Sống khoẻ

Hở van tim 3 lá có nguy hiểm không? Điều trị bằng cách nào?

Tình trạng hở van tim 3 lá có nguy hiểm không là do bạn có sẵn sàng bước vào cuộc chiến giành giật sinh mạng của mình hay buông xuôi chấp nhận số phận. Nếu không điều trị đúng cách và kịp thời, bạn sẽ có nguy cơ bị suy tim, rung tâm nhĩ, tăng áp động mạch phổi, xơ gan, viêm nội tâm mạc…

1. Hở van tim 3 lá là gì?

Hở van 3 lá là một rối loạn trong đó van ba lá không đóng đủ chặt làm cho máu chảy ngược vào buồng tâm nhĩ khi tâm thất co bóp. Nếu tình trạng hở van ba lá ở mức độ nhẹ, bạn có thể không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi thường xuyên. Nhưng khi hở van tiến triển nặng hơn hoặc bạn đang gặp phải những triệu chứng như mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở… thì cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Hở van tim 3 lá là một trong những bệnh lý về van timHở van tim 3 lá là một trong những bệnh lý về van tim

Những người bị hở van tim 3 lá có nguy cơ cao bị suy tim, rối loạn nhịp (rung tâm nhĩ), tăng áp động mạch phổi, xơ gan, viêm nội tâm mạc… làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của người bệnh. Để có thể phòng ngừa từ sớm, hãy cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của hở van tim 3 lá.

2. Hở van tim 3 lá có nguy hiểm không?

Một người bình thường, khỏe mạnh vẫn có thể bị hở van tim 3 lá. Khi đó gọi là hở van tim sinh lý, không nguy hiểm và không cần phải điều trị.

Nhưng nếu mức độ hở van lớn hơn, máu sẽ bị ứ lại trong tâm nhĩ. Điều này về lâu dài có thể dẫn tới biến chứng:

 • Suy tim: Khi bị hở van 3 lá nặng, áp lực trong tâm thất phải tăng cao, tâm nhĩ phải sau một thời gian chứa máu giãn rộng ra. Khi đó buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp lượng máu bị thiếu hụt, lâu dài có thể dẫn tới suy tim.
 • Rung tâm nhĩ: Một số người bị thoái hóa van 3 lá nặng cũng có thể gặp tình trạng rối loạn nhịp tim là rung tâm nhĩ. Rung tâm nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Nếu không được điều trị, hở van tim 3 lá cũng có thể dẫn tới giảm cân, mất cảm giác ngon miệng, xơ gan. Bạn cũng có nguy cơ cao bị viêm nội tâm mạc và nhiễm trùng tim.

Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểmNếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Hở van tim ba lá được chia thành 4 mức độ nặng dần:

 • Hở van tim tim 3 lá 1/4: Thường là hở van sinh lý, không cần điều trị.
 • Hở van 2 lá 1.5/4 và hở van 2 là 2/4: Đây là mức độ hở van trung bình. Chưa cần điều trị nhưng cần tái khám định kỳ để theo dõi. Nếu kèm theo triệu chứng, hoặc là hậu quả của các bệnh lý như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thấp tim… thì mới cần điều trị.
 • Hở van 3 lá 3/4: Mức độ hở van nặng, càng triệu chứng có thể rất nặng nề, người thậm chí cảm thấy khó thở, mệt mỏi, không nằm gối đầu thấp, khó khăn khi đi lại hoặc làm việc. Thậm chí leo cầu thang, làm việc nhà cũng khó khăn với người bệnh.
 • Hở van 3 lá 3.5/4 và hở van 3 là 4/4: Mức độ hở van nặng nhất, nếu không còn đáp ứng với thuốc điều trị, bạn sẽ được khuyên mổ để sửa chữa van tim hoặc thay van tim nhân tạo.

3. Triệu chứng hở van tim 3 lá và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Hở van tim dưới 2/4 thì thường không có triệu chứng. Nhưng nếu bạn có kèm theo tăng áp động mạch phổi hoặc tăng huyết áp, hở van gây biến chứng, bạn có thể có các triệu chứng sau:

 • Giảm khả năng gắng sức: Khó khăn khi làm việc nhà, leo cầu thang, đi bộ hoặc làm các công việc đơn giản khác.
 • Người thường xuyên mệt mỏi.
 • Giảm lượng nước tiểu.

Phù chân hoặc toàn thân có thể là biểu hiện của bệnh hở van tim 3 láPhù chân hoặc toàn thân có thể là biểu hiện của bệnh hở van tim 3 lá

 • Phù mắt cá chân, bụng hoặc phù toàn thân.
 • Nhịp tim bất thường gây cảm giác lo lắng, hồi hộp, đánh trống ngực.
 • Gan to.
 • Tĩnh mạch cổ đập mạnh.

4. Những biến chứng nguy hiểm của hở van tim 3 lá

Ngay cả một người bình thường và khỏe mạnh vẫn có thể bị hở van tim 3 lá. Khi đó, bác sĩ gọi là hở van tim sinh lý, không nguy hiểm nên cũng không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu mức độ hở van lớn hơn, máu sẽ bị ứ lại trong tâm nhĩ thì người bệnh sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng về lâu dài.

