Bệnh ở trẻ

Trẻ tự kỷ thông minh là gì?

Tự kỷ, mức độ cao nhất của bệnh tâm thần phân liệt, là một chướng ngại nặng nề cho cuộc sống. Trẻ tự kỷ chậm phát triển tâm thần, thường gào khóc, đập đầu vào tường… Nhưng gần 10% trong số họ thuộc loại tự kỷ thông minh, có tài năng phi thường về nhạc, họa, điêu khắc, tính toán… dù họ không hề được học hay luyện tập.

1. Tự kỷ thông minh

Trẻ tự kỷ, thường một số ít sẽ có một năng khiếu nào đó rất đặc biệt và vượt trội như khả năng vẽ rất đẹp, trí nhớ siêu phàm, học toán, logic rất giỏi hoặc khả năng về âm nhạc, cảm thụ rất tốt…

Tự kỷ có 3 loại:

  • Tự kỷ trí tuệ kém, chiếm phần lớn
  • Tự kỷ trí tuệ khá hoặc trung bình.
  • Có khoảng 5-7% trẻ có chứng tự kỷ chức năng cao.

Nguyên nhân là do trẻ tự kỷ có sự phát triển không đồng bộ về các khu vực trong não bộ. Não có nhiều vùng như: Vùng trán, vùng chẩm, vùng thái dương, vùng trung tâm, vùng cảm giác, vùng vận động…

não bộTrẻ tự kỷ có sự phát triển không đồng bộ về các khu vực trong não bộ

Nếu khu vực tư duy logic của trẻ phát triển mạnh, trẻ sẽ học toán, logic, trí nhớ rất giỏi, nếu khu vực não nghệ thuật, khéo léo phát triển, trẻ học vẽ rất tốt, trí tưởng tượng phong phú.

Nhà nghiên cứu về bệnh tự kỷ Robyn Young, thuộc Đại học Flinders ở Adelaide (Australia) cho biết, theo các nghiên cứu thì cứ 10 trẻ loại này thì một em có kỹ năng đặc biệt.

Theo ông Robyn Young kỹ năng bác học này, dù là trong âm nhạc, toán học hay khoa học không gian…, đều xuất phát từ một bộ xử lý nhanh như tia chớp trong não. Bộ phận này chia sự vật, thời gian, không gian hay một vật thể thành những phần đều nhau.

Sự phân chia thời gian giúp một đứa trẻ thông minh biết rõ giờ chính xác phải thức dậy, giúp người nhạc trưởng, trong một tích tắc, phân biệt được âm thanh lạc điệu của một nhạc khí nào đó giữa một rừng nhạc khí…

2. Một số khả năng vượt trội của trẻ tự kỷ thông minh

2.1. Năng khiếu về hội họa

Không chỉ có trí nhớ tốt, nhiều trẻ tự kỷ thông minh còn có trí tưởng tượng rất phong phú. Có nhiều em chỉ cần nghe bài hát, bài thơ nói về một sự vật, hiện tượng nào đó là sẽ vẽ lại giống như đã được chứng kiến hoặc sao chép tranh.

trẻ tự kỷ thông minhNhiều trẻ tự kỷ thông minh còn có trí tưởng tượng rất phong phú

2.2. Kỹ năng toán học

Những trẻ tự kỷ thông minh có khả năng đặc biệt như đọc số, đọc chữ từ rất sớm hoặc cộng trừ nhân chia giỏi, nhớ số điện thoại hay bất cứ thứ gì liên quan đến con số rất tốt.

Ví dụ: Theo lời kể của cô giáo, ở lớp cô dạy, có những em tự kỷ nhưng quan sát rất giỏi, tính nhẩm rất nhanh và trí nhớ siêu phàm. Đơn cử là trường hợp em Lê Công Huy, 11 tuổi. Đến giờ ăn cơm, cô giáo cầm một nắm đũa lớn, mấy chồng chén cao nhưng khi hỏi bao nhiêu chiếc đũa, bao nhiêu cái chén, Huy không cần đếm mà vẫn nói chính xác. Thậm chí cả mấy ngăn đựng băng đĩa, hỏi bao nhiêu cái, liếc qua mấy giây, Huy trả lời chính xác.

