Sống khoẻ

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khối nhân nhầy (phần nhân nằm ở sâu trung tâm đĩa đệm) bị thoát ra bên ngoài vỏ bọc bao xơ của nó theo một hoặc nhiều vết nứt rách ở vòng sợi. Từ đó phần nhân này có thể gây chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

1. Triệu chứng phổ biến của thoát vị đĩa đệm

Hầu hết tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở lưng dưới, nhưng cũng có trường hợp xảy ra ở cổ. Các triệu chứng thường gặp nhất gồm:

 • Đau tay hoặc chân: Thoát vị đĩa đệm lưng dưới thường gây cảm giác đau dữ dội ở mông, bắp đùi, bắp chân, có thể lan tới một phần bàn chân. Thoát vị đĩa đệm cổ sẽ gây đau vùng vai và cánh tay.

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau cho người bệnhThoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau cho người bệnh

 • Cơn đau sẽ nhói lên ở vùng cánh tay hoặc chân khi bạn ho, hắt hơi hoặc di chuyển cột sống ở một số tư thế nhất định.
 • Tê hoặc đau nhức ở những vùng cơ thể có liên quan tới những dây thần kinh bị ảnh hưởng
 • Yếu cơ: Các cơ có dây thần kinh bị ảnh hưởng sẽ bị yếu đi, khiến bạn dễ bị vấp ngã, ảnh hưởng tới khả năng nâng đỡ hoặc cầm nắm đồ vật

Cũng có những trường hợp, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mà không hề hay biết, bởi bệnh không gây ra bất cứ triệu chứng gì.

2. Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, thậm chí có thể tàn phế suốt đời nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây những biến chứng nặng nềNếu không được điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây những biến chứng nặng nề

Các biến chứng có thể gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm:

 • Đau thần kinh tọa: vì nhân đĩa đệm chèn ép rễ dây thần kinh gây ra đau nhức dữ dội, đau buốt vùng mông dọc xuống cẳng chân, mu bàn chân, các ngón chân.
 • Teo cơ.
 • Mất kiểm soát đại tiểu tiện, người bệnh lúc này có thể sẽ phải thông tiểu, thụt tháo.
 • Rối loạn cơ tròn.
 • Hạn chế vận động.
 • Liệt, tàn phế.
 • Chèn ép rễ thần kinh: Người bệnh thoát vị đĩa đệm thường có những cơn đau kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Đau có thể tăng lên khi hoạt động mạnh, hắt hơi, đứng hoặc ngồi lâu, ho, di chuyển mạnh,…
 • Rối loạn vận động: Những cơn đau nhức ở vùng lưng và cổ có thể khiến người bị thoát vị đĩa đệm bị hạn chế vận động, thậm chí là bị bại liệt.
 • Rối loạn cảm giác: Đĩa đệm chèn ép lên rễ dây thần kinh khiến những vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, xúc giác bị rối loạn, cảm giác nóng, lạnh bất thường.
 • Rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi: Gây liệt cơ thắt kiểu ngoại vi dẫn đến không thể giữ nước tiểu, bí tiểu, tiểu không kiểm soát, hiện tượng nước tiểu chảy rỉ ra.
 • Hội chứng đuôi ngựa là một biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đôi khi bệnh có thể chèn ép toàn bộ rễ thần kinh, người bệnh cần phẫu thuật sớm để phòng ngừa tàn phế suốt đời.

3. Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm được coi là chữa khỏi hoàn toàn khi cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới để thay thế cho đĩa đệm bị thoát vị. Những cách điều trị bằng thuốc tây y hay phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo chỉ là điều trị tạm thời. Chính vì thế, bệnh thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Mặc dù có nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời nhưng thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể điều trị đượcMặc dù có nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời nhưng thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể điều trị được

Người bệnh cũng không phải quá lo lắng vì một số phương pháp bảo tồn có thể giúp điều trị đến 80 – 90% tình trạng bệnh. Điều trị bảo tồn là không tác động dao kéo vào vị trí bị thoát vị mà sẽ sử dụng những phương pháp giúp phục hồi đĩa đệm như: vật lý trí liệu, bài thuốc dân gian,…

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chữa khỏi thoát vị đĩa đệm

Để chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả và nhanh nhất, bệnh nhân cần chẩn đoán bệnh sớm và áp dụng đúng phương pháp điều trị. Đặc biệt, trong quá trình điều trị và sau khi điều trị xong, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng khoa học.

Giai đoạn thoát vị đĩa đệm

 • Nếu tình trạng bệnh ở giai đoạn cấp tính thì có thể chữa khỏi nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí và thời gian điều trị.
 • Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn mãn tính thì khả năng chữa khỏi và phục hồi của người bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí là phải chống chọi với bệnh suốt đời.

Phương pháp điều trị

 • Ban đầu người bệnh nên áp dụng dụng những cách chữa trị không can thiệp như sử dụng thuốc tây y, đông y, thuốc nam, châm cứu bấm huyệt,…
 • Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm, các triệu chứng của bệnh có xu hướng nặng thêm thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan chính là bài thuốc vô hình chống lại bệnh tậtTinh thần lạc quan chính là bài thuốc vô hình chống lại bệnh tật

Yếu tố tinh thần lạc quan, quyết tâm chống lại bệnh tật: một nghiên cứu mới đây từ trường đại học của Hoa Kỳ đã chứng minh rằng yếu tố tâm lý có tác động đến việc trị bệnh.

4. Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Nếu cơn đau ở cổ hoặc lưng lan tới cánh tay hoặc chân, hoặc nếu xuất hiện triệu chứng đi kèm như tê bì, đau nhức, yếu cơ, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định cụ thể tình trạng bệnh và có phương án điều trị phù hợp.

Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều không cần phải phẫu thuật. Việc tập luyện và sử dụng thuốc theo liệu trình sẽ giúp giảm các triệu chứng bệnh sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục đeo bám không giảm, bạn có thể được chỉ định tập vật lý trị liệu để hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của bệnh.

Người bị thoát bị đĩa đệm có thể tập vật lý trị liệu hoặc áp dụng phương pháp như châm cứu, mát-xa để giảm triệu chứng đau

Trong một số ít trường hợp, khi tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép toàn bộ rễ thần kinh vùng đuôi ngựa (nằm ngay bên dưới thắt lưng). Lúc này, bệnh nhân cần phải được mổ ngay để ngăn ngừa bệnh nặng thêm, gây yếu tay/chân hoặc liệt.

Khi có những triệu chứng bất thường bạn nên tới gặp bác sĩ ngayKhi có những triệu chứng bất thường bạn nên tới gặp bác sĩ ngay

Cần tới bệnh viện ngay nếu bạn thấy mình có các biểu hiện:

 • Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn: Đau, tê bì hoặc yếu cơ tới mức gây cản trở sinh hoạt hàng ngày.
 • Rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang: Người bị hội chứng đuôi ngựa (cauda equina syndrome) có thể gặp tình trạng són tiểu hoặc bí tiểu, ngay cả khi bàng quang căng đầy.
 • Hội chứng mất cảm giác yên ngựa (Saddle anesthesia): Tình trạng mất cảm giác tiến triển, ảnh hưởng tới những khu vực có thể chạm vào vùng “yên ngựa” trên cơ thể – bắp đùi bên trong, phía sau chân và vùng quanh trực tràng.

5. Những điều cần lưu ý trong quá trình chữa & điều trị thoát vị đĩa đệm

Tuân thủ phác đồ điều trị

Việc tự ý sử dụng những bài thuốc tự bốc, không kê toa, không có phác đồ điều trị rõ ràng là nguyên nhân hàng đầu khiến việc chữa thoát vị đĩa đệm không khỏi.

Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ là điều tiên quyết trong điều trịTuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ là điều tiên quyết trong điều trị

Trong thực tế, những loại thuốc thuốc giảm đau Tây y hoặc Đông y thường chỉ có hiệu quả giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trong một thời gian ngắn, người bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Bên cạnh đó, khi sử dụng những loại thuốc này quá nhiều sẽ khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc đột quỵ, suy thận, đau tim, thủng dạ dày

Vì vậy, để chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả nhanh thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và áp dụng đúng phương pháp điều trị.

Kiên trì chữa bệnh

Tâm lý nóng lòng muốn chữa khỏi bệnh nhanh chóng là tâm lý chung của những người bệnh. Điều này khiến người bệnh tự ý bỏ liệu trình hoặc thay đổi liệu trình liên tục. Nhưng thực tế, bệnh thoát vị đĩa đệm rất phức tạp nên phải cần thời gian và cần sự kết hợp của nhiều liệu trình với nhau mới có thể chữa khỏi.

Có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học

Chế độ sinh hoạt đúng, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chữa khỏi bệnh. Do đó, người bệnh sẽ bị tái đau hoặc bệnh tái phát trở lại nếu bệnh nhân không thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng phù hợpNgười bệnh thoát vị đĩa đệm nên tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng phù hợp

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã chữa khỏi 60-70% nhưng sau khi điều trị xong lại tiếp tục khuân vác vật nặng khiến bệnh tái phát trở lại.

Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời gian bị bệnh, thái độ của người bệnh, mức độ phù hợp của phương pháp điều trị. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì điều trị để có được kết quả tốt nhất.

Các hoạt động nên thực hiện

Để chữa bệnh hiệu quả, người bệnh cần lưu ý thực hiện những hoạt động sau đây:

 • Nghỉ ngơi trong một tư thế thoải mái khiến cho bạn cảm thấy dễ chịu và bớt đau hơn nhưng không nên nằm quá lâu.
 • Các bài tập chuyên dành cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Các hoạt động cần tránh

Bên cạnh việc thực hiện các hoạt động ở trên, người bệnh cũng cần lưu ý một số hoạt động cần tránh như:

 • Không được ngồi hoặc đứng quá lâu, điều này sẽ khiến áp lực lên đĩa đệm cột sống tăng gấp 3 lần.
 • Khi ngồi làm việc bằng máy tính, người bệnh không được ngồi khom lưng, điều này sẽ gây nhiều áp lực lên đĩa đệm.

Ngồi đúng tư thế và không nên ngồi quá lâuNgồi đúng tư thế và không nên ngồi quá lâu

 • Không được bê vác đồ vật nặng, vì hành động này sẽ gây nhiều áp lực lên vùng cột sống bị thoát vị đĩa đệm, nhất là khi bê sai tư thế.
 • Không chạy nhảy hoặc cử động mạnh phần thắt lưng.
 • Đĩa đệm rất nhạy với những áp lực dù là nhỏ, do đó bạn không nên cười, ho hoặc hắt hơi quá mạnh.
 • Không nên nằm quá nhiều, điều này sẽ khiến các cơ khớp dần bị co cứng, mất đi tính linh hoạt.

Xem thêm: Tìm hiểu về thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng

Tags

Trả lời

Close