Bệnh ở trẻ

Trẻ có đờm ở cổ nhưng không ho là bệnh gì?

Không phải mọi trường hợp trẻ bị bệnh ho đều có đờm, và ngược lại sẽ có những trường hợp bé có đờm ở cổ nhưng không ho. Các bệnh về đường hô hấp thường là nguyên nhân hàng đầu phát sinh đờm ở cổ họng của bé.

1. Nguyên nhân bé có đờm ở cổ nhưng không ho

Như đã đề cập, tình trạng đờm ở cổ họng bé có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân, chủ yếu là các vấn đề ở hệ hô hấp. Đờm chính là chất nhầy được các tế bào tiết ra từ đường hô hấp dưới. Trong đờm bao gồm hỗn hợp protein và chất lạ mà phổi hít vào, đờm ở cổ cũng bao gồm tế bào miễn dịch hay các tế bào bạch cầu.

đờm ở cổ họngTình trạng đờm ở cổ họng bé có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân

Chất nhầy là một thành phần quan trọng của đờm được tiết ra để làm sạch các vật lạ trong đường thở và tống chúng ra khỏi phổi. Một lượng đáng kể các tế bào miễn dịch có trong đờm giữ nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn để chứng không thể tồn tại trong phổi và gây ra nguy cơ nhiễm trùng.

Đối với những trường hợp hệ hô hấp bị nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ có trong đờm và khiến lượng đờm này đổi màu hoặc có mùi. Nếu không được loại bỏ khỏi cơ thể, đờm ở cổ có thể tắc nghẽn và gây ra những khó khăn nhất định khi hô hấp.

Trường hợp bé có đờm ở cổ nhưng không ho, tuy nhiên vẫn ăn uống, vui chơi bình thường và không có triệu chứng bất thường nào kèm theo thì phụ huynh không nên hoảng hốt. Do cấu tạo của trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh khác với người lớn, dạ dày của bé nằm ngang và điều này khiến trẻ thường xuyên bị nôn trớ có đờm ở cổ không ho. Chất dịch nhầy mà bé nôn ra không hẳn là đờm, đó có thể là dịch dạ trào ngược lên thực quản.

Nguyên nhân có đờm ở cổ nhưng không ho chính là triệu chứng thường thấy trong một số bệnh lý ở tai mũi họng. Ở bệnh viêm xoang, viêm amidan, nhất là chứng bệnh viêm họng thường xuất hiện những tổn niêm mạc gây kích ứng cơ chế sản sinh đờm. Những nguyên nhân này có thể thúc đẩy cơn ho hoặc không, tùy đối tượng và độ tuổi, cơ địa của trẻ. Ngoài ra, một phần trẻ có đờm do bệnh sởi, bệnh phổi hoặc thủy đậu,….

Viêm amidanViêm amidan thường xuất hiện những tổn niêm mạc gây kích ứng cơ chế sản sinh đờm

Dựa vào màu sắc của đờm mà phụ huynh có thể nhận biết tình trạng sức khỏe của bé. Trường hợp bé nôn ra đờm màu trắng xanh có thể trẻ đã mắc bệnh hô hấp nào đó. Nếu như đờm có màu trắng đục, có thể bé đang mắc bệnh viêm đường hô hấp như bệnh viêm họng cấp, viêm mũi…

Trường hợp trẻ thường xuyên nôn trớ ra đờm màu xanh, đặc quánh, đây là dấu hiệu viêm đường hô hấp do vi khuẩn tấn công. Phụ huynh cần cảnh giác nếu như trẻ nôn trớ ra đờm trắng đục như mủ, đặc quánh và có mùi hôi. Đây có thể là dấu hiệu bệnh hô hấp chuyển sang mãn tính.

Để có thể biết chính xác bé có đờm ở cổ nhưng không ho là do nguyên nhân nào thì cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ khám, chẩn đoán và có kết luận.

2. Bé có đờm ở cổ không ho có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đờm ở trẻ mà tình trạng này có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đối với chứng trào ngược thông thường, trẻ chỉ cảm thấy khó chịu trong thời gian nhất định. Phụ huynh nếu thấy trẻ nôn trớ thì không nên quát mắng trẻ, đây là dấu hiệu cho thấy bé đang tự loại bỏ đờm và chất nhầy dư thừa tại cổ họng. Ho phản xạ tự nhiên của cơ thể tống đờm nhầy ra khỏi cổ họng của trẻ, nhưng nếu bé không ho được thì nôn trớ là cách giải quyết quy nhất.

