Bệnh mở khóa đầu ở trẻ em và top 2 cách chữa trị cho trẻ bị bệnh mở khóa đầu

Bạn đã bao giờ nghe đến bệnh mở khóa đầu ở trẻ em bao giờ chưa? Nếu bạn ở thành thị hoặc những nơi kinh tế phát triển có lẽ bệnh này nghe rất xa lạ. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn và vùng núi thì không còn lạ gì. Y học hiện đại vẫn chưa nghiên cứu và có những giải thích khoa học về bệnh này. Do đó, mọi thông tin của bài viết này chỉ được tổng hợp lại từ kinh nghiệm dân gian. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh mở khóa đầu ở trẻ em theo dân gian như thế nào nhé!

Xem thêm: Thuộc lòng 6 thông tin cơ bản về bệnh nấm lưỡi ở trẻ em

Bệnh mở khóa đầu là gì?

Mở khóa đầu ở trẻ em (chủ yếu là trẻ sơ sinh) là một loại bệnh mà hộp sọ của trẻ bị nứt dọc theo đầu, chia đầu ra thành 2 phần. Thông thường, vị trí nứt dọc kéo dài từ đường giữa 2 lông mày cho tới gáy. khoảng cách giữa 2 hộp sọ bị tách ra và nhìn rõ khoảng cách. Tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà khoảng cách rộng hay hẹp. Theo nhiều người giải thích: việc hộp sọ nứt dọc là do hộp sọ chưa phát triển toàn diện trong thai kỳ nên khi sinh ra trẻ chưa thể tự hoàn thiện.

Bệnh Mở Khóa Đầu Ở Trẻ Em
Bệnh Mở Khóa Đầu Ở Trẻ Em  

Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh mở khóa đầu vẫn chưa được lý giải và có cách chữa theo tây y. Hầu hết đều được chữa bằng các bài thuốc nam mà dân gian truyền lại. Bệnh này gặp nhiều ở khu vực miền núi, nông thôn hoặc những nơi có nhiều nước đá vôi, có nhiều khoáng sản. Mở khóa đầu sẽ không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và được chữa khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện muộn hoặc không biết cách chữa trị rất dễ dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của bệnh mở khóa đầu ở trẻ em

Không khó để cha mẹ có thể nhận ra bệnh mở khóa đầu. Chỉ cần quan sát phần đầu của con thật kỹ cùng với những biểu hiện của trẻ như:

  • Hộp sọ nứt dọc từ ấn đường cho tới gáy, tạo thành một rãnh sâu. Tùy vào mức độ mà độ sâu và độ rộng khác nhau.
  • Trẻ không chịu bú mẹ, bỏ ăn.
  • Ngủ li bì so với những đứa trẻ bình thường.
  • Khi dậy trẻ thường quấy khóc một cách lạ thường.
  • Khi ở tình trạng nặng, trẻ còn nôn ra nước, dớt dãi.
Trẻ Quấy Khóc Và Bỏ Bú
Trẻ Quấy Khóc Và Bỏ Bú

Một số dấu hiệu trên rất giống với những dấu hiệu khi trẻ bị ốm, sốt, hoặc mắc các bệnh hô hấp,… Tuy nhiên, khi cha mẹ sờ lên vùng đầu của trẻ thấy mềm mềm ở rãnh hộp sọ thì trẻ có nguy cơ bị mở khóa đầu. Ở một số nơi như Bắc Giang, Quảng Ninh, Cao Bằng,… đã từng có trẻ sơ sinh bị chết và được những người dân ở đây cho rằng nguyên nhân là do không phát hiện và chữa trị bệnh mở khóa đầu kịp thời. Dù khoa học chưa có lý giải nào về vấn đề này nhưng cha mẹ cũng không vì thế mà lơ là khi trẻ mình có những dấu hiệu kể trên nhé!

Top 2 cách chữa trị cho trẻ bị bệnh mở khóa đầu

Khi trẻ bị bệnh mở khóa đầu, tốt hơn hết hãy chữa trị cho con bằng các bài thuốc dân gian. Nếu bạn đưa bé đến bệnh viện, chắc chắn sẽ được cẩn đoán là do thiếu canxi hoặc thiếu chất suy dinh dưỡng. Và sẽ được lời khuyên bổ sung canxi và cho trẻ ăn uống đủ chất. Vì vậy, bạn hãy thử một số bài thuốc dân gian dưới đây:

  • Dùng thuốc đắp: Cây nhọ nồi, lá khế chua (hoặc rễ khế), hành khô, rau ngót. Cỏ nhọ nồi là loại thuốc chủ lực trong phương thuốc chữa bệnh mở khóa đầu ở trẻ em, mỗi lần chỉ dùng một nhúm nhỏ. Lấy một nắm là khế chua, lá ngót cùng vài củ hành. Tất cả rửa sạch và cho vào cối giã nát sẽ thu được một hỗn hợp màu xanh. Cho hỗn hợp ra bát và cho thêm một vài thìa nước sôi. Sau đó, cho hỗn hợp ra một mảnh vải mỏng, dải đều và đắp lên vùng bị mở khóa đầu. Cũng theo dân gian, trong thời gian trẻ bị bệnh này, người mẹ cần kiêng ăn những thực phẩm tanh như thịt gà, tôm để không tiết ra sữa. Từ đó, bệnh sẽ mau lành hơn.
Hành Khô, Nhọ Nồi, Lá Khế Và Rau Ngót Chữa Mở Khóa Đầu Hiệu Quả
Hành Khô, Nhọ Nồi, Lá Khế Và Rau Ngót Chữa Mở Khóa Đầu Hiệu Quả
  • Đốt ngải: Đây là bài thuốc của một số người dân tộc thiếu số như Tày, Nùng, sán dìu,… Cách này cần phải do người thầy có kinh nghiệm đốt vì khá nguy hiểm. Nếu đốt sai huyệt có thể gây ảnh hưởng đến não bộ và khả năng nhận thức của trẻ sau này.

Ngoài ra, để có thể phòng ngừa cho trẻ không mắc bệnh mở khóa đầu, cha mẹ có thể lấy củ địa liền, đem giã nát và bôi lên vùng đầu, trán và thóp của trẻ. Củ địa liền vừa giúp nhanh liền thóp mà còn tránh cho trẻ không bị mở khóa đầu. Cách này rất đơn giản mà lại dễ làm và an toàn cho trẻ.

Củ Địa Liền Chống Mở Khóa Đầu, Liền Thóp Cho Trẻ Sơ Sinh
Củ Địa Liền Chống Mở Khóa Đầu, Liền Thóp Cho Trẻ Sơ Sinh

Với những thông tin hữu ích về bệnh mở khóa đầu ở trẻ em theo kinh nghiệm dân gian nêu trên, hy vọng sẽ giúp ích cho cha mẹ khi thấy con mình bị mở khóa đầu. Bệnh không có cách chữa theo tây y, mà chỉ có những bài thuốc dân gian mới chữa được. Do vậy, cha mẹ cần chú ý trẻ cẩn thận, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh.

4/5 - (309 bình chọn)

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x