với nhóm thứ hai nhận được 100 miligam thuốc giả dược mỗi ngày.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các loại nước ép trái cây có chứa anthocyanin. Chẳng hạn như nước ép anh đào và quả việt quất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Lượng anthocyanin tự nhiên tạo ra ảnh hưởng tích cực đến tổn thương cơ sau khi tập thể dục và khả năng phục hồi đúng cách. Nghiên cứu còn cho thấy anthocyanin có thể giúp ức chế cả trọng lượng cơ thể và tăng mô mỡ.

2.6. Tăng cường thị lực và sức khỏe mắt

cải thiện thị lựcAnthocyanin cải thiện thị lực và bảo vệ mắt

Anthocyanin đã được chứng minh là giúp tăng cường tầm nhìn ban đêm và tầm nhìn tổng thể bằng cách bảo vệ mắt khỏi tổn thương gốc tự do. Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép nho đen sẽ giúp cải thiện thị lực ban đêm ở người lớn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường tái tạo rhodopsin và bảo vệ chống viêm là hai cơ chế điển hình giúp anthocyanin cải thiện thị lực và bảo vệ mắt.

Xem thêm: 7 loại thực phẩm màu tím chứa anthocyanin

Đánh post giá