Dinh dưỡng

Phân biệt Anthocyanin và Anthocyanidin

Anthocyanin và anthocyanidin được coi là các yếu tố của sắc tố thực vật được tìm thấy trong thực vật bậc cao của vương quốc thực vật. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong trái cây và hoa nhưng cũng có trong lá, thân và rễ. Chúng thuộc nhóm bioflavonoid.

1. Tổng quan về Anthocyanin và Anthocyanidin

1.1. Anthocyanin là gì?

Anthocyanin là một nhóm các sắc tố thực vật thuộc nhóm flavonoid hoặc bioflavonoid. Chúng chủ yếu phát triển ở thực vật bậc cao. Nó chủ yếu phổ biến trong các loại trái cây và hoa có màu đỏ và xanh; nó cũng có mặt trong thân, lá và rễ.

AnthocyaninAnthocyanin có trong các loại trái cây và hoa có màu đỏ và xanh

Màu của nó phụ thuộc vào mức độ axit. Trong điều kiện axit, anthocyanin xuất hiện màu đỏ trong khi ở điều kiện ít axit hơn, chúng xuất hiện màu xanh lam. Nó có thể được chia thành hai loại: anthocyanidin aglycons và anthocyanin glycoside. Cấu trúc lõi cơ bản của nó là ion flavylium với bảy nhóm bên khác nhau. Các nhóm bên có thể là một nguyên tử hydro, hydroxit hoặc nhóm methoxy.

Nó sở hữu các chức năng khác nhau trong cơ thể thực vật. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể thực vật chống lại các gốc tự do được tạo ra bởi bức xạ UV làm phá vỡ DNA và gây chết tế bào.

Chúng cũng được coi là các khía cạnh quan trọng của thụ phấn và sinh sản thực vật vì các tác nhân thụ phấn bị thu hút do màu đỏ và màu xanh sáng của nó. Các anthocyanin phổ biến như cyaniding-3-glucoside được coi là thuốc chống ấu trùng.

1.2. Anthocyanidin là gì?

Anthocyanidin, là một loại flavonoid sinh học, là một hợp chất hóa học chịu trách nhiệm cho sắc tố của thực vật. Chúng là các chất tương tự không đường của anthocyanin dựa trên ion flavylium. Ở đây, ion truy cập chủ yếu là clorua và điện tích dương này phân biệt anthocyanidin với các flavonoid khác.

quả mâm xôiTrong quả mâm xôi có chứa Anthocyanidin

Anthocyanidin được coi là sắc tố flavonoid chống oxy hóa tạo ra màu tím hoặc đỏ cho các loại trái cây và rau quả như nho, anh đào, quả mâm xôi, quả việt quất, mận, củ cải và bắp cải tím. Nó cũng mang lại màu sắc tươi sáng cho hoa. Điều này giúp thu hút các tác nhân thụ phấn khác nhau đối với hoa.

Thực vật cũng duy trì thế hệ con trưởng thành của chúng do sắc tố được cung cấp bởi anthocyanidin. Nó cung cấp sự bảo vệ cho các mô quang hợp ở thực vật khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Anthocyanidin phụ thuộc vào độ pH để duy trì sự ổn định. Anthocyanidin màu tồn tại dưới mức độ pH thấp trong khi các dạng chalcone không màu tồn tại dưới mức độ pH cao hơn.

2. Sự giống nhau và khác nhau của Anthocyanin và Anthocyanidin

2.1. Giống nhau

Ion flavyliumIon flavylium

  • Cả anthocyanin và anthocyanidin đều là sắc tố thực vật.
  • Cấu trúc lõi cơ bản là các ion flavylium.
  • Cả hai hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ DNA khỏi các gốc tự do hình thành.
  • Họ phụ thuộc pH.
  • Cả hai sắc tố giúp thụ phấn trong đó thu hút các tác nhân thụ phấn.

2.2. Khác nhau

gốc R khác nhauCác anthocyanidin của anthocyanin khác nhau là do các gốc R khác nhau

Anthocyanin và anthocyanidin là hai loại nguyên tố cụ thể trong sắc tố thực vật thuộc nhóm, bioflavonoid. Cả hai hợp chất có chung cấu trúc lõi cơ bản, đó là ion flavylium. Anthocyanidin là chất tương tự không đường của anthocyanin. Anthocyanin được hình thành bằng cách thêm đường vào các nhóm bên khác nhau của ion flavylium. Đây là sự khác biệt chính giữa anthocyanin và anthocyanidin.

Vì các loại đường khác nhau có mặt, chúng có thể ở các nhóm bên khác nhau, tạo ra một loạt các loại anthocyanin. Cả hai hợp chất đều phụ thuộc pH và sở hữu các đặc tính chống oxy hóa. Chúng giúp trong quá trình thụ phấn và hoạt động như thuốc chống ấu trùng gây hại cho cơ thể thực vật.

Xem thêm: Chất chống oxy hóa Anthocyanin có trong những trái cây màu đỏ

Tags

Trả lời

Close