Tự kỷ ở trẻ là gì?

Chứng tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ em, là trẻ có sắc tộc khác, văn hóa và ngôn ngữ khác với nơi chúng sinh sống. Cũng có thể thấy được chứng tự kỷ ở trẻ em trong những hoàn cảnh khác nhau như trong các gia đình giàu có, nghèo khổ hoặc tri thức.

1. Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển tâm trí sớm. Chiếm đa số là trẻ em, thường được phát hiện trong độ tuổi từ 3-10, kéo dài mà không thuyên giảm.

tự kỷTự kỷ ở trẻ em thường được phát hiện trong độ tuổi từ 3-10 tuổi

Trẻ tự kỷ thường tự cô lập bản thân với thế giới xung quanh, kết hợp những hành vi rập khuôn, lặp đi lặp lại nhiều lần gây ra những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng cho trẻ, đồng thời gây cản trở những quan hệ và giao tiếp xã hội của trẻ sau này.

Tất cả những người mắc chứng tự kỷ đều có chung một số khó khăn đó là nhận thức, nhưng tự kỷ sẽ ảnh hưởng đến họ theo các cách khác nhau. Một số người mắc chứng tự kỷ có khuyết tật về học tập, các vấn đề về tâm thần kinh hoặc cũng có những người sẽ có khuyết tật về các kỹ năng giao tiếp xã hội…

Điều này có nghĩa là mỗi người tự kỷ sẽ cần những cách thức và mức độ hỗ trợ khác nhau do vậy tất cả chúng ta đều có thể giúp đỡ hỗ trợ về cả mặt tinh thần và vật chất để những người bệnh tự kỷ có một cuộc sống hoàn thiện hơn và ý nghĩ hơn.

Chứng bệnh này đang dần trở thành bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay do những biểu hiện khác nhau với mức độ đa dạng của bệnh. Những con số dưới đây sẽ giúp chúng ta phần nào hiểu được mức độ đa dạng và nguy hiểm của bệnh.

 • Có khoảng 700.000 người mắc chứng tự kỷ ở Anh mỗi năm với tỷ lệ khoảng 1/100 người. Mọi người thuộc mọi quốc tịch và văn hóa, tôn giáo và xã hội đều có thể mắc chứng tự kỷ, theo nghiên cứu thì đàn ông sẽ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn 5 lân so với phụ nữ.
 • Một nghiên cứu trong một nhóm dân cư có độ tuổi từ 0-17 tuổi ở Stockholm trong giai đoạn 2001 – 2007 tìm thấy tỷ lệ phổ biến là 11,5 trong 1,000, rất giống với tỷ lệ tìm thấy các nghiên cứu phổ biến khác ở Tây Âu, (Idring et al, 2012).
 • Tỷ lệ phổ biến cao hơn 2,64% đã được tìm thấy trong một nghiên cứu được thực hiện ở Hàn Quốc, nơi các nhà nghiên cứu phát hiện hai phần ba số người mắc chứng tự kỷ nằm trong dân số chính thống và chưa bao giờ được chẩn đoán trước đó. (Kim và cộng sự, 2011).

2. Những biểu hiện của trẻ tự kỷ

triệu chứng tự kỷTrẻ tự kỷ có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, từ nhẹ đến nặng

Triệu chứng của tự kỷ thường sẽ xuất hiện trước khi trẻ được 3 tuổi và kéo dài suốt đời. Trẻ có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, từ nhẹ đến nặng thậm chí là bị khuyết tật (về kỹ năng, không phải về hình thể). Các triệu chứng chung mà trẻ tự kỷ có thể gặp phải bao gồm:

 • Khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bao gồm sử dụng và hiểu ngôn ngữ.
 • Không thể tham gia vào một cuộc nói chuyện bình thường, dù trẻ hoàn toàn có khả năng.
 • Khó khăn trong việc giao tiếp không qua lời nói, bao gồm điệu bộ cơ thể và biểu hiện nét mặt.
 • Khó khăn trong việc tương tác xã hội, từ những việc liên quan đến người khác cho đến môi trường xung quanh trẻ.
 • Không thể kết bạn và chỉ thích chơi một mình.
 • Có cách chơi đồ chơi hoặc đồ vật một cách không bình thường. Ví dụ: Trẻ luôn luôn xếp đồ vật theo một trình tự nhất định.
 • Thiếu trí tưởng tượng.
 • Không có khả năng thích nghi với những thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày và môi trường xung quanh hoặc luôn bắt gia đình tuân theo một nếp sinh hoạt nhất định đến từng chi tiết nhỏ.
 • Luôn lặp lại một kiểu cử động cơ thể hoặc một hành vi nhất định nào đó như: vỗ tay hoặc đập đầu vào tường,…

Một số trẻ thuộc dạng tự kỷ đặc biệt gọi là hội chứng “bác học”. Trẻ phát triển kỹ năng hiếm có ở một lĩnh vực chuyên biệt như: âm nhạc, nghệ thuật, các con số… và cho thấy khả năng vượt trội về lĩnh vực đó mặc dù chưa được ai dạy.

3. Nguyên nhân

Chưa thể xác định được rõ nguyên nhân gây ra tự kỷ. Dù rằng có nhiều giả thuyết cho rằng gen là yếu tố có liên quan đến tự kỷ nhưng cho đến nay chưa có nghiên cứu chứng minh được tự kỷ là khuyết tật di truyền.

genCó nhiều giả thuyết cho rằng gen là yếu tố có liên quan đến tự kỷ

Các yếu tố nguy cơ như môi trường, virus, chất hóa học độc hại khi mang thai dù được xem là yếu tố nguyên nhân nhưng vẫn chưa thuyết phục. Hiện nay nhiều bằng chứng cho thấy tự kỷ do nhiều yếu tố nguyên nhân khác nhau tạo thành.

Các yếu tố nguy cơ môi trường của bệnh tự kỷ

Nghiên cứu cũng cho thấy những ảnh hưởng nhất định về môi trường có thể tăng thêm – hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở những người dễ mắc bệnh di truyền. Dưới đây là một số nguyên nhân:

Đối tượng có nguy cơ cao

 • Tuổi cha hoặc mẹ quá cao bản thân thai nhi đã có những nguy cơ cao mắc các chứng tâm lý.
 • Các biến chứng thai nghén và sinh nở (ví dụ: sinh non trước 26 tuần, cân nặng khi sinh thấp,sinh đôi, ba…
 • Thai cách nhau chưa đầy một năm.

Nguy cơ giảm

thai kỳBổ sung axit folic trong thời gian thai kỳ

Đối với những thai phụ bổ sung đầy đủ các vitamin như axit folic trong thời kỳ trước sinh, trong thai kỳ hoặc qua thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ mắc chứng tâm lý giảm đi.

Sự khác biệt trong sinh học não

Hầu hết những khác biệt trong sinh học não ảnh hưởng đến các khái cạnh quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Một số ảnh hưởng đến tế bào thần kinh não đơn nhiệm, một số thì ảnh hưởng đến toàn bộ tế bào liên hệ với nhau, gây ra những rối loạn tâm lý, trong đó có chứng tự kỷ.

Xem thêm: Bệnh tự kỷ được phân loại như thế nào?

Đánh post giá