Phong tục đón Tết Trung Thu vào rằm tháng 8!

Tết Trung Thu như tên gọi đến với chúng ta vào đúng giữa mùa thu tức là vào Rằm tháng 8 Âm lịch. Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày này.

1. Nguồn gốc của Tết Trung Thu

Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ. Nhà văn Toan Ánh trong quyển “Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam Quyển Hạ” cho rằng: Theo sách cổ thì Tết Trung Thu bắt đầu từ đời nhà Đường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh.

Rằm Tháng 8Trung Thu là tên gọi của ngày Rằm tháng 8

Năm ấy vào đêm khuya Rằm tháng 8, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chấm mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng.

Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung Thu. Trong ngày tết này, lúc đầu chỉ uống rượu trông trăng nên còn gọi là Tết Trông Trăng.

2. Tết Trung Thu ở Việt Nam như thế nào?

Theo phong tục người Việt mỗi dịp Trung thu, mọi người sẽ làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ bánh để thưởng nguyệt. Hai loại bánh đặc trưng phải kể tới bánh nướng và bánh dẻo với vị ngon khó cưỡng.

Ngoài ra, đây là ngày Tết dành cho thiếu nhi nên vào đêm rằm tất nhiên sẽ có nhiều hoạt động vui chơi. Các trò chơi dân gian, các chương trình văn nghệ rộn rã. Người Việt cũng tổ chức múa lân trong dịp này. Hình tượng con lân tượng trưng cho điềm lành, sự may mắn, thịnh vượng.

Bánh Trung ThuĂn bánh, uống trà, ngắm trăng cùng người thân trong dịp Tết Trung Thu

Tết Trung thu ở mỗi nơi sẽ mang một nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Nhưng chung quy vẫn là dịp đoàn viên, gắn kết tình cảm gia đình. Và sẽ thật ý nghĩa nếu bạn có thể tự tay vào bếp làm những món bánh truyền thống để dâng lên đất trời, tổ tiên. Hay dành tặng những người mà mình yêu thương.

3. Những trò chơi ngày Rằm tháng 8

Bao giờ cũng thế, trung thu là dịp để mọi người hòa mình vào các hoạt động vui chơi, giải trí. Không chỉ làm trẻ nhỏ háo hức, mong chờ mà còn là dịp để người lớn bồi hồi nhớ về tuổi thơ.

3.1. Múa lân Trung thu

Vào Rằm tháng 8 Âm lịch có tục múa Sư tử còn gọi là múa Lân. Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành.

Người ta thường múa Lân vào hai đêm 14 và 15. Ðám múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Ðầu lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của lân. Ngoài ra còn có thanh la, não bạt, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu lân… Ðám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau. Trong những ngày này, tại các tư gia thường có treo giải thưởng bằng tiền ở trên cao cho con lân leo lên lấy.

Múa LânNgoài dịp Tết Nguyên Đán, múa lân còn được tổ chức vào Tết Trung Thu

Trẻ em thì thường rủ nhau múa Lân sớm hơn, ngay từ mùng 7 mùng 8 và để mua vui chứ không có mục đích lĩnh giải. Tuy nhiên có người yêu mến vẫn gọi các em thưởng cho tiền. Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Rằm tháng 8 Âm lịch còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị,…

3.2. Lễ hội rước đèn Trung thu

Tết Trung thu sẽ không thể thiếu đi hình ảnh những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu tỏa sáng dưới ánh trăng vàng. Những chiếc đèn lồng có kiểu dáng khác nhau. Nào là ngôi sao, hình cá chép, hình bướm, ông sư, con thỏ, đèn kéo quân,… Hầu hết được làm thủ công bằng tre, giấy gió, tô điểm bằng nét vẽ sinh động. Hoặc cũng có nhiều loại được làm bằng nhựa chạy pin phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Rước ĐènRước đèn ngày Tết Trung Thu

Theo truyền thống, trẻ em sẽ tụ tập thành đám đông, cầm những chiếc đèn đầy màu sắc trong tay đi khắp mọi ngõ ngách phố phường. Có thể đeo thêm mặt nạ giấy bồi, mặt nạ nhựa. Rồi cùng hát vang những câu ca trong bài “Rước đèn tháng 8” làm náo động không khí. Nhiều bé vui vẻ chia sẻ đây như cách thức để đón chị Hằng và chú Cuội từ cung trăng xuống chơi.

3.3. Trò chơi dân gian đêm Trung thu

Trung thu là ngày Tết mang đậm ý nghĩa văn hóa truyền thống. Do đó, khi tổ chức lễ hội trăng rằm trung thu sẽ không thể thiếu các trò chơi dân gian. Hãy tham khảo những hoạt động tập thể dưới đây để mang đến cho trẻ tiếng cười và tăng tính đoàn kết nhé!

  • Rồng rắn lên mây.
  • Chuột nhử mèo.
  • Trốn tìm.
  • Úp lá khoai.
  • Trò nhảy vòng.
  • Cam quýt mít dừa.
  • Đốt pháo hạt bưởi.
  • Trò Trời – Đất – Nước.

Xem thêm: Tết đoàn viên có ý nghĩa gì?

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x