12 loại thực phẩm chứa enzyme tiêu hoá

Enzyme tiêu hóa có vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, thiếu hụt enzyme tiêu hóa gây ra tình trạng thức ăn tiêu hóa chậm dẫn đến các hiện tượng chướng bụng, ăn không tiêu, hay đau bụng âm ỉ…

Nếu cơ thể không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa, thì các phân tử thực phẩm không thể được tiêu hóa đúng cách. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như không dung nạp thức ăn và hội chứng ruột kích thích (IBS). Vì vậy, ăn các loại thực phẩm có nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm có chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên:

1. Kim chi

Kim chi là một món ăn cay Hàn Quốc được làm từ các loại rau lên men. Quá trình lên men cho biết thêm vi khuẩn khỏe mạnh, cung cấp chất dinh dưỡng, enzyme và các lợi ích khác.

kim chiKim chi Hàn Quốc

Kim chi chứa vi khuẩn của các loài Bacillus, bao gồm Protease, LipasesAmylases. Các enzyme này tiêu hóa protein, chất béo và carbs tương ứng.

Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, kim chi còn liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm Cholesterol và các yếu tố có nguy cơ gây bệnh tim khác.

Trong một nghiên cứu trên 100 người tham gia trẻ, khỏe mạnh, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người ăn nhiều kim chi nhất đã giảm lượng Cholesterol trong máu cao nhất. Nồng độ Cholesterol trong máu cao là một yếu tố có nguy cơ gây bệnh tim.

2. Quả dứa

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon giàu enzyme tiêu hóa. Đặc biệt, dứa chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là Bromelain. Các enzyme này là Protease, phân hủy protein thành các khối xây dựng của nó, bao gồm các acid amin. Điều này hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu protein.

Bromelain có thể được mua ở dạng bột để giúp làm mềm thịt cứng rắn. Nó cũng có sẵn rộng rãi như là một bổ sung sức khỏe để giúp những người đấu tranh để tiêu hóa protein.

Một nghiên cứu về những người bị suy tuyến tụy, một tình trạng mà tuyến tụy không thể tạo ra đủ men tiêu hóa, thấy rằng dùng Bromelain kết hợp với bổ sung enzyme tuyến tụy cải thiện tiêu hóa nhiều hơn là bổ sung enzyme.

3. Đu đủ

Đu đủ hoặc pawpaw là một loại trái cây nhiệt đới giàu enzyme tiêu hóa. Giống như dứa, đu đủ cũng chứa Protease giúp tiêu hóa protein. Tuy nhiên, chúng chứa một nhóm Protease khác gọi là Papain (6).

Papain cũng có sẵn như là một chất làm mềm thịt và bổ sung tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng một công thức đu đủ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa của IBS, chẳng hạn như táo bón và đầy hơi.

enzyne tiêu hoá papainĂn đu đủ chín giúp bổ sung enzyme tiêu hoá papain

Nếu bạn muốn ăn đu đủ, chỉ cần đảm bảo ăn chín và chưa nấu chín, vì tiếp xúc với nhiệt có thể tiêu diệt các enzyme tiêu hóa của chúng.

Ngoài ra, đu đủ chưa chín hoặc nửa chín có thể nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, vì nó có thể kích thích các cơn co thắt.

Papayas chứa Papain enzyme tiêu hóa, phân hủy protein thành các khối xây dựng, bao gồm các acid amin. Hãy chắc chắn để ăn đu đủ chín và chưa nấu chín, vì nhiệt độ cao có thể tiêu diệt các enzyme tiêu hóa của chúng.

4. Xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới ngon ngọt phổ biến vào mùa hè. Chúng chứa các enzyme Amylase – một nhóm các enzyme phân hủy carb từ tinh bột (một carb phức tạp) thành đường như Glucose và Maltose.

Các enzyme Amylaza trong xoài trở nên hoạt động hơn khi quả chín. Đây là lý do tại sao xoài trở nên ngọt ngào hơn khi chúng bắt đầu chín.

