Sống khoẻ

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là gì?

Viêm cầu lồi ngoài xương cánh tay là bệnh lý rất dễ gặp ở những người có độ tuổi từ 30 – 50, chiếm 1 – 3% dân số trong cộng đồng. Đây là tình trạng viêm các gân cơ duỗi bám vào mỏm lồi cầu ngoài của xương cánh tay, nặng hơn là rách gân cơ, tụ máu ở phần mềm xung quanh.

1. Tổng quan bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là một tổn thương thường gặp ở những người chơi tennis nên gọi được gọi với tên khác là hội chứng Tennis elbow. Lồi cầu ngoài xương cánh tay là mỏm xương nhô ra ở phía trên và ngoài khớp khuỷu.

Viêm cầu lồi ngoài xương cánh tay là một bệnh lành tínhViêm cầu lồi ngoài xương cánh tay là một bệnh lành tính

Đây là tình trạng bệnh lý đặc trưng với viêm các gân cơ duỗi bám vào mỏm lồi cầu ngoài của xương cánh tay, nặng hơn có thể có rách gân cơ, tụ máu ở các tổ chức phần mềm xung quanh. Bệnh lành tính, kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng, đôi khi cả năm. Phần lớn các trường hợp có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhiều.

Tuy nhiên nếu tiến triển không thuận lợi, người bệnh cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị dứt điểm, tránh bệnh diễn tiến kéo dài, mãn tính, gây biến chứng thoái hóa và xơ hóa gân duỗi.

2. Nguyên nhân nào gây viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay?

Nguyên nhân viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay thường liên quan đến những người chơi thể thao có sử dụng tay nhiều như người chơi tennis, cầu lông, golf, người chèo thuyền,…. Hoặc các nghề nghiệp cần vận dụng nhiều các cơ bắp cẳng tay như họa sĩ, nhạc công, ngư dân, thợ mộc.

Những người chơi tennis dễ bị viêm lồi cầu ngoài xương cánh tayNhững người chơi tennis dễ bị viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Cơ chế trực tiếp gây bệnh là do sự căng quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, đặc biệt là khi thực hiện các động tác đối kháng ở tư thế ngửa bàn tay.

Một số trường hợp, tuy không phải vận dụng sức cơ vùng khủy nhiều, các động tác được thực hiện sai cách, đột ngột hay quá tầm cũng là nguyên nhân gây ra các tổn thương cho cơ như rách gân cơ duỗi và màng xương ở vùng lồi cầu ngoài xương cánh tay. Tại vị trí bám của gân, có hiện tượng viêm phản ứng, tăng sinh mạch và phù nề các tổ chức xung quanh.

3. Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là gì?

Thông thường, người bệnh sẽ khó nhận thấy các triệu chứng viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay vì chúng xuất hiện chậm, đặc biệt nếu nguyên nhân là do vận động quá sức.

Một số người có thể có các triệu chứng phát triển đột ngột, chẳng hạn như trong trường hợp chấn thương.

Đau và khó di chuyển khuỷu tay Đau và khó di chuyển khuỷu tay 

Các triệu chứng liên quan tới tình trạng viêm gân này có thể nặng hoặc nhẹ, chẳng hạn như:

 • Đau khi gập cổ tay vào trong.
 • Cơn đau lan từ khuỷu tay đến cổ tay và ngón tay út.
 • Không thể cầm nắm đồ vật.
 • Đau khi lắc tay.
 • Khó di chuyển khuỷu tay.
 • Cảm giác ngứa lan từ khuỷu tay đến ngón áp út và ngón út.
 • Khuỷu tay cứng.
 • Cổ tay yếu.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu việc nghỉ ngơi, chườm lạnh hoặc dùng thuốc giảm đau không kê đơn không giúp giảm đau khuỷu tay. Gọi cấp cứu nếu:

 • Khuỷu tay nóng và viêm, đồng thời bạn bị sốt.
 • Bạn không thể co khuỷu tay.
 • Khuỷu tay trông biến dạng.
 • Bạn nghi ngờ bị gãy xương tay.

Xem thêm: Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay?

Những người có các đặc điểm sau đây có khả năng mắc bệnh viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay cao hơn những người khác:

 • Yếu tố nghề nghiệp: làm các công việc phải sử dụng tay nhiều, lặp đi lặp lại các động tác bằng tay như nhạc công , thợ mộc, công nhân, vận động viên cầu lông, bóng chuyền, tennis, golf, ngư dân, …
 • Gặp phải các lỗi kỹ thuật khi thi đấu thể thao.

Yếu tố nghề nghiệp làm tăng nguy cơ mắc viêm lồi cầu ngoài xương cánh tayYếu tố nghề nghiệp làm tăng nguy cơ mắc viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Tuy nhiên những yếu tố nguy cơ kể trên chỉ mang tính chất phổ biến. Những người không có các đặc điểm này vẫn có khả năng mắc hội chứng tennis elbow.

5. Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay có nguy hiểm không?

Bệnh lành tính, có một số trường hợp tự hồi phục không cần điều trị.

Dù là bệnh lành tính nhưng khi có biểu hiệu bệnh cũng nên tham khám để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạtDù là bệnh lành tính nhưng cũng nên tham khám để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạt

Tuy nhiên đa số các trường hợp tiến triển kéo dài nhiều tuần có thể nhiều tháng hoặc nhiều năm. Tình trạng viêm mạn tính hoặc có thể khỏi rồi lại tái phát, lâu dài dẫn đến thoái hóa, xơ hóa gân duỗi ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt.

Tags

Trả lời

Close