Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có vấn đề gì không? Xử lý thế nào?

Trẻ sơ sinh ba ngày không ị là một vấn đề phổ biến ở trẻ sơ sinh từ 2 tuần đến 2 tháng tuổi. Tần suất đi ngoài của trẻ phụ thuộc vào tuổi và chế độ ăn uống, Việc trẻ sơ sinh hai ba ngày không đi ngoài hầu hết không phải là vấn đề nghiêm trọng và không cần điều trị.

1. Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không?

Trẻ sơ sinh thường đi ị sau mỗi lần bú sữa, khoảng 6 lần mỗi ngày. Trong vài tuần đầu sau khi sinh, ruột bé của bé đang dần hoàn thiện và trở nên hiệu quả hơn trong việc hấp thu dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi ruột của trẻ trở nên tốt hơn trong việc tiêu hóa thức ăn, thời gian giữa các lần đi tiêu sẽ dài hơn.

Thông thường trẻ sơ sinh thường đại tiện sau mỗi lần búThông thường trẻ sơ sinh thường đại tiện sau mỗi lần bú

Phần lớn trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ hoàn toàn đều có một lịch trình đi đại tiện tùy thuộc vào độ tuổi, chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe. Dưới đây là độ tuổi và nhu cầu đi đại tiện của trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Trẻ từ 1 – 4 ngày tuổi: Thường đi đại tiện khoảng một lần mỗi ngày. Màu sặc phân có thể thay đổi từ xanh đậm (đen) sang nâu và sẽ trở nên lỏng hơn khi trẻ bắt đầu bú mẹ.
 • Trẻ từ 5 – 30 ngày tuổi: Trẻ thường đại tiện khoảng 3 – 8 lần mỗi ngày. Màu sắc phân có thể thay đổi từ màu xanh đậm (đen) sang nâu hoặc nhạt màu hơn. Phân sẽ có màu vàng và lỏng hơn nếu trẻ bú đủ lượng sữa cần thiết.
 • Trẻ từ 1 – dưới 6 tháng tuổi: Thông thường trẻ có thể hấp thụ đầy đủ dưỡng chất có trong sữa mẹ. Do đó, phân của trẻ thường mềm và mỗi ngày chỉ đi đại tiện một lần. Trong một số trường hợp trẻ có thể đi đại tiện vài ngày một lần. Một số trẻ có thể không đi đại tiện từ 10 ngày đến 2 tuần. Điều này là hoàn toàn bình thường và không dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.
 • Trẻ trên 6 tháng tuổi: Trẻ trên 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm và uống sữa công thức, do đó khiến bé đi đại tiện nhiều lần hơn trong ngày. Điều này được giải thích là do hệ thống tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện và không thể hấp thụ hết tất cả chất dinh dưỡng từ thức ăn. Thỉnh thoảng bé có thể bị táo bón nếu không thể tiêu hóa hết các chất có trong thức ăn.

Do đó, tùy theo độ tuổi mà trẻ sơ sinh không đi đại tiện 3 ngày có thể là bình thường hoặc là dấu hiệu của táo bón. Tuy nhiên, nếu bé không đi đại tiện kèm theo các dấu hiệu như quấy khóc, chán ăn, nôn,… cha mẹ hoặc người chăm sóc cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Phần lớn trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn không bị táo bón. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể làm tăng nguy cơ khiến bé bị táo bón có thể bao gồm:

2.1. Chế độ ăn dặm không phù hợp

Ăn thức ăn rắn quá sớm, đặc biệt là các sản phẩm từ gạo có thể làm tăng sự hấp thụ nước trong ruột. Điều này khiến phân khó di chuyển, tồn đọng trong ruột và dẫn đến các dấu hiệu táo bón hoặc không thể đại tiện.

Thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đi ngoài của trẻThức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đi ngoài của trẻ

 • Chế độ ăn ít chất xơ, không bổ sung đầy đủ chất lỏng có thể khiến bé khó đi đại tiện hơn.
 • Sữa công thức và bột ăn dặm không phù hợp có thể làm phân của bé cứng và khó di chuyển ra khỏi cơ thể.
 • Không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng với các protein có trong sữa có thể khiến bé xuất hiện các dấu hiệu táo bón.
 • Thiếu chất lỏng, thiếu nước, mất nước từ thức ăn của bé có thể khiến phân khô cứng và gây táo bón.

2.1. Điều kiện y tế

Một số bất thường về thể chất, dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài. Một số nguyên nhân cụ thể bao gồm:

 • Bất thường về vị trí trực tràng, độ kín của hậu môn hoặc tắc nghẽn ruột có thể dẫn đến các dấu hiệu táo bón, khó đi ngoài ở trẻ sơ sinh.

Một số bất thường về thể chất cũng làm trẻ sơ sinh bị táo bónMột số bất thường về thể chất cũng làm trẻ sơ sinh bị táo bón

 • Bệnh lý nguy hiểm như lồng ruột, viêm ruột, xơ nang,… có thể khiến trẻ sơ sinh không thể đi đại tiện trong một thời gian tương đối dài.
 • Bệnh lý hiếm gặp ở trẻ sơ sinh như suy giáp, bệnh Hirschsprung (ngộ độc trong quá trình phát triển của thai nhi, làm ảnh hưởng đến chức năng của ruột già và khiến phân khó đi qua hậu môn).

3. Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài kèm theo việc quấy khóc, bụng cứng và chán ăn có thể là dấu hiệu của chứng táo bón ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị táo bón có thể cần sự giúp đỡ từ cha mẹ và một số biện pháp cải thiện để khắc phục tình trạng. Một số biện pháp có thể tăng nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ như sau:

Khi trẻ sơ sinh hai ba ngày không đi ngoài, mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau đây để giúp bé thoải mái hơn:

 • Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, nếu dùng sữa công thức thì xem xét đổi loại sữa.
 • Nếu em bé cảm thấy khó chịu, căng thẳng khi đi tiêu, hoặc có phân cứng, rắn, có thể trẻ đã bị táo bón. Hãy thử mát xa bụng cho bé, tắm cho bé hoặc cho bé ngâm hậu môn trong nước ấm. Massage không chỉ giúp tăng lưu thông tuần hoàn trong cơ thể, kích thích tăng nhu động ruột, giúp trẻ đại tiện được dễ dàng và thường xuyên hơn.
 • Nếu trẻ sơ sinh ba ngày không ị kèm theo các dấu hiệu như: Đau bụng, rặn đỏ mặt tía tai, phân cứng vo tròn, có lẫn máu. Trẻ thường hay khó chịu, quấy khóc mỗi lần đi ị thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ. Bởi có thể bé đã bị táo bón hoặc mắc một số bệnh lý nào đó liên quan đến đường tiêu hóa.

Đưa bé đi khám bác sĩ nếu có những triệu chứng bất thườngĐưa bé đi khám bác sĩ nếu có những triệu chứng bất thường

3.1. Đối với trẻ bú mẹ

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hiếm khi gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, bao gồm táo bón. Do đó, tình trạng khó đi ngoài ở trẻ có thể là dấu hiệu của dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Lúc này, cha mẹ hoặc người chăm sóc nên đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn, chẩn đoán và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của mẹ hiếm khi ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé. Bởi vì sữa được sản xuất từ các dưỡng chất và thành phần trong máu, không liên quan đến hệ thống tiêu hóa của người mẹ. Tuy nhiên, xây dựng chế chế độ ăn uống phù hợp, tham khảo các loại thức ăn mẹ nên bổ sung khi trẻ bị táo bón có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng khó đi ngoài ở trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp xử lý khi trẻ sơ sinh bú mẹ bị táo bón như sau:

 • Massage phần dưới cơ thể của trẻ để tránh áp lực lên bụng. Cha mẹ có thể cho bé nằm thẳng và chuyển động chân trẻ theo tư thế đạp xe đạp một cách nhẹ nhàng. Điều này có thể làm giảm áp lực của bụng và giúp phân di chuyển trong ruột dễ dàng hơn.
 • Massage bụng của trẻ bằng cách đặt tay ngay rốn của trẻ và chuyển động tay theo chiều kim đồng hồ. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại kem dưỡng da, dầu cho trẻ em để tăng hiệu quả khi massage.
 • Tắm nước ấm hoặc chườm khăn ấm lên bụng của bé. Điều này có thể giúp bé thư giãn và ngăn ngừa tình trạng căng thẳng ở hệ thống tiêu hóa.

Tắm nước ấm giúp thư giãn hệ tiêu hoá cho béTắm nước ấm giúp thư giãn hệ tiêu hoá cho bé

 • Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài. Đôi khi trẻ có thể phản ứng với một số chất có trong thực phẩm của mẹ.
 • Cân nhắc áp dụng một số cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh như sử dụng thuốc nhuận trạng tự nhiên. Tuy nhiên, điều này thường được áp dụng cho trẻ ít nhất từ 4 tháng tuổi và có sự đồng ý của bác sĩ nhi khoa.

4.2. Đối với trẻ bú sữa công thức

Trẻ bú sữa công thức có tỷ lệ táo bón cao hơn trẻ bú sữa mẹ. Bởi vì sữa công thức thường khó tiêu hóa và chứa quá nhiều dưỡng chất mà bé không thể hấp thu. Do đó, tốt nhất hãy nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

Đối với trẻ bú sữa công thức bị táo bón hoặc nhiều ngày không thể đi đại tiện, cha mẹ có thể tham khảo một số cách xử lý như:

 • Cung cấp thêm nước cho trẻ. Bởi vì sữa công thức thường thiếu chất lỏng, dẫn đến đại tràng thiếu nước và gây táo bón. Do đó, trẻ bú sữa công thức cần được bổ sung thêm nước trong khi trẻ bú mẹ thường không cần.
 • Cân nhắc thay đổi loại sữa phù hợp hơn với thể chất và độ tuổi của trẻ. Trao đổi với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Chọn loại sữa phù hợp cho trẻChọn loại sữa phù hợp cho trẻ

 • Thêm chất xơ, nước trái cây vào chế độ ăn uống của trẻ. Cho trẻ uống nước ép trái cây, nước ép rau cũ hoặc các loại đậu xay nhuyễn để hạn chế tình trạng táo bón.
 • Massage chân, bụng của bé bằng cách xoa bóp bụng hoặc di chuyển chân theo cách đạp xe đạp.
 • Tham khảo ý kiến để sử dụng các loại thuốc, sản phẩm hỗ trợ nhuận tràng tự nhiên cho trẻ. Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Xem thêm: Sữa công thức là gì? Cách chọn loại sữa phù hợp cho trẻ

Đánh post giá