Enzyme tiêu hoá (men tiêu hoá) hoạt động như thế nào?

Enzyme tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người trong quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng trưởng cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. Không chỉ có sẵn trong cơ thể, enzyme tiêu hóa còn có trong một số loại thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung.

1. Enzyme tiêu hoá là gì?

Enzyme tiêu hóa là một thành phần tự nhiên có trong cơ thể bạn, đồng thời cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm. Enzyme tiêu hóa xuất hiện trong nước bọt, dịch tụy, ruột và hệ vi sinh đường ruột – nơi chúng giúp cơ thể phá vỡ carbohydrate, protein và chất béo. Các loại enzyme khác nhau sẽ thực hiện những nhiệm vụ tiêu hóa riêng biệt.

Enzyme tiêu hóaEnzyme tiêu hóa xuất hiện trong nước bọt, dịch tụy, ruột và hệ vi sinh đường ruột

2. Quá trình hoạt động của enzyme tiêu hoá

Trong cơ thể, các bộ phận khác nhau của hệ thống tiêu hóa sản xuất các enzyme khác nhau. Khi bạn bắt đầu nhai, amylase từ nước bọt bắt đầu phá vỡ tinh bột trong miệng. Khi thức ăn đến dạ dày, pepsin – một protease sẽ tiếp tục phá vỡ protein thành các axit amin riêng lẻ cùng với axit dạ dày, cùng với các enzyme khác. Tuyến tụy sản xuất nhiều enzyme, bao gồm các protease trypsin và chymotrypsin, cholecystokinin, lipase tụy và amylase tụy, đưa chúng đến tá tràng – phần trên của ruột.

Khi thức ăn đi qua ruột non, các enzyme tiêu hóa sẽ phá vỡ nhiều hơn. Ruột non sản xuất ra men lactase, sucrase và maltase. Từ đó, tất cả các enzyme và các cơ quan hệ thống tiêu hóa phối hợp với nhau, cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động đúng. Phần còn lại của thức ăn sẽ được đào thải đi ra ngoài cơ thể.

3. Vai trò của enzyme tiêu hoá

3.1. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Một trong những lợi ích rõ ràng và quan trọng nhất của enzyme tiêu hóa là khả năng giúp cơ thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết tốt hơn. Khi bạn có đủ các enzyme tiêu hóa trong cơ thể, các chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ được phá vỡ và tiêu hóa tốt hơn, từ đó cơ thể sẽ hấp thụ được đầy đủ lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

hấp thu dưỡng chất tốt hơnSự có mặt của enzyme tiêu hoá giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn

Điều này sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau:

  • Làm chậm quá trình gây lão hóa.
  • Hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch.
  • Giữ cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.
  • Duy trì một trọng lượng lành mạnh.
  • Cung cấp đầy đủ năng lượng cần trong ngày.

3.2. Phòng ngừa rò rỉ ruột

Ruột đóng một vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể của bạn. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần đảm bảo rằng cơ thể bạn có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Khi cơ thể tiêu hóa thức ăn không đúng cách sẽ biến các chất dinh dưỡng thành các phân tử lớn, khó tiêu. Thay vì được hấp thụ bởi cơ thể của bạn, hệ thống miễn dịch sẽ xác định những phân tử lớn này như những yếu tố gây hại và đào thải ra khỏi cơ thể.

Khi tình trạng này xảy ra trong cơ thể bạn, bạn sẽ mất tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm tiêu thụ. Ngoài ra, điều này cũng có thể gây viêm trong niêm mạc ruột của bạn.

3.3. Ngăn ngừa vấn đề sức khỏe tiêu hóa

Cơ thể cần các enzyme tiêu hóa để tiêu hóa đúng cách các loại thức ăn và chất dinh dưỡng tương ứng. Các enzyme tiêu hóa chịu trách nhiệm phá vỡ chất béo, protein và carbohydrate chủ yếu ở tuyến tụy. Khi lượng enzyme không được sản xuất đủ, điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe tiêu hóa như sau:

  • Khó tiêu.
  • Bệnh Celiac.
  • Bệnh Crohn.
  • Táo bón mãn tính.
  • Viêm loét đại tràng.

khó tiêuKhi cơ thể không đủ enzyme tiêu hoá sẽ dẫn đến khó tiêu

Để đạt được kết quả tối ưu khi dùng enzyme tiêu hóa nhằm tránh các vấn đề về sức khỏe, bạn phải bổ sung vào giữa các buổi ăn khi bụng đói.

3.4. Giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Khi cơ thể bạn thiếu các enzyme thích hợp, thức ăn sẽ không được phân giải như bình thường. Điều này sẽ gây ra tác động tiêu cực rằng các vi khuẩn trong ruột sẽ bắt đầu tiêu thụ thức ăn. Vì vậy, thay vì cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng, vi khuẩn sẽ là nhân tố hấp thụ những chất này.

Khi vi khuẩn trong ruột của bạn phát triển và trở nên dư thừa có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích với các triệu chứng đầy hơi, tiêu chảy và chuột rút.

Khi uống bổ sung enzyme tiêu hóa có thể giúp bạn giảm nhẹ các triệu chứng liên quan đến nhạy cảm và kích thích trong ruột.

3.5. Hỗ trợ người bệnh ung thư

Enzyme tiêu hóa không có tác dụng chữa ung thư, nhưng có thể giúp hỗ trợ những bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư. Tất cả nhờ vào công nghệ, bệnh nhân ung thư giờ đây đã tiếp cận được các phương pháp điều trị tốt hơn và thành công hơn đáng kể so với các hình thức điều trị khác trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, quá trình điều trị ung thư vẫn luôn tiềm ẩn các tác dụng phụ.

Giữa các đợt điều trị, bệnh nhân ung thư trải qua rất nhiều khó chịu khiến sức khỏe suy giảm. Một trong những tác dụng phụ rõ ràng nhất là mất cảm giác ngon miệng và giảm hấp thụ dinh dưỡng.

Mục đích của các enzyme tiêu hóa trong trường hợp này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh tốt hơn. Bởi khi cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân khỏe mạnh và tăng tốc độ hồi phục trong quá trình điều trị hơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng men tiêu hoá

Đánh post giá