Khi mức độ hở van tim 3 lá ngày càng nặng dần, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng sau đây:

 • Suy tim: Khi bị hở van 3 lá nặng, áp lực trong tâm thất phải tăng cao, tâm nhĩ phải sau một thời gian chứa máu giãn rộng ra. Khi đó buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp lượng máu bị thiếu hụt, lâu dài có thể dẫn tới suy tim.
 • Rung tâm nhĩ: Là biến chứng nguy hiểm của hở van 3 lá (suy van, thoái hóa van) nặng. Rung tâm nhĩ làm tim đập nhanh kịch phát (nhịp trên 160 nhịp/phút) làm tăng nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Rung nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵRung nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nếu không được điều trị, hở van tim 3 lá cũng có thể dẫn tới giảm cân, mất cảm giác ngon miệng, xơ gan. Bạn cũng có nguy cơ cao bị viêm nội tâm mạc và nhiễm trùng tim.

5. Đối tượng có nguy cơ bị hở van tim 3 lá?

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ bị hở van tim 3 lá, được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính gồm hở van tim 3 lá bẩm sinh và hở van tim do các bệnh lý mắc phải.

Bệnh hở van tim do hậu thấp trước kia là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu tại các nước kém phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nghĩa là sau khi bị thấp khớp, thấp tim mới dẫn tới hở van. Ngoài ra ở người cao tuổi, van tim có thể bị thoái hóa dần theo thời gian cũng làm tăng nguy cơ hở van.

Giãn nở cơ tim có thể gây ra hở van tim 3 láGiãn nở cơ tim có thể gây ra hở van tim 3 lá

Ngoài ra còn có các bệnh lý có thể gây hở van tim 3 lá, chẳng hạn như thiếu máu (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim…); giãn nở cơ tim; phình động mạch chủ, viêm nội tâm mạc…

6. Điều trị hở van tim 3 lá

Dựa vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây hở van 3 lá, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc điều trị hoặc phẫu thuật tim để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Thuốc điều trị: Đơn thuốc có thể bao gồm thuốc giãn mạch, thuốc lợi tiểu kết hợp với một số thuốc khác cho các triệu chứng của bệnh suy tim. Mặc dù không thể giúp van tim bị hở đóng lại hoàn toàn, nhưng thuốc điều trị có thể giúp cải thiện triệu chứng như ho, mệt mỏi, khó thở, đau ngực… và ngăn ngừa nguy cơ suy tim do hở van 3 lá.

Phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van timPhẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van tim

Phẫu thuật tim: Nếu tình trạng hở nặng không đáp ứng với thuốc điều trị, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc thay thế van tim 3 lá. Tùy thuộc vào mức độ hở van mà bạn có thể được chỉ định sửa chữa hoặc thay van tim bằng van sinh học hay van cơ học.

7. Cách để sống khỏe mạnh với bệnh hở van tim 3 lá

Sống khỏe mạnh với bệnh hở van tim 3 lá không chỉ là việc bạn dùng thuốc, phẫu thuật, mà chính những thay đổi nhỏ từ lối sống, chế độ ăn lại có những ảnh hưởng khá lớn tới hiệu quả điều trị.

Hở van tim 3 lá nên ăn gì?

Bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho bệnh tim mạch, gồm những lời khuyên sau:

 • Ăn hạn chế chất béo từ động vật và cholesterol (gan, phủ nội tạng động vật, lòng trắng trứng, da của các loại gia cầm). Bạn nên ăn thịt trắng (thịt cá, thịt gia cầm bỏ da); hạn chế các loại thịt màu đỏ (thịt bò, lợn, cừu), nếu ăn nên lựa phần thịt thăn, ít mỡ.
 • Ăn nhiều nhóm thực phẩm cung cấp các vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất chống oxy hóa có lợi như các loại rau có lá màu xanh thẫm, các loại quả hạch, trái cây tươi (nếu không bị tiểu đường)…

Rau có màu xanh đậm tốt cho người bệnh hở van tim 3 láRau có màu xanh đậm tốt cho người bệnh hở van tim 3 lá

 • Hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích như cà phê, thuốc lá… bởi chúng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Lưu ý: với người hở van tim nếu đã phẫu thuật hoặc đang sử dụng thuốc chống đông cần hạn chế nhóm thực phẩm giàu vitamin K như các loại rau cải bó xôi, súp lơ, chuối… Bởi chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Tập thể dục giúp làm giảm triệu chứng hở van tim 3 lá

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc tập luyện tới sức khỏe nói chung và càng quan trọng hơn nếu bạn bị hở van tim 3 lá. Nếu mức độ hở van nặng, bạn cần hạn chế tập luyện cường độ cao. Nhưng với mức độ hở trung bình, tập luyện chính là cách giảm triệu chứng, tăng cường sức khỏe toàn trạng để tăng sức chống đỡ với bệnh tật.

Các chuyên gia tim mạch khuyên bạn nên tập tối thiểu 30 – 45 phút mỗi ngày, duy trì 5.5 buổi/tuần. Nên tập với cường độ tăng dần nhưng không nên quá sức.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị hẹp van tim 3 lá

Tags

Trả lời

Close