Sống khoẻ

Tổng quan về viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay là tình trạng thường gặp và có thể xảy ra ở bất cứ ngón tay nào hoặc bị viêm khớp ở nhiều ngón cùng một lúc. Nguyên nhân gây ra bệnh này rất đa dạng, viêm khớp ngón tay không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày vì những cơn đau đớn và biến dạng ở khớp.

1. Hoạt động của khớp ngón tay bình thường

Xương ở lòng bàn tay là xương đốt bàn tay. Mỗi xương đốt bàn tay sẽ nối với xương đốt ngón tay. Những xương đốt ngón tay nhỏ sắp xếp nối tiếp nhau, tạo thành xương ngón tay. Các khớp ngón tay ở bàn tay (khớp bàn ngón tay) được tạo thành bởi sự kết nối giữa xương đốt ngón tay và xương đốt bàn tay. Khớp bàn ngón tay cử động như bản lề cho phép mỗi người dễ dàng gập ngón tay lại hoặc duỗi thẳng ngón tay ra.

Ở khớp ngón tay bình thường sự chuyển động xảy ra trơn truỞ khớp ngón tay bình thường sự chuyển động xảy ra trơn tru

3 xương đốt ngón tay ở mỗi ngón tay nối với nhau bởi 2 khớp, được gọi là khớp liên đốt ngón tay. Khớp gần với khớp bàn tay nhất được gọi là khớp liên đốt gần. Khớp nằm gần đầu ngón tay gọi là khớp liên đốt xa. Riêng ngón cái chỉ có một khớp liên đốt giữa 2 xương đốt ngón cái. Các khớp này cũng hoạt động như khớp bản lề khi gập, duỗi ngón tay.

Các khớp ngón tay được bao phủ bên ngoài bởi lớp sụn khớp, có màu trắng và độ cứng như cao su. Sụn khớp có chức năng hấp thu các va chạm, tạo một bề mặt trơn láng để thuận lợi cho khớp chuyển động.

2. Viêm khớp ngón tay là gì?

Viêm khớp ngón tay là tình trạng sụn khớp tại ngón tay bị bào mòn, thoái hóa khiến các đầu xương chạm vào nhau dẫn đến tổn thương và viêm đau. Viêm đau khớp ngón tay có thể xảy ra ở bất cứ vùng khớp nào trên bàn tay, phổ biến nhất là đầu ngón tay và khớp nối giữa các ngón tay.

Viêm khớp ngón tay có thể xảy ra ở bất cứ vùng khớp nào trên bàn tay, nhưng phổ biến nhất là ngón cáiViêm khớp ngón tay có thể xảy ra ở bất cứ vùng khớp nào trên bàn tay, nhưng phổ biến nhất là ngón cái

(Sụn là mô liên kết mềm dẻo được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể người và các động vật khác, có trong khớp giữa các xương, khung sườn lồng ngực, vành tai, mũi, các phế quản và các đĩa gian đốt sống… Sụn không giòn chắc bằng xương nhưng lại cứng hơn và không mềm dẻo bằng cơ.)

Viêm đau khớp ngón tay có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là độ tuổi ngoài 40. Bệnh gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như biến dạng bàn tay, teo cơ, mất chức năng vận động tạm thời hoặc tàn phế suốt đời.

3. Nguyên nhân viêm khớp ngón tay

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm khớp ngón tay, tuy nhiên hầu hết các tác nhân sẽ được phân loại làm hai dạng:

Do chấn thương:

Gãy xương, bong gân, sụn khớp tổn thương có thể dẫn tới viêm khớp ngón tay. Những chấn thương ở các khớp thường sẽ gây ra các chuyển động hoặc sự xáo trộn các sắp xếp tự nhiên của khớp ngón tay. Bề mặt sụn khớp sẽ chịu tác động của một lực đè nén lên và càng để lâu sẽ càng nặng hơn gây ra viêm khớp ngón tay.

Chấn thương làm sụn khớp bị tổn thương dẫn đến viêm khớpChấn thương làm sụn khớp bị tổn thương dẫn đến viêm khớp

Lão hóa:

Tình trạng lão hóa xương khớp có khả năng gây ra viêm khớp ngón tay hoặc ở các bộ phận khác.

Một số nguyên nhân khác tuy không trực tiếp gây ra bệnh nhưng nếu như mắc phải một trong các điều sau đây thì bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao bị viêm khớp ngón tay.

 • Thực hiện các công việc hoặc hoạt động tạo ra nhiều áp lực lên ngón tay trong thời gian dài.
 • Mắc một số bệnh gây ra sự thay đổi ở chức năng và cấu trúc ở sụn khớp. Ví dụ điển hình là viêm khớp dạng thấp.
 • Do bẩm sinh, di truyền: các khớp bị biến dạng, lỏng dây chằng ở khớp.
 • Thừa cân, béo phì.
 • Tuổi cao (trên 40).
 • Nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp ngón tay cao hơn rất nhiều so với ở nam giới.

4. Triệu chứng của viêm khớp ngón tay

Các triệu chứng của bệnh viêm đau khớp ngón tay thường diễn tiến từ từ, tăng dần theo mức độ, tần suất. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh đặc trưng:

 • Đau khớp ngón tay: Là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất. Cơn đau có thể xảy ra ở gốc ngón tay khi nắm, chụp một vật nào đó hoặc dùng lực ngón tay. Đầu tiên, cơn đau chỉ xuất hiện khi bệnh nhân bắt đầu một hoạt động cầm, nắm đồ vật. Khi người bệnh hoạt động, cơn đau sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, sau khi nghỉ ngơi vài phút, cơn đau và cứng khớp sẽ tăng lên. Khi bị viêm khớp nặng hơn, cơn đau khớp ngón tay sẽ xuất hiện ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi.

Ngón tay bị biến dạng do viêm khớpNgón tay bị biến dạng do viêm khớp

 • Biến dạng ngón tay: Khi bệnh viêm khớp ngón tay tiến triển, ngón tay thường biến dạng. Các khớp bàn ngón tay bắt đầu hướng về một bên (về phía ngón út) – là hiện tượng lệch về phía xương trụ, có thể gây yếu tay và đau, gây khó khăn trong việc sử dụng bàn tay trong những hoạt động thường ngày.
 • Biến dạng khớp liên đốt: Khớp liên đốt ngón tay bắt đầu gập hoặc duỗi quá mức, tạo thành các biến dạng đặc trưng. Biến dạng cổ thiên nga là tình trạng các khớp liên đốt gần bị lỏng và duỗi quá mức, trong khi đó khớp liên đốt xa bị gập lại. Biến dạng boutonniere xuất hiện khi khớp liên đốt gần bị gập và khớp liên đốt xa duỗi ra.
 • Sưng khớp liên đốt: Các khớp liên đốt gần bị to mặt sau, sưng và đau, tạo thành các nốt Bouchard. Các khớp liên đốt xa bị sưng to gọi là nốt Heberden.
 • Triệu chứng khác: Sưng, cứng, ấm và đau ở gốc ngón tay; giảm sức mạnh khi cầm, nắm đồ đạc; giảm phạm vi chuyển động tay; khớp tại gốc ngón tay to ra hoặc nhìn thấy cục xương.

Ngoài ra, những triệu chứng như: sốt nhẹ, chân tay ra nhiều mồ hôi, tê bì, mệt mỏi, trì trệ, suy nhược… là những dấu hiệu đi kèm, rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng này.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị viêm khớp ngón tay như thế nào?

Tags

Trả lời

Close