Chất chống oxy hóa Anthocyanin có trong những trái cây màu đỏ

Chất chống oxy hóa Anthocyanin là các hợp chất được sản xuất trong cơ thể bạn và được tìm thấy trong thực phẩm màu đỏ và màu tím. Chúng giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi thiệt hại gây ra bởi các phân tử có khả năng gây hại được gọi là các gốc tự do.

3 loại trái cây màu đỏ chứa chất chống oxy hóa Anthocyanin

1. Dâu tây

Giống như các loại quả mọng khác, dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dâu tây là một trong những loại quả phổ biến được yêu thí nhất. Chúng ngọt, đa năng và là nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú.

chất chống oxy hóa anthocyaninDâu tây rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin

Dựa trên phân tích FRAP, dâu tây cung cấp tới 5,4 mmol chất chống oxy hóa trên 3,5 ounce (100 gram).

Hơn nữa, dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, giúp chúng có màu đỏ. Dâu tây có hàm lượng anthocyanin cao hơn có xu hướng màu đỏ tươi hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung chất chống oxy hóa anthocyanin làm giảm đáng kể cholesterol LDL ở những người mắc bệnh tim hoặc mức LDL cao.

2. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi rất bổ dưỡng, thơm ngon và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Giống như quả việt quất, chúng rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin và có tác dụng chống viêm trong cơ thể.

Quả mâm xôi là loại quả mềm, có vị chua thường được sử dụng trong các món tráng miệng. Chúng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, vitamin C, mangan và chất chống oxy hóa.

Quả mâm xôiQuả mâm xôi rất bổ dưỡng, thơm ngon và chứa nhiều chất chống oxy hóa

Dựa trên phân tích FRAP, quả mâm xôi có tới 4 mmol chất chống oxy hóa trên 3,5 ounce (100 gram) .

Một số nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi đã giết chết 90% tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú trong mẫu.

Một đánh giá của năm nghiên cứu đã kết luận rằng các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của quả mâm xôi đen có thể làm chậm và ức chế ảnh hưởng của nhiều loại ung thư.

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi, đặc biệt là anthocyanin, có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Điều đó nói rằng, hầu hết các bằng chứng cho lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi là từ các nghiên cứu ống nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

3. Cam đỏ (cam máu)

Cam đỏ (blood orange, Maltese, Sanguine) là giống cam ngọt phổ biến, thuộc họ Citrus sinensis, màu sắc của chúng bắt nguồn từ chất chống oxy hóa anthocyanin làm cho múi quả có màu đỏ.

Màu đỏ của các múi là do sự hiện diện của anthocyanin – một hợp chất thuộc nhóm flavonoid và có màu đỏ tía hoặc xanh dương, tùy thuộc vào độ pH của nó.

cam máuChất chống oxy hóa anthocyanin làm cho múi quả cam máu có màu đỏ

Anthocyanin tồn tại trong hầu hết các loại hoa quả, nhưng không phổ biến trong các loại trái cây thuộc chi Cam chanh. Anthocyanin chỉ được sản sinh khi nhiệt độ thấp vào ban đêm. Chrysanthemin là hợp chất chủ yếu được tìm thấy trong cam đỏ.

Các chất chống oxy hóa anthocyanin cung cấp cho quả cam máu một hương vị khác biệt ,không giống như dâu hoặc quả mâm xôi. Thật thú vị, bởi Anthocyanin tinh khiết gần như là vô vị . Trái cây có màu bởi Anthocyanin, như quả việt quất, dâu tây và nam việt quất, có hương vị khác nhau. Cam đỏ (cam máu) chắc chắn không có vị giống như mâm xôi vì chúng không chứa chất “raspberry ketone”. Cam máu ngon nhất có màu đỏ tía, hoặc đỏ tươi với các sọc đỏ đậm, phụ thuộc vào loại giống.

Tinh dầu cam đỏ (cam máu) có một hương thơm ấm áp, rạng rỡ, nồng, ngọt và trái cây, dầu được chiết xuất bằng phương pháp coldpressing.

Cam máu thêm vào một hương thơm cam quýt lấp lánh của mình trong hỗn hợp mùi thơm. Nó có thể pha trộn với hoa oải hương, trầm hương, phong lữ, bưởi, quýt, dầu hoa cam, hoa hồng, chanh, Clary sage, nhựa thơm và các loại dầu gia vị như đinh hương và quế. Tinh dầu cam máu có thể chống trầm cảm, sát khuẩn, đặc tính chống co thắt và kích thích tình dục. Hương thơm được cho là nâng cao tinh thần và kích thích.

Xem thêm: 6 loại thực phẩm có nhiều Anthocyanin

Đánh post giá