Đờm xuất hiện nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, cũng như sức khỏe trẻ. Tình trạng nôn trớ diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến hoạt động dạ dày co bóp thường xuyên, đôi khi bé nôn ra thức ăn và lâu dài gây thiếu hụt sinh dưỡng. Nôn trớ nhiều cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày ở đối tượng trẻ sơ sinh.

có đờm ở cổ nhưng không hoBé có đờm ở cổ nhưng không ho có thể gây nghẹt mũi, trở ngại cho việc bú và ngủ của bé

Ảnh hưởng lớn nhất là khi bé có đờm ở cổ nhưng không ho, đờm làm tắc nghẽn đường thở khiến bé hô hấp nặng nề. Tình trạng nghẹt mũi có thể gây trở ngại khi bé bú và ngủ.

Vì thế nếu bé có đờm ở cổ, tiếng thở thường nghe thấy khò khè là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh sẽ không thể tự dùng sức để trục xuất đờm được, đờm nhiều tạo điều kiện để vi khuẩn phát sinh và kéo dài thời gian mắc bệnh lâu hơn người lớn.

3. Cách tống đờm ở cổ ra ngoài cho trẻ

3.1. Nhỏ nước muối sinh lý – hút đờm

Cho bé nằm nghiêng, nhỏ khoảng 5 – 6 giọt nước muối sinh lý vào bên mũi phía trên, nếu đờm quá đặc thì dùng ống hút đờm ở bên mũi thấp rồi đổi bên, thực hiện ngược lại.

Chú ý khi nhỏ nước mũi – hút đờm cho bé không được bịt bên mũi còn lại vì như vậy sẽ làm đờm trong mũi không thể thoát ra ngoài được và có thể khiến bé khó thở. Việc nhỏ nước mũi – hút đờm cho bé nên thực hiện 5 – 6 lần/ngày.

Nhỏ nước muối sinh lýNhỏ nước muối sinh lý cho bé

3.2. Vỗ rung long đờm

Thời điểm vỗ rung long đờm tốt nhất cho trẻ là buổi sáng sớm khi trẻ mới thức dậy vì sau một đêm dài lượng đờm sẽ ứ đọng nhiều hơn. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể áp dụng cho trẻ sau khi khí dung và phụ huynh chú ý không vỗ rung khi trẻ vừa ăn xong vì có thể khiến bé bị nôn ói.

Tư thế vỗ rung long đờm phù hợp là: Để trẻ nằm nghiêng một bên, ngồi cúi đầu về phía trước hoặc mẹ bế vác trẻ. Các tư thế này giúp dẫn lưu đờm tốt hơn. Về vị trí vỗ rung, phụ huynh nên vỗ từ vùng phổi của trẻ, vỗ từ dưới lên để dẫn lưu đờm từ dưới lên miệng, họng. Vùng phổi của bé được xác định từ ngang lưng trở lên.

Kỹ thuật vỗ rung như sau:

  • Tay khum lại tạo thành một khoảng trống có không khí để khi vỗ trẻ sẽ không bị đau (nếu để bàn tay thẳng thì khi vỗ trẻ sẽ bị đau);
  • Dùng lực cổ tay vỗ rung cho trẻ, tiếng vỗ bộp bộp là đúng kỹ thuật. Khi vỗ rung đúng sẽ cảm thấy lồng ngực của trẻ rung lên theo từng nhịp vỗ, trẻ không hề có cảm giác đau. Lưu ý không dùng lực cánh tay để vỗ rung vì có thể khiến trẻ bị đau;
  • Vỗ rung trong khoảng 10 – 15 phút/lần. Sau khi vỗ rung, có thể trẻ sẽ ho nhiều và nôn ra đờm. Phụ huynh nên quan sát xem đờm trắng loãng hay có màu xanh, vàng đặc để báo cho bác sĩ.

Xem thêm: Một số biện pháp long đờm cho trẻ tại nhà

Tags
Close