Bệnh ở trẻ

Bệnh viêm khớp ở trẻ em và top 3 nguyên nhân thường gặp

Viêm khớp cũng là một loại bệnh gặp ở rất nhiều trẻ em. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm khớp nên cha mẹ không được lơ là, cần theo dõi quá trình phát triển của con thật sát sao. Để từ đó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Để giúp cha mẹ có thêm kiến thức về bệnh viêm khớp ở trẻ em, hãy cùng theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Top 5 bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi và cách chữa trị hiệu quả

Thế nào là bệnh viêm khớp ở trẻ em?

Nhắc đến viêm khớp, chúng ta thường chỉ biết đó là một bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, viêm khớp ở trẻ em lại là căn bệnh khiến cha mẹ phải hoang mang. Viêm khớp trẻ em được gọi là viêm khớp vô căn (hoặc bệnh still). Đây là một căn bệnh mãn tính diễn ra trong thời gian dài nhưng có thể chữa khỏi. Theo thống kê, khoảng 75% trẻ sẽ khỏi được bệnh viêm khớp.

Viêm khớp trẻ em có thể chữa khỏi
Viêm khớp trẻ em có thể chữa khỏi  

Viêm khớp ở trẻ em thường gặp phổ biến ở trẻ dưới 17 tuổi. Khi đó, trẻ sẽ gặp những khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như: mặc quần áo, viết chữ, chơi đùa, chạy nhảy,….

Những biểu hiện của viêm khớp ở trẻ em

Triệu chứng đầu tiên của bệnh still đó là đau và cứng khớp về buổi sáng, nhẹ hơn vào cuối ngày. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau, cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe của con em mình để phát hiện và thăm khám kịp thời.

Viêm khớp vô căn thường có 3 thể chủ yếu:

 • Thể viêm ít khớp: Thường chỉ ảnh hưởng đến một vài khớp như: khớp gối, khuỷu tay, mắt cá. 50% trẻ mắc viêm khớp ở thể này, thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai. Có thể ảnh hưởng đến mắt (bị viêm và sưng).
 • Thể viêm đa khớp: ảnh hưởng đến nhiều khớp trên cơ thể trẻ. 30% trẻ thường mắc phải ở thể này. Bệnh cũng gặp ở bé gái nhiều hơn. Thể viêm đa khớp ảnh hưởng đến cổ, đầu gối, mắt cá, bàn chân, cổ tay, bàn tay. Có thể kèm theo những ảnh hưởng về mắt.
Đau khớp gối thường là biểu hiện phổ biến nhất của viêm khớp
Đau khớp gối thường là biểu hiện phổ biến nhất của viêm khớp
 • Thể hệ thống: 20% còn lại trẻ sẽ mắc ở thể này. Tỷ lệ mắc bệnh của bé trai và gái đều như nhau. Trẻ sẽ bị sốt cao, phát ban đau khớp và thay đổi tế bào máu. Trường hợp này rất nguy hiểm. cha mẹ không được lơ là.

Ngoài ra, còn rất nhiều triệu chứng khác. Nếu gặp vấn đề bất thường, cần báo ngay với bác sĩ để có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Top 3 nguyên nhân của viêm khớp ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ em mắc bệnh viêm khớp như: đau mỏi xương khớp khi đang ở tuổi phát triển, do vi khuẩn, lao, viêm sau chấn thương, rối loạn miễn dịch hoặc giai đoạn đầu của bệnh bạch cầu cấp.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Do yếu tố thời tiết: thời tiết thay đổi đột ngột khiến sức đề kháng của trẻ chưa kịp thích nghi rất dễ khiến trẻ mắc bệnh về xương khớp.
 • Do bẩm sinh: Có thể cấu trúc xương chưa hoàn thiện ngay từ trong bụng mẹ. Đến khi sinh ra và lớn dần mới phát hiện và rõ ràng hơn.
 • Một số nguyên nhân do trẻ mắc các bệnh như sốt virus, phát ban hoặc mắc bệnh về tai mũi họng trong thời gian dài sẽ biến chứng thành bệnh viêm khớp.
Sốt, phát ban cũng có thể biến chứng thành bệnh viêm khớp
Sốt, phát ban cũng có thể biến chứng thành bệnh viêm khớp

Một bệnh khớp mạn tính thường gặp ở lứa tuổi học đường là viêm khớp tự phát thiếu niên. Bệnh này thuộc nhóm bệnh tự miễn, kéo dài ít nhất 6 tuần, thường gặp ở những bệnh nhân trước 16 tuổi. Nguyên nhân là so bị nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn. Dù thường gặp nhưng nếu cha mẹ quá chủ quan đưa con đi thăm khám muộn rất dễ biến chứng nặng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Phương pháp hạn chế và điều trị

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, để phòng tránh và hạn chế mắc bệnh viêm khớp ở trẻ em, việc đầu tiên là quan tâm đến con nhiều hơn. Chú ý đến những thói quen hàng ngày và chăm sóc con như:

 • Chế độ ăn uống: Cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh. Không cho trẻ ăn thừa chất sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương. Dẫn đến trẻ bị đau, viêm khớp.
 • Chăm sóc sức khỏe của con cẩn thận, không để mắc các bệnh dẫn tới suy nhược, ảnh hưởng đến sự phát triển.
 • Tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe, tập các động tác nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi của trẻ để hệ xương khớp phát triển toàn diện hơn, hạn chế khả năng mắc bệnh hơn.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh viêm khớp
Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh viêm khớp
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để phát hiện bệnh sớm hơn, dễ dàng để đưa phương án điều trị hơn. Khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng như: teo cơ, bị dị dạng,…
 • Đối với những trẻ đã phát hiện viêm khớp vô căn, cần cho trẻ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cha mẹ cần đưa con đến thăm khám tại các cơ sở có uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời.

Với những thông tin trên, cha mẹ đã hiểu rõ về bệnh viêm khớp ở trẻ em chưa? Đó là một bệnh gặp nhiều ở trẻ em nhưng có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Do đó, ngoài tình yêu thương, cha mẹ hãy dành cho con sự quan tâm tốt nhất đến sức khỏe để con phát triển toàn diện.

Tags

Trả lời

Close