2.3. Kỹ năng với máy tính

Tuy còn rất nhỏ, mắc bệnh tự kỷ thông minh, một số em có năng khiếu về vi tính. Các em có thể tự mở mạng đọc báo, cài đặt các phần mềm máy tính, những việc này nhiều khi người lớn chưa chắc đã làm được.

năng khiếu về vi tínhMột số em có năng khiếu về vi tính

Các em có thể rất giỏi trong việc học cách lấy cái đĩa DVD ưa thích của mình ra khỏi chồng đĩa, ngay cả khi chúng không nằm trong hộp đĩa. Chúng có thể học cách điều khiển TV và đầu đọc DVD bằng cái điều khiển (remote controls) từ khi chúng còn rất nhỏ, có thể bật TV, rồi bật đầu đọc DVD, rồi bỏ đĩa DVD vào, và bấm nút “play”.Chúng có thể tua lại những đoạn phim mà chúng ưa thích (hoặc tua nhanh những đoạn mà chúng không thích).

2.4. Một số năng khiếu khác

Trẻ mắc tự kỷ thông minh có một số năng khiếu vượt trội như:

  • Năng khiếu về âm nhạc.
  • Năng lực nghệ thuật.
  • Khả năng giải mã ngôn ngữ viết từ rất sớm: Khả năng này được gọi là Hyperlexia. Một số trẻ có thể giải mã ngôn ngữ viết trước khi chúng có thể nhận thức được nó.
  • Khả năng tập trung cao độ: Nếu họ đang làm một công việc mà mình ưa thích.
  • Khả năng sáng tạo: Chúng có thể rất sáng tạo trong việc tìm ra cách leo lên bàn để với tới cái tủ, nơi để loại ngũ cốc mà chúng thích, hoặc thậm chí biết cách dùng chìa khoá mở chốt cửa sau để có thể ra ngoài chơi xích đu.
  • Khả năng hiểu những khái niệm luật lệ và trình tự cụ thể: Có trẻ còn nhỏ tuổi, khi hỏi về bệnh đái đường, cháu đọc được toàn bộ những vấn đề liên quan đến bệnh lý này: Về cơ chế, những biến đổi sinh học, những sinh hóa rất dài và những kết hợp rất khó nhưng cháu bé nhớ và thuộc hết. Bé nói vanh vách. Nếu không có sự kiểm chứng thì bố mẹ, người thân cứ ngỡ đó là thần đồng, là thiên tài thực sự.

3. Làm sao để phát triển tài năng của trẻ tự kỷ thông minh?

thời gian cho conCác bậc phụ huynh cần tích cực dành thời gian cho con nhằm phát hiện và bồi dưỡng tài năng của trẻ

Để phát triển tài năng của trẻ tự kỷ thông minh là điều không dễ. Các bậc phụ huynh cần tích cực dành thời gian cho con, vì đây không chỉ để chăm con mà còn để phát hiện và bồi dưỡng tài năng của trẻ.

Khi dành thời gian chơi và chăm sóc con, bố mẹ sẽ phát hiện và bồi dưỡng được tài tăng của trẻ. Chỉ có cha mẹ gần và hiểu con nhất còn cô giáo chuyên biệt thì cũng chỉ hỗ trợ 1 phần trong việc phát triển tài năng của trẻ.

Ngoài ra cha mẹ phải có kiến thức về chứng bệnh này để biết cách chơi với con, không nên để con chơi một mình và phải giảm bớt thời gian xem ti vi, chơi máy tính…

Xem thêm: Cách phòng tránh chứng tự kỷ ở trẻ

Tags
Close