Sự liên quan giữa chiều cao và sức khoẻ của bạn!

Sở hữu chiều cao cao hơn hay thấp hơn mức trung bình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng do ngoại hình mang lại, đồng thời chiều cao cũng có liên quan tới sức khỏe, bởi tuy không trực tiếp hình thành nên các vấn đề sức khỏe, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể phản ánh mức độ nguy cơ đối với một số vấn đề nhất định.

11 điều liên quan giữa chiều cao và các vấn đề sức khoẻ

1. Nguy cơ mắc ung thư

Nhược điểm đầu tiên của chiều cao cơ thể người nổi bật là tăng nguy cơ mắc ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy chiều cao dưới trung bình có thể đồng nghĩa với tỷ lệ mắc một số loại ung thư thấp hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu trên 100.000 phụ nữ ở châu Âu và Bắc Mỹ cho kết quả những phụ nữ thấp hơn sẽ ít bị ung thư buồng trứng hơn. Song song đó, phụ nữ cao cũng có thêm 17% nguy cơ phát triển các khối u ác tính ở nội mạc tử cungđại tràng, và 29% riêng với ung thư máu, ung thư trực tràngung thư tuyến giáp, và ung thư thận.

Chiều cao tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh ung thưChiều cao tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một cuộc thăm dò khác trên 9.000 đàn ông ở Anh trong độ tuổi từ 50 – 69 cũng đưa ra kết luận những người đàn ông thấp hơn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ít hơn. Lý do có thể là vì những người cao có nhiều tế bào hơn, cho nên chúng có nhiều cơ hội bị đột biến và phát triển thành ung thư. Theo một nghiên cứu mới đây, những đứa bé mang gen cao còn được kích hoạt sớm yếu tố tăng trưởng tế bào ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, do đó dễ mắc phải một vài loại ung thư nhất định.

2. Chiều cao và bệnh đái tháo đường

Chiều cao cơ thể người có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và điều này thể hiện rõ hơn ở phái nữ. Cụ thể, dựa trên một dữ liệu của hơn 6.000 người trưởng thành trong vòng 5 năm, các nhà khoa học cho rằng những người cao sẽ ít có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Người thấp có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơnNgười thấp có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân tại sao tiểu đường và ảnh hưởng của chiều cao lại có liên quan với nhau, tuy nhiên một giả thuyết được đưa ra cho thấy tầm vóc thấp bé là dấu hiệu của dinh dưỡng kém hoặc các vấn đề trao đổi chất khác từ khi con người còn trong bụng mẹ cho đến suốt giai đoạn phát triển về sau. Ngoài ra, một nghiên cứu khác đến từ Hà Lan cũng phát hiện nữ giới cao lớn sẽ nhạy cảm hơn với insulin và có hàm lượng gan nhiễm mỡ thấp.

3. Nguy cơ tim mạch

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao, nhưng những người có chiều cao thấp hơn 5 feet 3 inch (~ 1,60 m) đối mặt với nguy cơ xuất hiện bệnh lý mạch vành cao hơn 50% so với những người cao từ 5 feet 8 inch (~ 1,73 m) trở lên.

Chiều cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạchChiều cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nguyên nhân, theo giả thiết, rất có thể do tình trạng dinh dưỡng kém hoặc nhiễm trùng xảy ra trước khi chào đời hoặc trong thời thơ ấu, khiến sự phát triển bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó yếu tố di truyền có thể đóng vai trò đối với cả chiều cao và cả nguy cơ xảy ra bệnh lý tim mạch trong suốt cuộc đời.

4. Mối liên quan với đột quỵ

Đột quỵ là hiện tượng dòng máu đang chảy đến một vùng não đột nhiên bị cắt đứt. Những người có chiều cao vượt trội, và đặc biệt là đi kèm với một trọng lượng khỏe mạnh, thường ít có nguy cơ bị đột quỵ. Dinh dưỡng và một số yếu tố khác có liên quan đến sức khỏe khi còn trẻ, cũng như ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể người có thể là lý do giải thích cho mối liên kết giữa tầm vóc và đột quỵ.

Những người có chiều cao vượt trội thường ít có nguy có bị đột quỵNhững người có chiều cao vượt trội thường ít có nguy có bị đột quỵ

5. Cục máu đông

Cục máu đông có thể là một tình trạng nghiêm trọng, đặc biệt nếu huyết khối hình thành trong tĩnh mạch chính hoặc trên đường dẫn đến phổi. Dù vẫn chưa thể giải thích tại sao, nhưng các nghiên cứu cho rằng một người càng thấp thì càng ít có khả năng hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch. Trong đó, những người cao từ 150cm trở xuống và có trọng lượng hợp lý là nhóm đối tượng có nguy cơ thấp nhất.

Chiều cao khiêm tốn là đối tượng có nguy cơ thấp nhấtChiều cao khiêm tốn là đối tượng có nguy cơ thấp nhất

Các nhà khoa học lập luận rằng máu trong cơ thể người cao lưu thông với khoảng cách xa hơn nên có thể làm giảm dòng chảy, cũng như tăng nguy cơ phát sinh huyết khối, gia tăng đột quỵ.

Tuy nhiên béo phì mới là yếu tố làm tăng nguy bị cục máu đông máu chủ yếu hơn cả chiều cao, vì vậy dù là người thấp hay cao thì đều cần giữ cân nặng trong phạm vi hợp lý nhằm đề phòng chứng nghẽn mạch.