Enzyme  Amylase cũng được thực hiện bởi tuyến tụy và tuyến nước bọt. Chúng giúp phân hủy carb để chúng dễ dàng hấp thu vào cơ thể.

Đó là lý do tại sao người ta thường được khuyên phải nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, vì các enzyme Amylase trong nước bọt giúp phân hủy carbs để dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

5. Mật ong

Người ta ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ hơn 400 triệu pound mật ong mỗi năm. Chất lỏng ngon này rất giàu các hợp chất có lợi, bao gồm các enzyme tiêu hóa.

mật ongMột ong chứa nhiều enzyme tiêu hoá

Sau đây là các enzyme được tìm thấy trong mật ong, đặc biệt là mật ong sống:

  • Diastases: Phá vỡ tinh bột thành Maltose.
  • Amylases: Phá vỡ tinh bột thành đường như Glucose và Maltose.
  • Invertases: Phá vỡ Sucrose, một loại đường, thành Glucose và Fructose.
  • Proteases: Chia nhỏ protein thành các acid amin.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang mua mật ong sống nếu bạn đang tìm kiếm lợi ích sức khỏe tiêu hóa của nó. Mật ong đã qua chế biến thường được làm nóng và nhiệt độ cao có thể tiêu diệt các enzyme tiêu hóa.

6. Chuối

Chuối là một loại trái cây có chứa các enzyme tiêu hóa tự nhiên. Chúng chứa AmylazaGlucosidases, hai nhóm enzyme phá vỡ các carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn và hấp thụ dễ dàng hơn.

Giống như xoài, những enzyme này phân hủy tinh bột thành đường khi chuối bắt đầu chín. Đó là lý do tại sao chuối vàng chín ngọt hơn chuối xanh chưa chín.

Chuối là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, nhờ đó giúp tiêu hóa tốt. Trung bình 118 gram chuối  cung cấp 3,1 gam chất xơ.

Một nghiên cứu kéo dài hai tháng ở 34 phụ nữ đã xem xét mối liên hệ giữa ăn chuối và sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Những phụ nữ ăn hai quả chuối hàng ngày trải qua một sự gia tăng khiêm tốn, không đáng kể trong các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, họ nhận thấy mình ít đầy hơi hơn đáng kể.

7. Bơ

Không giống như các loại trái cây khác, bơ là loại trái duy nhất có hàm lượng chất béo lành mạnh và ít đường.  Chúng chứa enzyme tiêu hóa Lipase. Enzyme này giúp tiêu hóa các phân tử chất béo thành các phân tử nhỏ hơn, chẳng hạn như các axit béo và Glycerol, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

quả bơBơ chứa enzyme tiêu hóa Lipase

Lipase cũng được thực hiện bởi tuyến tụy của bạn, vì vậy bạn không cần phải lấy nó từ chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, việc bổ sung Lipase có thể giúp giảm tiêu hóa, đặc biệt là sau bữa ăn nhiều chất béo.

Bơ cũng chứa các enzyme khác, bao gồm Polyphenol Oxidase. Enzyme này chịu trách nhiệm cho việc chuyển bơ xanh thành màu nâu khi có oxy.

8. Kefir

Kefir là thức uống sữa lên men phổ biến trong cộng đồng sức khỏe tự nhiên. Nó được làm bằng cách thêm “ngũ cốc” Kefir vào sữa. Những “hạt” thực sự là nền văn hóa của nấm men, vi khuẩn Acid Lactic và vi khuẩn Acid Acetic tương tự như một súp lơ.

Trong quá trình lên men, vi khuẩn tiêu hóa đường tự nhiên trong sữa và chuyển chúng thành acid hữu cơ và Carbon dioxide. Quá trình này tạo ra các điều kiện giúp vi khuẩn phát triển mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng, enzyme và các hợp chất có lợi khác

Kefir chứa nhiều enzyme tiêu hóa, bao gồm Lipase, Protease và Lactase. Lactase hỗ trợ tiêu hóa Lactose, một loại đường trong sữa thường được tiêu hóa kém. Một nghiên cứu cho thấy Kefir cải thiện quá trình tiêu hóa đường Lactose ở những người không dung nạp Lactose.

