Enzyme Lactase và tình trạng liên quan đến Lactose

Khi nạp đường lactose, ruột non sẽ sản sinh ra enzyme Lactase để xử lý lượng đường này. Nếu cơ thể không dung nạp lactose, sẽ không thể tạo đủ enzyme Lactase và không giải phóng lactose. Điều này gây đau bụng, nôn mửa liên tục và đi ngoài.

1. Enzyme Lactase là gì?

Lactose là đường chính (hoặc carbohydrate) tự nhiên có trong sữa. Thành phần của lactose là một phân tử đường lớn được tạo thành từ hai phân tử đường nhỏ hơn là glucose và galactose. Để cho đường sữa được hấp thụ vào ruột và cơ thể, trước tiên nó phải được tách thành glucose và galactose. Hai loại đường này sau đó được hấp thụ bởi các tế bào lót ruột non.

Enzyme LactaseEnzyme Lactase nằm trên bề mặt của các tế bào lót ruột non

Enzyme Lactase có nhiệm vụ phân tách đường sữa thành glucose và galactose. Các enzyme này nằm trên bề mặt của các tế bào lót ruột non.

2. Tình trạng liên quan đến lactose

2.1. Lactose maldigestion

Lactose maldigestion là khó tiêu hoá đường sữa. Nó được quan tâm bởi hầu hết bởi mọi người trên thế giới. Đó là sự giảm hoạt động bình thường của enzyme lactase. Enzyme này sẽ biến đổi đường sữa thành glucose và galactose, đồng thời cả hai loại đường đơn này được cơ thể sử dụng tạo năng lượng cũng như có vai trò trong các chức năng khác nhau của cơ thể.

cai sữaLactose maldigestion là tình trạng xuất hiện sau khi cai sữa

Lactose maldigestion xuất hiện sau khi cai sữa, khi đó hoạt động của enzyme lactase bắt đầu suy giảm một cách tự nhiên. Đối với hầu hết mọi người, Lactose maldigestion đều có thể tạo ra ít hoặc không có triệu chứng. Lactose maldigestion khác nhau giữa các quần thể khác nhau cũng như các sản phẩm sữa khác nhau được tiêu thụ trong thời kỳ trưởng thành. Sự suy giảm hoạt động của enzyme Lactase phổ biến ở những người thuộc thổ dân châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi, Nam Mỹ, Nam Âu và Úc hơn so với những người gốc Bắc Âu.

2.2. Lactose intolerance

Không dung nạp lactoseKhông dung nạp lactose là không có khả năng tiêu hóa đường sữa

Lactose intolerance hay không dung nạp lactose là không có khả năng tiêu hóa đường sữa dẫn đến các triệu chứng ở đường ruột như đầy hơitiêu chảy và khí. Tuy nhiên, những triệu chứng này không đặc hiệu với không dung nạp đường sữa có liên quan đến yếu tố tâm lý, chẳng hạn như: căng thẳng, chấn thương cảm xúc, hay rối loạn chức năng đường ruột (xảy ra trong khi nhiễm trùng hoặc suy dinh dưỡng).

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện tình trạng trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa. Để khắc phục tình trạng này, các bà mẹ nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đồng thời, nên lựa chọn sữa phù hợp với trẻ để giúp cho trẻ phát triển toàn diện.

2.3. Sự khác biệt của hai tình trạng này

Có sự khác biệt giữa hai tình trạng lactose maldigestion và không dung nạp lactose. Trong cả hai tình trạng này chỉ có một phần nhỏ đường sữa được tiêu hóa, đường sữa không tiêu hóa đi vào đại tràng.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp cụ thể, sự lên men vi khuẩn của đường sữa không tiêu hóa trong ruột kết dẫn đến một hoặc nhiều triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy và khí. Điều này được gọi là không dung nạp lactose. Do đó, không dung nạp lactose là tình trạng rối loạn đường sữa dẫn đến một hoặc nhiều triệu chứng này.

Hơn nữa, tình trạng không dung nạp lactose rất liên quan đến ít người, trong khi đó tình trạng lactose maldigestion lại liên quan đến khoảng 70-75% dân số thế giới.

3.Nguyên nhân nào gây ra chứng không dung nạp đường lactose?

Nguyên nhân gây ra chứng không dung nap đường lactose là do cơ thể không sản xuất đủ enzyme lactase để hấp thụ đường lactose. Với hầu hết mọi người, ruột non bắt đầu sản sinh ra ít lactase sau 2 tuổi (sau khi cai sữa). Tuy nhiên, sau này người bệnh đều vẫn có thể ăn uống sản phẩm từ sữa mà không bị triệu chứng gì.

không dung nạp LactoseChứng không dung nạp Lactose có thể do bẩm sinh hoặc do bệnh về tiêu hoá

Những bệnh về đường tiêu hóa như bệnh Crohnbệnh Celiac (một bệnh về tiêu hóa mà phá hủy thành ruột non và cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn) viêm hoặc chấn thương ruột non đều có thể làm giảm lượng lactase sẵn có.

Ngoài ra một số trẻ có thể bị chứng không dung nạp lactose bẩm sinh ngay từ khi mới sinh ra.

4. Sự ảnh hưởng của không dung nạp lactose và sức khỏe

Không dung nạp lactose hay lactose maldigestion không phải là bệnh và nó không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại làm giảm chất lượng cuộc sống.

Không dung nạp lactose hoặc lactose maldigestion được chẩn đoán là một trong những lý do phải hạn chế hoặc tránh sử dụng sữa. Do đó, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bởi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể xảy ra do việc tránh sữa, chẳng hạn như lượng canxi thấp. Theo tuyên bố của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, lượng canxi thấp có thể làm giảm khả năng duy trì xương và răng bình thường.

Để đạt được lượng canxi cần thiết theo khuyến nghị, những người có tình trạng này nên sử dụng các dạng sữa chế biến như phomai, sữa chua…

Xem thêm: 12 loại thực phẩm chứa enzyme tiêu hoá

Đánh post giá