Sống khoẻ

Viêm gân bánh chè có nguy hiểm không? Lối sống lành mạnh cho người bị viêm gân bánh chè

Các gân bánh chè đóng một vai trò quan trọng trong cách sử dụng đôi chân. Nó giúp cơ bắp mở rộng chân thấp hơn để có thể đá một quả bóng, nhấn bàn đạp xe đạp và nhảy lên trong không khí.

Viêm gân bánh chè gây đau, sưng đầu gối, khó khăn trong vận độngViêm gân bánh chè gây đau, sưng đầu gối, khó khăn trong vận động

Viêm gân bánh chè là tình trạng gân xương bánh chè bị sưng tấy và đau do viêm nhiễm, đây là một tổn thương có ảnh hưởng đến dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển, phổ biến nhất trong các vận động viên thể thao có liên quan đến việc nhảy thường xuyên như cầu thủ, bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền,…

1. Nguyên nhân viêm gân bánh chè

 • Tuổi tác: Viêm gân bánh chè thường gặp ở những người trung niên.
 • Bệnh lý: Người mắc các bệnh xương khớp mạn tính như viêm khớp dạng thấp, gút,… thường có nguy cơ bị viêm gân bánh chè khá cao.
 • Cường độ và tần suất hoạt động của gối: Hoạt động quá sức hay đặt áp lực quá nhiều lên gối lặp đi lặp lại với tần suất cao có thể gây áp lực lên khớp và các mô xung quanh dẫn đến kích thích và viêm nhiễm.
 • Chấn thương đầu gối: Những thương tích hay gặp trong thể thao, lao động và sinh hoạt. Nếu không được chẩn đoán, xử trí đúng đắn, kịp thời có thể để lại những hệ quả phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp gối.

Những chấn thương khớp gối cũng là nguyên nhân làm viêm gân bánh chèNhững chấn thương khớp gối cũng là nguyên nhân làm viêm gân bánh chè

 • Đặc điểm giải phẫu bất thường:

+ Giảm tính linh hoạt trong cơ bắp đùi (cơ tứ đầu) và gân khoeo, chạy lên mặt sau của đùi, có thể làm tăng căng thẳng cho gân bánh chè.

+ Sai trục xương chân. Đường xương chân lên đúng trục có thể được giảm nhẹ, đặt căng trên gân.

+ Xương bánh chè cao hơn. Xương bánh chè có thể ở vị trí cao hơn trên khớp gối, gây căng thẳng gia tăng trên gân bánh chè.

+ Mất cân bằng cơ. Nếu một số cơ ở chân mạnh hơn những cơ khác, các cơ mạnh hơn có thể kéo nhiều hơn vào gân bánh chè. Điều kéo không đồng đều có thể gây viêm gân.

 • Thừa cân: Ở những người béo phì, trọng lượng cơ thể đè nặng lên khớp gối, làm cho khớp gối chịu nhiều áp lức hơn. Còn nếu đã bị viêm khớp thì sự “đè nén” của trọng lượng cơ thể càng khiến khớp nhanh hư hại và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của khớp gối.

Xem thêm: Viêm gân xương bánh chè là gì? Triệu chứng và điều trị như thế nào?

2. Biến chứng của bệnh viêm gân bánh chè

Nếu cố gắng làm việc qua nỗi đau, bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo, có thể gây tổn thương gân hơn nữa và các biến chứng khác, chẳng hạn như:

 • Yếu cơ chân: Tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều mức độ khác nhau. Khi bị nhược cơ, tình trạng yếu cơ sẽ xảy ra nhiều nhất trong 3 năm đầu, sau đó bệnh sẽ tiến triển chậm dần.
 • Rách gân: Cơ thể không thể theo kịp với sự tiếp tục mòn, dẫn đến tổn thương lớn hơn trong các gân bánh chè.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những tổn thương nghiêm trọngNếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng

 • Đau đầu gối mãn tính: Đau đầu gối có thể tồn tại nếu các yếu tố góp phần viêm gân bánh chè không được giải quyết. Tổn thương ở trong và xung quanh khớp gối, từ các mô mềm, gân, sụn, dây chằng và túi hoạt dịch.

3. Cách khắc phục và phòng tránh viêm gân bánh chè 

3.1. Cách khắc phục

Nếu bạn đang bị viêm gân bánh chè hành hạ, ngoài việc tuân thủ theo các phương pháp điều trị của bác sĩ, các bạn nên chú ý đến những sinh hoạt hằng ngày, những điều đó tác động tích cực hoặc tiêu cực đến bệnh tình của các bạn đấy. Cách giúp bạn giảm đau tại nhà:

 • Tránh các hoạt động là nguyên nhân gây đau: Điều này có nghĩa là giảm mức độ thường xuyên thực hành hoặc tạm thời chuyển sang một môn thể thao tác động thấp hơn. Đừng cố gắng làm việc qua nỗi đau, vì điều này có thể tiếp tục thiệt hại gân bánh chè.

Chườm lạnh là một cách giảm đau hiệu quảChườm lạnh là một cách giảm đau hiệu quả

 • Áp lạnh sau khi hoạt động: Đặt đá trong một túi nhựa và quấn túi trong một chiếc khăn tắm. Hoặc thử massage đá. Nước đóng băng trong một cốc nhựa xốp và giữ cốc khi áp băng trực tiếp lên da. Lạnh sẽ giúp giảm đau và giảm sưng.

3.2. Cách phòng tránh

Để giảm nguy cơ phát triển viêm gân bánh chè, có các bước sau:

 • Không chơi thể thao khi đau đớn: Khi viêm gân bánh chè được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất, không hạn chế khả năng vân động, có nhiều khả năng điều trị bảo tồn có thể hiệu quả. Nếu thể thao gây ra đau đầu gối, nghỉ ngơi, chườm đá vào vùng đau và thử loại tập thể dục khác cho đến khi cơn đau biến mất.
 • Tăng cường cơ bắp: Tăng cường cơ tứ đầu sẽ giúp có thể xử lý khối lượng đặt vào nó. Tăng cường các bài tập đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các vấn đề gân.
 • Cải thiện kỹ thuật: Nếu kỹ thuật trong hoạt động hay tập thể dục là sai lầm, có thể thiết lập cho các vấn đề với dây chằng. Nên lấy bài học hoặc nhận được các hướng dẫn chuyên nghiệp khi bắt đầu môn thể thao hoặc sử dụng thiết bị tập thể dục mới.

Giảm cân cũng là cách cải thiện sức khoẻGiảm cân cũng là cách cải thiện sức khoẻ

 • Giảm cân: Ở những người thừa cân, thì việc giảm cân đồng nghĩa với việc giảm áp lực của trọng lượng cơ thể lên khớp gối, giúp hạn chế các bệnh lý xương khớp, tim mạch,…
Tags

Trả lời

Close