6. Nam giới cao ít mắc bệnh Alzheimer

Càng cao sẽ càng có lợi đối với mặt bệnh sa sút trí tuệ này, đặc biệt là nam giới. Một nghiên cứu trên hơn 500 người cho thấy nam giới cao từ 5 feet 11 inch (~ 1,80 m) trở lên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 60% so với những người chỉ cao từ 5 feet 7 inch (~ 1,70 m) trở xuống.

Nguy cơ mắc Alzheimer ở người cao ít hơn người thấpNguy cơ mắc Alzheimer ở người cao ít hơn người thấp

Phụ nữ càng cao thì cũng có thể càng ít khả năng mắc bệnh, tuy nhiên mối liên quan giữa Alzheimer và chiều cao ở phụ nữ không mạnh như ở nam giới.

7. Phụ nữ thấp dễ sinh non khi mang thai

Nhiều khả năng phụ nữ cao sẽ có một thai kỳ đầy đủ hơn so với phụ nữ thấp. Trong một nghiên cứu, những người phụ nữ có chiều cao 150cm trở xuống có nhiều nguy cơ sinh con trước khi đủ tháng hơn so với những người cao từ 170cm trở lên. Cụ thể, với mỗi 5cm chênh lệch về chiều cao giữa hai phụ nữ mang thai, thai phụ thấp hơn sẽ chuyển dạ sớm hơn 1 ngày. Các nhà khoa học vẫn chưa thể chắc chắn nguyên do tại sao, tuy nhiên ảnh hưởng của chiều cao đến kích thước một số bộ phận trong cơ thể nữ giới, chẳng hạn như xương chậu hoặc cổ tử cung, có thể phần nào giải thích cho mối liên hệ này.

Phụ nữ thấp dễ bị sinh non khi mang thai hơnPhụ nữ thấp dễ bị sinh non khi mang thai hơn

Tuy nhiên một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng thai phụ cao sẽ phải đối mặt với rủi ro mắc tiểu đường thai kỳ nhiều hơn so với các bà bầu có chiều cao khiêm tốn.

8. Mối liên quan với vấn đề rụng tóc

Một nghiên cứu đối với hơn 22000 nam giới ở bảy đất nước khác nhau chỉ ra rằng những nam giới có chiều cao thấp hơn đối mặt với nguy cơ bị hói cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm sự thay đổi ở những gen nhất định có khả năng làm tăng nguy cơ xảy ra sự rụng tóc sớm, và cuối cùng họ đã tìm ra bốn gen có mối liên quan giữa hói đầu ở nam giới và tính trạng chiều cao.

Nam giới có chiều cao khiêm tốn đối mặt với nguy cơ bị hói cao hơnNam giới có chiều cao khiêm tốn đối mặt với nguy cơ bị hói cao hơn

9. Người thấp sống thọ hơn

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu về chiều cao ảnh hưởng đến tuổi thọ đã chỉ ra rằng những người thấp bé có xu hướng sống lâu hơn một ít so với những người cao lớn. Bên cạnh đó, người thấp cũng ít mắc phải những căn bệnh mãn tính hơn khi già đi.

Lý do đằng sau kết luận này vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Một số lĩnh vực đang được tìm hiểu bao gồm mức độ hư hại của các tế bào theo thời gian, nồng độ của một số hormone và kích thước của những cơ quan nội tạng, như nãogan và thn.

10. Mối liên quan với sự nhạy cảm về nhiệt độ

Những người có chiều cao thấp ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng quá nhiệt (và mức độ nặng hơn là sốc nhiệt) hơn so với những người cao hơn. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do những người cao hơn, và thường nặng hơn, sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt cơ thể hơn, và khi tốc độ nhiệt sinh ra nhanh hơn tốc độ thoát nhiệt, như trong trường hợp tập luyện cường độ nặng, thì tình trạng quá nhiệt hoặc sốc nhiệt sẽ xảy ra.

Tuy nhiên vấn đề này có hai mặt, đó là trong thời tiết giá lạnh thì người cao hơn sẽ cảm thấy ấm hơn so với những người thấp, với lý do tương tự.

11. Người cao dễ bị đau lưng và hông

Những người có chiều cao khiêm tốn sẽ hiếm khi bị đau lưng hoặc xảy ra tai nạn gãy hông. Một lý do khiến những người cao lớn có nhiều nguy cơ gãy xương hông là bởi vì trọng tâm của họ. Ảnh hưởng của chiều cao vượt trội không chỉ khiến một người dễ bị ngã hơn, mà còn làm cho lưng và hông chạm đất với một lực mạnh hơn.

Người cao dễ bị đau lưng và hông hơnNgười cao dễ bị đau lưng và hông hơn

Tóm lại, chiều cao cơ thể người cũng có phần liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như tỷ lệ mắc tiểu đường, tim mạch, đột quỵ hay chiều cao ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nhưng cho dù là người có kích thước vượt trội hoặc khiêm tốn hơn mức trung bình thì đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Do đó, việc giữ thói quen sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học và thăm khám tổng quát định kỳ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn là những ảnh hưởng của chiều cao đến sức khỏe.

Xem thêm: Hormone tăng trưởng là gì? Có nên tiêm hormone để tăng trưởng chiều cao?

Đánh post giá