Tìm hiểu về enzyme Amylase!

Enzyme Amylase là một trong những men tiêu hóa quan trọng, xúc tác cho quá trình thủy phân tinh bột ở ruột non diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

1. Enzyme Amylase là gì?

Enzyme Amylase là một loại enzyme rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, thuộc nhóm enzyme thủy phân. Alpha-amylase (α-amylase) là dạng chủ yếu của enzyme amylase, được tìm thấy ở người và các động vật có vú khác, giúp thủy phân liên kết alpha của các polysaccharide như tinh bột và glycogen, tạo ra những cơ chất đơn giản như glucose và maltose. Alpha-amylase cũng có mặt trong các hạt thực vật sử dụng tinh bột như một loại năng lượng dự trữ, trong vi khuẩn và trong chất tiết của một số loại nấm.

Enzyme AmylaseEnzyme Amylase thuộc nhóm enzyme thuỷ phân

Ở người, enzyme amylase có trong nước bọt (hay còn gọi là ptyalin) và trong dịch tiết của hệ tiêu hóa. Amylase là một trong những enzyme có nhiều ứng dụng trong các ngành như công nghiệp, y tế và nhiều lĩnh vực kinh tế khác, đặc biệt đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

Vai trò của enzyme amylase đối với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Enzyme amylase đóng vai trò là chất xúc tác, giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra dễ dàng hơn.

Trẻ nhỏ là đối tượng hay gặp vấn đề về tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh. Các men tiêu hóa tiết ra hạn chế, chưa đủ để thức ăn được tiêu hóa một cách hoàn toàn. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, với các triệu chứng điển hình như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, ăn vào lại ói ra, dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn. Ngoài ra, khi các hợp chất hữu cơ như glucid, protid, lipid không được hấp thụ hoàn toàn, sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

Bổ sung men tiêu hóa amylaseBổ sung men tiêu hóa amylase, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng

Do đó, việc bổ sung các loại men tiêu hóa, trong đó có enzyme amylase cho đối tượng trẻ nhỏ, nhất là các trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa là điều rất cần thiết. Khi trẻ được bổ sung men tiêu hóa amylase, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng và hấp thu bởi ruột, hỗ trợ làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác thèm ăn, mau đói, không còn cảm giác khó chịu do tình trạng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu. Một số bé thường xuyên bị nôn trớ do giảm tiết enzyme thì việc sử dụng men amylase cũng cho kết quả tốt.

2. Nên sử dụng Amylase như thế nào?

Bạn hãy sử dụng amylase theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo chỉ dẫn ghi trên nhãn.

Đối với dạng viên nang, bạn nên nuốt nguyên viên, không được nhai hoặc ngậm viên trong miệng vì như vậy có thể gây kích ứng niêm mạc miệng hoặc làm thay đối sinh khả dụng cả thuốc. Bạn nên uống trong bữa ăn chính hoặc những bữa ăn nhẹ.

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt nguyên viên, bạn có thể mở viên nang và cho toàn bộ thành phần trong viên thuốc vào một lượng nhỏ thức ăn dạng lỏng hoặc thức ăn mềm, sau đó ăn kèm.

Bạn không được trộn lẫn thành phần của viên thuốc đối với những thực phẩm có tính kiềm hoặc những loại thức uống như trà, sữa hoặc sữa mẹ.

dạng viên nangNếu là dạng viên nang thì bạn nên uống nguyên viên

Bên cạnh đó, bạn hãy nuốt thức ăn hoặc nước uống ngay lập tức để đảm bảo thuốc không bị nhai. Bạn nên uống nhiều nước kèm amylase để đảm bảo bạn nuốt viên thuốc hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn cũng không để thức ăn hoặc thức uống đã được trộn với thành phần của viên thuốc cho lần dùng sau hoặc phối hợp thêm với những thành phần khác nếu không có chỉ định của bác sĩ.

3. Thận trọng trước khi dùng Amylase

Trước khi dùng amylase bạn nên:

 • Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc bất kì thành phần của thuốc.
 • Báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, bao gồm thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản và động vật.
 • Thuốc amylase không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thận trọng khi dùng amylase cho người lớn tuổi.
 • Thận trọng khi dùng amylase cho những đối tượng mắc một số vấn đề sức khỏe như tuyến tụy bị sưng đột ngột hoặc viêm tụy cấp, bệnh tuyến tụy mạn tính hoặc bệnh tuyến tụy diễn biến xấu, bệnh gút, bệnh thận, tăng axit uric máu, các vấn đề về ruột như tắc nghẽn ruột, tiểu đường.

4. Ứng dụng của enzyme amylase

Enzyme amylase được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:

 • Trong ngành công nghiệp sản xuất rượu bia (tham gia vào giai đoạn đường hóa tinh bột): Amylase được sử dụng trong quá trình đường hóa tinh bột thành maltose, glucose, dùng làm cơ chất cần thiết cho tiến trình lên men bia.
 • Trong sản xuất tương, mạch nha, mật, đường glucose.

đường glucoseAmylase được ứng dụng trong sản xuất đường glucose

 • Amylase thủy phân tinh bột có thể ứng dụng trong sản xuất ra cơm rượu, làm thức ăn cho gia súc để bổ sung chất dinh dưỡng.
 • Ứng dụng trong sản xuất bánh mì, làm cho bánh nở xốp, thơm ngon hơn.
 • Trong ngành dệt may, enzyme amylase được dùng để rũ hồ vải, tẩy lớp hồ bột trên bề mặt vã, giúp vải mềm mịn, dễ tẩy trắng, dễ bắt màu trong quá trình nhuộm.
 • Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm.
 • Ứng dụng trong ngành chế biến bột ngọt.

Xem thêm: Enzyme tiêu hoá (men tiêu hoá) hoạt động như thế nào?

4/5 - (1 bình chọn)