Socola đen là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất

Socola đen chứa đầy chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn. Được làm từ hạt của cây ca cao, nó là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất trên hành tinh.

1. Bí mật của socola đen

1.1. Socola đen được phát hiện khi nào?

Socola đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước. Người Maya buôn bán hạt cacao do hạt này có giá trị về mặt kinh tế, từ đó socola được sản xuất như một loại hàng hóa.

cacaoQuả và hạt cacao tươi

Năm 1519, người Aztec phát hiện ra họ có thể tạo ra một thức uống ngon bằng cách thêm nước và chất làm ngọt vào hạt cacao rang xay. Thanh socola xuất hiện muộn hơn vào thế kỷ 18, bằng cách trộn socola với sữa.

1.2. Tại sao socola đen là lựa chọn tốt hơn sô cô la trắng hoặc sữa?

Những lợi ích sức khỏe của socola đến từ chất chống oxy hóa như flavonoid, một loại phytochemical được tìm thấy trong hạt cacao. Socola đen chứa tỷ lệ cacao cao hơn sô cô la trắng hoặc sữa. Và sản phẩm socola càng chứa nhiều ca cao thì hàm lượng tăng cường sức khỏe của nó càng phong phú.

1.3. Sự khác biệt về lượng calo trong ca cao, socola nướng và kẹo sô cô la là gì?

Hầu hết socola chúng ta ăn ngày nay là sự kết hợp của cacao rắn, chất béo, đường, và trong trường hợp sô cô la sữa là sữa. Thành phần về chất béo và calo của các loại socola đều khác nhau, cụ thể như sau:

 • Bột cacao nguyên chất: (2 muỗng canh): 40 calo, 1 gam chất béo, 0 gam chất béo bão hòa.
 • Sô cô la nướng không đường (1 ounce): 140 calo, 14 gam chất béo, 9 gam chất béo bão hòa.
 • Semisweet hoặc sô cô la sữa (1 ounce): 135 calo, 8,5 gam chất béo, 5 gam chất béo bão hòa.
 • Socola đen (1 ounce): 142 calo, 10 gam chất béo và 6 gam chất béo bão hòa.

1.4. Sự khác biệt giữa bột ca cao, socola nướng, socola đen, sữa và socola trắng là gì?

Socola trắngSocola trắng

Sự khác biệt chỉ tập trung vào cách làm sô cô la. Hạt ca cao được rang, phân loại và xay để tạo thành rượu sô cô la, trong đó cũng chứa bơ ca cao.

 • Socola nướng không đường là rượu sô cô la đã được làm đông đặc và ép.
 • Bột cacao là bơ ca cao được tách ra khỏi rượu socola và sấy khô thành bột ca cao.
 • Socola đen là sự pha trộn của đường, bơ ca cao, rượu sô cô la, và đôi khi là vani.
 • Socola sữa được làm bằng cách thêm sữa hoặc sữa bột vào công thức sô cô la đen.
 • Socola trắng chứa đường, bơ ca cao, sữa hoặc sữa bột và vani nhưng không có rượu socola.

Các chất nhũ hóa thường được thêm vào kẹo socola để tạo ra độ sánh có kết cấu mịn và cảm giác vừa miệng. Đối với những loại socola có giá thành cao thì được chế biến lâu hơn để tăng cảm giác miệng.

2. 7 lợi ích sức khỏe của socola đen

2.1. Socola đen rất bổ dưỡng

Nếu bạn mua socola đen chất lượng với hàm lượng cacao cao, thì nó thực sự khá bổ dưỡng. Nó chứa chất chống oxy hóa, một lượng chất xơ hòa tan tốt và được nạp với các khoáng chất.

Socola đen chứa chất chống oxy hóaSocola đen chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Một thanh socola đen 70 cacao 85% cacao trong 100 gram chứa:

 • 11 gram chất xơ.
 • 67% RDI cho sắt.
 • 58% RDI cho magiê.
 • 89% RDI cho đồng.
 • 98% RDI cho mangan.

Nó cũng có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram (3,5 ounces) là một lượng khá lớn và không phải là thứ bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Tất cả các chất dinh dưỡng này cũng đi kèm với 600 calo và lượng đường vừa phải . Vì lý do này, socola đen được tiêu thụ tốt nhất trong chừng mực.

Hồ sơ axit béo của ca cao và socola đen cũng là tuyệt vời. Các chất béo chủ yếu là bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa.

Nó cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, nhưng không có khả năng giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffeine rất nhỏ so với cà phê.

Chất lượng socola đen rất giàu chất xơ, sắt, magie, đồng, mangan và một vài khoáng chất khác.

2.2. Socola đen – Nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ

ORAC là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy. Nó là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.

Chất chống oxy hóaSocola đen là nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đặt ra một loạt các gốc tự do (xấu) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể “giải giáp” các gốc tự do như thế nào.

Liên quan đến sinh học của các giá trị ORAC được đặt câu hỏi, bởi vì nó được đo trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự trong cơ thể.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hạt ca cao thô, chưa qua chế biến là một trong những thực phẩm có điểm số cao nhất đã được thử nghiệm.