9. Sauerkraut

Dưa cải muối Đức (sauerkraut) là một loại bắp cải lên men có vị chua riêng biệt. Quá trình lên men cũng bổ sung thêm các enzyme tiêu hóa cho nên ăn dưa cải muối là một cách tuyệt vời để tăng cường tiêu thụ các enzyme tiêu hóa.

Món SauerkrautMón Sauerkraut

Ngoài việc chứa các enzyme tiêu hóa, dưa cải muối Đức còn được coi là thực phẩm probiotic, vì nó chứa vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa, như đầy hơi, khí, táo bón, tiêu chảy và đau bụng, ở cả người lớn khỏe mạnh và những người bị IBS, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Chỉ cần đảm bảo ăn dưa cải muối sống hoặc chưa được tiệt trùng (không ăn dưa cải muối  nấu chín) là được. Nhiệt độ cao có thể làm ngừng hoạt động các enzyme tiêu hóa của nó.

10. Miso

Miso là một gia vị phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và nấm Koji. Koji bổ sung một loạt các enzym tiêu hóa, bao gồm Lactase, Lipase, Protease và Amylases.

Đó là một lý do tại sao Miso có thể cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn trong Miso có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh ruột kích thích (IBD).

Hơn nữa, lên men đậu nành giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng của chúng bằng cách giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng. Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng cách gắn kết với chúng.

11. Kiwi

Kiwi là một loại quả mọng thường được khuyên ăn nhiều để dễ tiêu hóa. Đó là một nguồn enzyme tiêu hóa, đặc biệt là một Protease được gọi là Actinidain. Enzyme này giúp tiêu hóa protein và được sử dụng thương mại để làm mềm thịt cứng.

enzyme tiêu hóa tự nhiênKiwi là một nguồn enzyme tiêu hóa tự nhiên

Ngoài ra, quả Kiwi còn chứa nhiều loại enzyme khác giúp làm chín quả. Các nhà khoa học tin rằng Actinidain là một trong những lý do khiến quả Kiwi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung quả Kiwi vào chế độ ăn đã cải thiện sự tiêu hóa protein thịt bò, Gluten và đậu nành phân lập trong dạ dày. Điều này được cho là do enzyme Actinidain của nó.

Một nghiên cứu trên động vật khác đã phân tích tác động của Actinidain đối với sự tiêu hóa. Người ta cho một số động vật ăn quả Kiwi với Actinidain hoạt tính và cho nhóm động vật khác ăn quả Kiwi mà không có Actinidain hoạt tính.

Kết quả cho thấy động vật ăn quả Kiwi với Actinidain hoạt tính thì tiêu hóa thịt hiệu quả hơn. Thịt cũng di chuyển nhanh hơn qua dạ dày. Nhiều nghiên cứu trên người cũng đã phát hiện ra rằng quả Kiwi giúp tiêu hóa, giảm đầy hơi và giúp giảm táo bón.

12. Gừng

Gừng là một phần của ẩm thực và y học cổ truyền trong hàng ngàn năm. Một số lợi ích sức khỏe ấn tượng của gừng có thể là do các enzyme tiêu hóa của nó.

Gừng chứa Protease là Zingibain, chất này tiêu hóa protein vào các khối xây dựng của chúng. Zingibain được sử dụng thương mại để làm sữa đông sữa gừng, một món tráng miệng nổi tiếng của Trung Quốc.

Không giống như các Protease khác, nó không thường được sử dụng để làm mềm thịt, vì nó có thời hạn sử dụng ngắn.  Thức ăn ở trong dạ dày quá lâu thường được cho là nguyên nhân gây khó tiêu.

Các nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh và những người khó tiêu cho thấy gừng giúp thực phẩm di chuyển nhanh hơn qua dạ dày bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng các loại gia vị, kể cả gừng, đã giúp tăng sản xuất các enzyme tiêu hóa của cơ thể như Amylaza và Lipase.

Xem thêm: Enzyme tiêu hoá là gì? Vai trò của enzyme tiêu hoá

Đánh post giá