Sống khoẻ

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài 1 ngày mấy lần? Một số biểu hiện đi ngoài bất thường ở trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, đang trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy tần suất đi ngoài của trẻ trong giai đoạn này thường nhiều hơn so với người lớn. Đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên mẹ cần biết trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường để từ đó biết cách xử trí kịp thời nếu trẻ gặp bất thường.

1. Đặc điểm đi ngoài ở trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi dù đã cơ bản ổn định hệ tiêu hóa nhưng cơ chế hoạt động của hệ thống này còn chưa hoàn chỉnh, do đó tần suất đi ngoài của trẻ 2 tháng tuổi chưa thật sự ổn định, có khi đi ngoài nhiều lần nhưng cũng có khi trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài rất ít. Các đặc điểm bình thường ở trẻ bao gồm:

1.1. Màu sắc phân của trẻ

Màu sắc phân trẻ phản ánh tình trạng tiêu hoá và sức khoẻ của trẻMàu sắc phân trẻ phản ánh tình trạng tiêu hoá và sức khoẻ của trẻ

Màu sắc phân của trẻ chính là đặc điểm quan trọng phản ánh tình trạng của hệ tiêu hóa. Việc phân có màu gì phụ thuộc vào loại sữa mà trẻ 2 tháng tuổi bú, cụ thể như sau:

Phân của trẻ bú bằng sữa mẹ:

Phân của trẻ bú sữa mẹ có màu vàng nhẹ hoặc hơi xanh, tính chất phân hơi sệt và đặc mịn như kem nhưng đôi lúc lại lỏng như phân tiêu chảy, có các cặn bọt li ti nhưng đây vẫn là đặc điểm bình thường chứ không phải bệnh lý.

Nếu màu sắc phân của trẻ xanh nhạt và nổi bọt trong tã thì có khả năng trẻ đã bú quá nhiều sữa trước (loại sữa có hàm lượng calo thấp và thường ra trước khi bé mới bú) và bú không đủ lượng sữa sau (loại sữa có nhiều chất béo hơn) hoặc đơn giản là mẹ không cho bé bú đủ lượng sữa theo nhu cầu.

Phân của trẻ bú bằng sữa công thức:

Phân của trẻ bú sữa công thức có tính chất nhão giống bơ đậu phộng, có các màu sắc như nâu sậm, nâu vàng, nâu xanh và đặc biệt mùi sẽ hăng hơn phân của trẻ bú sữa mẹ.

1.2. Tổng trạng của trẻ

Một số trường hợp hệ thống tiêu hóa của trẻ 2 tháng tuổi chưa tốt nên phân đôi khi bị loãng, phân màu hoa cà, hoa cải… Tuy nhiên, nếu tổng trạng bé bình thường (không sốt, quấy khóc…) thì không đáng lo ngại vì cơ thể trẻ vẫn đang phát triển bình thường.

2. Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày

Như chúng ta đã biết, cấu tạo dạ dày của trẻ sơ sinh thường rất nhỏ. Bên cạnh đó số lần trẻ bú trong một ngày thường rất nhiều. Và song song với đó là tần suất đi ngoài cũng tương đương như vậy. Vì vậy, khi thấy số lần đi ngoài của trẻ nhiều cha mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Số lần đi ngoài còn phụ thuộc vào thể trạng của từng trẻ. Có những trẻ đi ngoài khoảng 3 – 4 lần/ ngày nhưng cũng có những trẻ đi ngoài tới 5 – 7 lần mỗi ngày. Số lần đi ngoài nhiều nhưng nếu trẻ vẫn ăn, ngủ bình thường, không quấy khóc, điều đó cho thấy tình trạng sức khỏe của trẻ vẫn đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Như vậy, việc trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày thường không thể có câu trả lời cụ thể. Trong trường hợp lo lắng điều bất thường xảy ra với sức khỏe của trẻ 2 tháng, thay vì tính số lần đi ngoài cha mẹ nên quan sát chất lượng phân để đánh giá tình trạng sức khỏe.

Số lần đi ngoài trong ngày của trẻ 2 tháng tuổi là không cụ thểSố lần đi ngoài trong ngày của trẻ 2 tháng tuổi là không cụ thể

2.1. Tần suất đi ngoài của trẻ 2 tháng tuổi bú sữa mẹ

Ở trẻ 2 tháng tuổi có chế độ dinh dưỡng bú mẹ hoàn toàn, số lần đi ngoài màu hoa cà hoa cải từ 2 – 3 lần/ngày là bình thường, tần suất đi ngoài này kéo dài đến khi trẻ tròn 3 – 4 tháng tuổi.

Dù số lần đi ngoài của trẻ 2 tháng tuổi có thể nhiều hơn đến 4 – 5 lần một ngày mà cơ thể trẻ không xuất hiện các dấu hiệu bất thường như sốt cao, quấy khóc thì vẫn được tính là bình thường.

