Viêm gân xương bánh chè là gì? Triệu chứng và điều trị như thế nào?

1. Viêm gân xương bánh chè là gì?

Viêm gân xương bánh chè là tình trạng tổn thương ở gân liên kết xương bánh chè với xương cẳng chân. Gân bánh chè giúp các cơ chi phối việc duỗi cẳng chân để bạn có thể đá bóng, đạp xe và bật cao.

Thế nào là viêm gân xương bánh chèThế nào là viêm gân xương bánh chè?

Xương bánh chè được liên kết với các xương và mô khác ở khớp gối bằng gân xương bánh chè. Gân xương bánh chè được tạo thành từ các sợi cơ bền và dai nên rất khỏe, có nhiệm vụ giúp duỗi thẳng cơ đùi và bắp chân khi đá bóng, đạp xe và nhảy lên.

Cần phân biệt viêm gân xương bánh chè và hội chứng đau khớp đầu gối vì hai bệnh này có triệu chứng tương đối giống nhau.

2. Triệu chứng thường gặp của viêm gân xương bánh chè

Đau chính là dấu hiệu dễ dàng nhận biết đầu tiên của bệnh viêm gân xương bánh chè. Khi gân bị viêm, người bệnh thường cảm thấy đau nhức nằm ở vị trí bên dưới đầu gối. Đau thường âm ỉ, rất ít khi đau nghiêm trọng. tuy nhiên, đau ngày càng tăng lên khi bệnh nhân vận động hoặc thực hiện các động tác gấp duỗi như ngồi xổm, leo cầu thang hoặc chạy nhảy.

Đau là triệu chứng thường gặp nhất khi bị viêm gân xương bánh chèĐau là triệu chứng thường gặp nhất khi bị viêm gân xương bánh chè

Thông thường, đau có tính chất chu kỳ, chẳng hạn đau liên tục cho đến đau mạnh hoặc đau ít cho đến khi nhiều. Và biểu hiện đau nhức tăng lên dữ dội khi viêm gân bánh chè không được điều trị kịp thời. Đứt gân chính là một trong những biến chứng hiếm gặp nhưng khá nặng của bệnh. Người bệnh có thể gặp phải đứt gân cơ tứ đầu đùi hoặc đứt gân bánh chè. Khi đó, ngoài triệu chứng đau tăng đột ngột, bệnh nhân rất có thể mất hoàn toàn chức năng của cơ

Bệnh viêm gân xương bánh chèhội chứng đau khớp gối có các triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên viêm gân xương bánh chè thường không gây đau ở hai bên và trực tiếp trên đầu gối mà cơn đau thường xuất phát từ bên trong khớp. Trong khi hội chứng đau khớp gối sẽ gây đau toàn bộ vùng khớp.

3. Điều trị bệnh viêm gân xương bánh chè như thế nào?

3.1. Những phương pháp chẩn đoán

Chụp X-quang đầu gối chẩn đoán bệnh viêm gân xương bánh chèChụp X-quang đầu gối chẩn đoán bệnh viêm gân xương bánh chè

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể thực hiện khám lâm sàng bằng cách xác định vị trí tổn thương. Để có thể kết luận chính xác, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp:

  • Chụp X-quang: phương pháp này có thể giúp bác sĩ nhìn rõ vị trí xương, nhưng khó để xác định các mô;
  • Chụp CT :  có thể giúp bác sĩ xác định các mô và xương, tuy nhiên chụp CT có thể khiến bệnh nhân phơi nhiễm phóng xạ nhiều hơn X-quang;
  • Chụp MRI (cộng hưởng từ).

3.2. Phương pháp điều trị

  • Các phương pháp điều trị đầu tiên là nghỉ ngơi, luyện tập làm khỏe cơ tứ đầu đùi và chườm đá (đặc biệt là sau khi tập thể dục từ 10-20 phút). Nếu có thể thì đổi qua các động tác thể dục nhịp điệu không gây va chạm như bơi lội hoặc máy tập thể dục hình elíp. Các bài tập kéo căng cơ hông, cơ gân kheo, cơ bắp chân và dải chậu chày cũng có thể giúp ích.
  • Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) không kê toa như ibuprofen hoặc naproxen giúp giảm sưng và giảm đau. Các thuốc này có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và nên được dùng sau bữa ăn. Bệnh nhân bị loét dạ dày hoặc vết loét chảy máu nên kiểm tra trước với bác sĩ trước khi dùng các thuốc này.

Sử dụng thuốc (theo chỉ định bác sĩ), vật lý trị liệu là một trong những cách điều trị viêm gân xương bánh chèSử dụng thuốc (theo chỉ định bác sĩ), vật lý trị liệu là một trong những cách điều trị viêm gân xương bánh chè

  • Bệnh này thường có thể được kiểm soát bằng liệu pháp vật lý trị liệu để làm khỏe cơ bốn đầu và kéo căng cơ gân kheo và cơ bắp chân. Việc thay đổi giầy dép thích hợp cho việc phân bố trọng lượng cơ thể cũng có thể giúp các triệu chứng đỡ hơn.
  • Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể cần phải phẫu thuật.

Xem thêm: Viêm gân bánh chè có nguy hiểm không? Lối sống lành mạnh cho người bị viêm gâm bánh chè

Đánh post giá