Socola đen được nạp với các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavonoid và catechin, trong số những người khác.

Một nghiên cứu cho thấy cacao và socola đen có hoạt tính của chất chống oxy hóa, polyphenol và flavonoid nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

Ca cao và socola đen có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Trên thực tế, chúng có nhiều hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.

2.3. Socola đen tăng cường trí não

Một nghiên cứu của Đại học Nottingham cho thấy, ăn socola đen có thể giúp não của bạn tăng cường sự tỉnh táo trong 2-3 giờ.

nãoChất chống oxy hóa flavanol có thể giúp não của bạn tăng cường sự tỉnh táo

Flavanols, một trong những thành phần quan trọng của socola đen, làm giãn các mạch máu, cho phép nhiều oxy và máu đến các khu vực quan trọng của não, có thể giúp bạn chống lại sự mệt mỏi và tác động của lão hóa.

Những người tham gia nghiên cứu đã uống thức uống cacao giàu chất chống oxy hóa flavanol, nhưng bạn có thể ăn socola đen hoặc bất kỳ thực phẩm nào có nhiều flavanol như rượu vang đỏtrà xanh và quả việt quất để nhận lấy tác dụng có lợi này.

2.4. Giúp tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Tiêu thụ socola đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, bột ca cao đã được tìm thấy làm giảm đáng kể cholesterol LDL bị oxy hóa ở nam giới. Nó cũng tăng HDL và giảm tổng LDL cho những người có cholesterol cao. LDL oxy hóa có nghĩa là LDL (cholesterol “xấu”) đã phản ứng với các gốc tự do.

tăng HDLGiúp tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng làm hỏng các mô khác, chẳng hạn như lớp lót của các động mạch trong tim bạn.

Nó có ý nghĩa hoàn hảo rằng ca cao làm giảm LDL oxy hóa. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tổn thương oxy hóa.

Socola đen cũng có thể làm giảm sức đề kháng insulin, một yếu tố nguy cơ phổ biến khác đối với nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Socola đen cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tật. Nó làm giảm tính nhạy cảm của LDL đối với tổn thương oxy hóa trong khi tăng HDL và cải thiện độ nhạy insulin.

2.5. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất chống oxy hóa trong socola đen dường như có tính bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến cholesterol ít hơn nhiều trong các động mạch, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

trái timĂn socola đen góp phần giúp bạn có 1 trái tim khỏe mạnh

Trên thực tế, một số nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy một sự cải thiện khá quyết liệt. Trong một nghiên cứu trên 470 người đàn ông cao tuổi, ca cao đã được tìm thấy để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim bằng cách giảm 50% trong khoảng thời gian 15 năm.

Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng ăn socola hai lần trở lên mỗi tuần giúp giảm 32% nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn socola ít thường xuyên hơn không có tác dụng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có hiệu quả, vì vậy hãy dùng tất cả những thứ này với một hạt muối.

Các hợp chất chống oxy hóa hoạt tính sinh học trong ca cao có thể cải thiện lưu lượng máu trong động mạch và làm giảm huyết áp nhỏ nhưng có ý nghĩa thống kê.

2.6. Socola đen có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Socola đen được biết là có tác dụng ngăn ngừa tác hại của tia cực tím, ánh sáng do mặt trời phát ra.

ánh nắng mặt trờiSocola đen chất lượng cao mang lại lợi ích chống tác hại của ánh nắng mặt trời

Cách hiệu quả nhất để đạt được hiệu ứng này là ăn nguyên hạt cacao. Nếu bạn không thể sử dụng ca cao thô, socola đen chất lượng cao vẫn mang lại lợi ích chống tác hại của ánh nắng mặt trời. Các flavonols trong 85% socola đen vẫn còn tồn tại đủ để có tác dụng này.

Một nghiên cứu đã đo liều đỏ da tối thiểu (Minimal Erythema Dose – MED) – đây là một biện pháp cho thấy mức độ tiếp xúc sẽ bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến da. Chỉ số MED cao là tốt vì nó có nghĩa là bạn cần tiếp xúc với nhiều tia UV hơn thì mới có thể bị tổn thương.

Chỉ số MED đã tăng đáng kể đối với nhóm người tham gia nghiên cứu tiêu thụ cacao giàu flavonols trong vài tuần. Còn đối với nhóm không tiêu thụ hoặc tiêu thụ socola có hàm lượng flavonols thấp hơn thì không có thay đổi.

2.7. Socola đen giúp cơ thể giảm tình trạng viêm

Socola đen chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh, chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra, chất flavanol trong socola còn có tác dụng giữ cho các tế bào nội mô lót động mạch khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, những người hút thuốc lá đã được cải thiện đáng kể về chức năng nội mô trong vòng 2 giờ sau khi ăn socola có hàm lượng flavonol cao. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chọn socola đen chứa ít nhất 70% ca cao để đạt được những lợi ích chống viêm này.

Xem thêm: 12 loại trái cây giàu chất chống oxy hóa

Đánh post giá