Sống khoẻ

Các loại vitamin giúp chống oxy hóa

Vitamin không chỉ cần thiết cho sức khỏe mà nó còn có công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả. Việc bổ sung những loại vitamin giúp chống oxy hóa thích hợp không chỉ giúp cơ thể tươi khỏe mà còn ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa của da.

1. Vitamin là gì?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.

VitaminVitamin phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày

Chức năng của vitamin trong cơ thể:

 • Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.
 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.
 • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.
 • Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.
 • Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.
 • Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, ngoài những chức năng chung của vitamin, mỗi loại lại đóng vai trò riêng đối với cơ thể:

 • Vitamin A: giúp làm sáng mắt, đây là loại vitamin giúp chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể.
 • Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.
 • Vitamin C: đây là vitamin giúp chống oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.
 • Vitamin D: cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng…
 • Vitamin E: là loại vitamin giúp chống oxy hóa, liên quan đến các bệnh lý về da và tế bào máu.
 • Vitamin K: là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị khó đông, các vết thương sẽ bị chảy máu liên tục.

Vitamin là một chất quan trọng đối với cơ thể nhưng không có nghĩa là bổ sung vitamin càng nhiều càng tốt. Tình trạng thừa hay thiếu vitamin đều gây nên những bệnh lý của cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. 3 loại vitamin giúp chống oxy hóa bạn cần biết!

2.1. Vitamin A

Mặc dù, vitamin A là loại vitamin giúp chống oxy hóa, thường được xem như là một chất dinh dưỡng đơn lẻ, nhưng nó thực sự là tên của một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo, bao gồm retinol, retinal và retinyl esters.

vitamin giúp chống oxy hóaVitamin A là loại vitamin giúp chống oxy hóa

Có hai dạng vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm:

 • Vitamin A đã chuyển hóa – retinol và retinyl ester – chỉ xuất hiện trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như sữa, gan và cá.
 • Dạng thứ hai là tiền chất vitamin A – các carotenoids có nhiều trong thực phẩm thực vật như trái cây, rau và dầu.

Để sử dụng chúng, cơ thể bạn phải chuyển đổi cả hai dạng vitamin A này thành retinal và acid retinoic, các dạng hoạt động của vitamin.

Vì vitamin A tan trong chất béo, nên nó được lưu trữ trong mô cơ thể để sử dụng sau. Hầu hết, các vitamin A trong cơ thể được giữ trong gan dưới dạng este retinyl.

Các este này sau đó được phân hủy thành all-trans-retinol, liên kết với protein gắn retinol (retinol binding protein – RBP). Sau đó nó đi vào máu, tại thời điểm đó cơ thể có thể sử dụng nó.

2.2. Vitamin C

Vitamin C là loại vitamin giúp chống oxy hóa được tìm thấy với hàm lượng cao trong lớp biểu bì (lớp ngoài của da) cũng như lớp hạ bì (lớp bên trong của da).

Vitamin C có đặc tính chống ung thư; đồng thời nó cũng có vai trò trong sản xuất collagen giúp giữ cho làn da.

vitamin CMột số thực phẩm có chứa nhiều vitamin C: Quả có múi (cam, chanh, bưởi), dâu tây, bông cải xanh, rau bina, …

Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách:

 • Uống vitamin C bằng đường uống giúp giảm tổn thương tế bào cũng như chữa lành vết thương của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C cũng có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa; ngăn ngừa tình trạng da khô.
 • Có thể bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn uống và thực phẩm. Khuyến nghị hàm lượng vitamin C mỗi ngày là 1,000 mg. Một số thực phẩm có chứa nhiều vitamin C: Quả có múi (cam, chanh, bưởi), dâu tây, bông cải xanh, rau bina, …

2.3. Vitamin E

vitamin EVitamin E

Giống như vitamin C, vitamin E là 1 loại vitamin giúp chống oxy hóa. Chức năng chính của nó trong quá trình chăm sóc da là bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời; ngăn ngừa các đốm đen, da bị nám mảng và nếp nhăn.

Thông thường, cơ thể sản xuất vitamin E thông qua bã nhờn, đây là một chất nhờn tạo ra qua da lỗ chân lông. Ở trạng thái cân bằng, bã nhờn giúp giữ cho làn da được điều hòa và ngăn ngừa khô da. Thường vitamin E có ở mỹ phẩm chăm sóc da, người lớn sẽ cần khoảng 15 mg vitamin E/ngày.

Một số cách giúp tăng lượng vitamin cho cơ thể:

 • Sử dụng nhiều loại hạt chẳng hạn nh: Hạnh nhân, quả phỉ và hạt hướng dương.
 • Uống các loại vitamin tổng hợp hoặc bổ sung vitamin E.

Xem thêm: Vitamin A là vitamin chống oxy hóa

Tags
Close