Sự thật về vitamin K2 đối với sự phát triển chiều cao ở trẻ

Hầu hết mọi người đều cho rằng, bổ sung canxi sẽ giúp con cao lớn nhanh bởi thiếu canxi là nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn. Nhưng thực chất là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Vai trò của vitamin K2 đối với việc hấp thu canxi và tăng chiều cao ở trẻ nhỏ

Canxi từ thức ăn được hấp thu vào máu qua thành ruột. Từ máu canxi bắt đầu được phân bổ khắp các nơi trên cơ thể để đảm bảo bộ máy trong cơ thể hoạt động ổn định. Trong đó, 99% lượng canxi nằm ở xương và răng, chỉ 1% lưu thông trong máu và cơ quan khác. Nếu canxi ở trong máu tăng quá cao thì về lâu dài sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, thận… hay còn có thể khiến trẻ bị táo bón, biếng ăn, mệt mỏi… Để ngăn chặn tình trạng này, vitamin K2 – một loại vitamin nhóm K đang được các nhà khoa học thế giới quan tâm hơn cả vì có vai trò rất quan trọng trong việc đưa canxi chính xác từ máu vào xương.
Vitamin K2 có vai trò rất quan trọng trong việc đưa canxi từ máu vào xương
Vitamin K2 có vai trò rất quan trọng trong việc đưa canxi từ máu vào xương
Nếu như vitamin D3 giúp hấp thu canxi từ ruột vào máu, thì vitamin K2 “thông minh” hơn với các cơ chế điều phối canxi trong cơ thể giúp gắn trực tiếp canxi vào xương thay vì “lơ lửng” trong máu. Như vậy vitamin K2 không những giúp xương chắc khoẻ mà còn bảo vệ sức khỏe tim mạch, thận… trong tương lai lâu dài. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng muốn trẻ phát triển chiều cao thì bổ sung canxi thôi chưa đủ mà còn phải bổ sung kèm vitamin D3 và đặc biệt là vitamin K2 để giúp cơ thể hấp thu được canxi tối đa, hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao vượt trội hơn.

2. Làm sao để bổ sung vitamin K2?

Theo PGS-TS Phạm Văn Hoan – nguyên Trưởng phòng Quản lý Khoa học Viện Dinh dưỡng quốc gia – Chủ tịch Hội đồng khoa học Nutricare, nên bổ sung cho trẻ công thức dinh dưỡng có chứa cả canxi cùng vitamin K2, D3, đặc biệt trong giai đoạn 1.000 ngày đầu đời và tiền dậy thì. Bên cạnh đó, các nhà khoa học tại Hà Lan đã nghiên cứu được hàm lượng khoảng 45 mcg vitamin K2 mỗi ngày giúp xương trẻ phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, khác với vitamin K1 mà chúng ta thường thấy, Vitamin K2 lại chủ yếu được tìm thấy trong các thực phẩm lên men như đậu nành Natto của người Nhật. Trong các món ăn hằng ngày của người Việt cũng có một phần ít vitamin K2 xuất hiện trong thịt, trứng, sữa, chế phẩm từ sữa… nhưng cha mẹ chú ý tránh chế biến ở nhiệt độ quá cao và nấu quá kỹ làm mất đi lượng vitamin này.

Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa một phần ít vitamin K2

Sữa và các chế phẩm từ sữa chứa một phần ít vitamin K2

3. Nên bổ sung vitamin K2 khi nào?

Trẻ có 3 thời kỳ quan trọng để phát triển chiều cao. Đó là lúc trong bụng mẹ, trong 1.000 ngày đầu tiên từ lúc chào đời và thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì. Do đó, nếu phụ huynh đã bỏ lỡ 2 thời kỳ đầu thì thời kỳ thứ 3: tiền dậy thì và dậy thì là rất quan trọng bởi có năm trẻ cao đỉnh điểm từ 8-12cm. Do đó, nhu cầu vitamin K2 để hoạt hóa osteocalcin xây dựng khung xương, tạo nền tảng cho xương chắc khỏe và cao lớn.

Xem thêm: Nên cho trẻ sử dụng vitamin và khoáng chất nào để tăng trưởng chiều cao tốt nhất?

Đánh post giá