2.2. Tần suất đi ngoài của trẻ 2 tháng tuổi bú sữa công thức

Ở trẻ 2 tháng tuổi bú sữa công thức hoàn toàn thì số lần đi ngoài ít hơn, khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày, chất phân khá dẻo và đặc, có mùi hăng. Đặc biệt, khi bú bằng sữa công thức trẻ dễ bị táo bón hơn so với trẻ bú bằng sữa mẹ và đôi khi trẻ không đi ngoài cả ngày. Tuy nhiên, mẹ không cần vội vàng đưa con đi khám bệnh vì đây là đặc điểm bình thường.

3. Một số biểu hiện đi ngoài của trẻ được xem là bất thường

+ Phân khi trẻ bị tiêu chảy: Những trẻ bị tiêu chảy đi ngoài phân sẽ rất lỏng, thậm chí chỉ toàn nước và số lần đi ngoài tăng lên nhiều một cách bất thường. Thường trẻ bú sữa mẹ sẽ ít gặp tình trạng đi ngoài hơn so với những trẻ bú sữa công thức. Tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phần lớn là do dị ứng với sữa công thức.

Trường hợp trẻ bú sữa mẹ mà vẫn đi ngoài mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của mình. Bởi vì thức ăn của mẹ là yếu tố chính tác động đến chất lượng nguồn sữa mà trẻ bú. Khi trẻ bú mẹ mà bị đi ngoài mẹ nên hạn chế thực phẩm có tính lạnh, thực phẩm có tính nhuận tràng để thay đổi chất lượng sữa giúp bé mau chóng cải thiện tình trạng bé bị tiêu chảy.

Cần chú ý những biểu hiện bất thường thông qua việc đi ngoài của trẻCần chú ý những biểu hiện bất thường thông qua việc đi ngoài của trẻ

+ Phân khi trẻ bị táo bón: Trẻ bị táo bón là tình trạng nhiều ngày không đi ngoài dẫn đến bụng cứng, phân thường nhỏ và rắn. Táo bón sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc. Vì vậy để khắc phục tình trạng này mẹ hãy bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn hàng ngày, ăn nhiều hoa quả tươi, các loại thực phẩm mát giúp thanh nhiệt và bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể.

+ Phân có màu xanh lá: Ở trẻ sơ sinh, phân có màu xanh bình thường nhưng trẻ 2 tháng tuổi phân xanh có thể do loại sữa bé đang bú không phù hợp.

+ Phân nhạt màu: Phân trắng, nhạt màu là các dấu hiệu của bệnh lý gan mật, cần sớm tìm nguyên nhân để điều trị kịp thời.

4. Cách chăm sóc để trẻ đi ngoài bình thường

4.1. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Chế độ dinh dưỡng cũng như cách cho trẻ bú của mẹ tốt sẽ giúp tần suất đi ngoài của trẻ 2 tháng tuổi ổn định và bình thường:

  • Chế độ ăn của mẹ nên bổ sung nhiều chất xơvitamin và các loại chất khoáng. Mục đích là vừa cung cấp dinh dưỡng cho trẻ vừa gia tăng nhu động ruột cho trẻ dễ đi tiêu hơn.
  • Mẹ uống đủ nhu cầu nước mỗi ngày. Hạn chế các chất kích thích như trà, cà phê và các loại thức uống có ga.
  • Nếu phân trẻ có màu xanh nhạt thì mẹ nên cho bé bú đủ lượng sữa nhu cầu, bú nhiều phần sữa sau giàu năng lượng và bỏ bớt phần sữa trước khi cho bé bú.
  • Đảm bảo bé bú đủ 2 bên ngực, bú hết một bên sau đó chuyển sang bên còn lại.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toànChú ý đến chế độ dinh dưỡng nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn

4.2. Với trẻ bú sữa công thức

  • Nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều cữ, giúp cho trẻ dễ tiêu hóa hơn cũng như đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể trẻ 2 tháng tuổi phát triển.
  • Hạn chế cho trẻ bú quá no trong một lần.
  • Cần khử trùng sạch sẽ các dụng cụ và rửa tay bằng xà phòng khi chuẩn bị cho trẻ bú sữa bình, vì đây là các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy có nhiễm trùng hệ tiêu hóa ở trẻ bú hoàn toàn bằng sữa công thức.
  • Một số trẻ phản ứng kém với loại sữa công thức đang dùng và làm cơ thể không phát triển đủ, khi đó phụ huynh cần gặp bác sĩ để có hướng thay đổi thích hợp, bổ sung năng lượng cho trẻ phát triển hơn.
  • Pha sữa công thức đúng cách, tránh pha quá nhiều sữa bột với lượng nước ít vì có thể gây táo bón ở trẻ 2 tháng tuổi.

Xem thêm: Tại sao đêm bé ngủ hay lăn lộn? Làm thế nào để bé ngon giấc?

Tags

Trả lời

Close