Ứng dụng của phụ gia thực phẩm Maltodextrin

Phụ gia thực phẩm Maltodextrin là một loại tinh bột đường ngắn được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm. Nó được sản xuất bằng quá trình thủy phân enzyme từ tinh bột có gel và thường được tìm thấy như là một bột khô phun kem trắng.

1. Các tính năng của phụ gia thực phẩm Maltodextrin là gì?

1.1. Phụ gia thực phẩm maltodextrin có trong thức ăn

Chất liên kết: Maltodextrin thường được sử dụng trong dược phẩm để tạo thành viên nén và thuốc viên.

Chất bảo quản: Maltodextrin được sử dụng để kéo dài tuổi thọ, đặc biệt trong nhiều công thức cho trẻ sơ sinh. Nó cũng có tính hòa tan một cách dễ dàng mà không tạo thành các cục vón, điều này làm cho nó trở thành một nguồn carb lý tưởng.

Maltodextrin có thể dễ dàng tiêu hóa, được hấp thu nhanh chóng như glucose, vị ngọt vừa hoặc gần như không thơm. Nó thường được sử dụng để sản xuất nước ngọt và các thực phẩm: kẹo, bánh pudding ăn liền, yaourt ít béo, các loại nước uống thể thao, sản phẩm cho trẻ sơ sinh.

Phụ gia thực phẩm MaltodextrinPhụ gia thực phẩm Maltodextrin là một loại polysaccharide

Maltodextrin là một polysaccharide được sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Có công thức (C6H10O5)n.H2O, được sản xuất từ tinh bột như ngô , gạo, khoai tây..nhưng thủy phân không hoàn toàn bằng ezym hoặc acid.

Maltodextrin có đương lượng dextrose (DE) từ 4 đến 20 là một chất màu trắng hút ẩm phun khô bột. Maltodextrin dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh như glucose ,vị ngọt vừa hoặc gần như không thơm .

Maltodextrin thường bao gồm một hỗn hợp của các chuỗi khác nhau dài từ 3 đến 17 đơn vị glucose. Maltodextrin được phân loại theo DE ( dextrose tương đương ) và có một DE giữa 3 và 20.

1.2. Công dụng của phụ gia thực phẩm maltodextrin

Maltodextrin thường được sử dụng như một chất làm đặc hoặc phụ để tăng âm lượng của một loại thực phẩm chế biến. Nó cũng là một chất bảo quản làm tăng tuổi thọ của các loại thực phẩm đóng gói. Nó rẻ và dễ sản xuất, vì vậy nó rất hữu ích cho các sản phẩm như bánh, gelatins, nước sốt và salad.

Nó cũng có thể được kết hợp với chất làm ngọt nhân tạo để làm ngọt các sản phẩm như trái cây đóng hộp, các món tráng miệng, đồ uống và bột hay sử dụng trong đậu phộng để làm giảm chất béo. Nó thậm chí còn được sử dụng như một chất làm đặc trong các mặt hàng chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da và chăm sóc tóc sản phẩm.

Sản phẩm có DE từ 4-7 được sử dụng để tạo màng mỏng dễ tan và tự hủy được dùng để bọc kẹo, bọc trái cây khi bảo quản, đưa vào kem, làm phụ gia cho các loại nước xốt, làm chất độn tạo viên trong công nghiệp sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống cho trẻ em, đồ uống và thức ăn riêng cho vận động viên thể thao, làm kẹo gum mềm, làm chất trợ sấy, chất giữ hương, yếu tố tạo hình.

sản xuất kẹoSử dụng phụ gia thực phẩm Maltodextrin trong sản xuất kẹo

Sản phẩm có DE từ 9-12 được dùng trong công nghiệp sản xuất đồ uống, đặc biệt là đồ uống cho trẻ em, đồ uống và thức ăn riêng cho vận động viên thể thao, làm kẹo gum mềm,chrlorin làm chất trợ sấy, …

Sản phẩm có DE từ 15-18 được sử dụng làm chất kết dính, chất tăng vị cho đồ uống, đưa vào thành phần bơ, sữa bột, cà phê hòa tan, làm mật vang các thành phần không phải đường.

2. Giá trị dinh dưỡng của phụ gia thực phẩm maltodextrin là gì?

Maltodextrin có 4 calo trong mỗi gram nó giống như sucrose, hoặc đường ăn. Cũng như đường ăn cơ thể có thể tiêu hóa maltodextrin nhanh chóng, nó rất hữu ích nếu bạn cần lượng calo và năng lượng.

Mặc dù maltodextrin có thể sử dụng trong thể thao nhưng nó lại là một nguồn dinh dưỡng nghèo nàn. Một muỗng cà phê maltodextrin tương tự như đường và chứa 12 calo, 3.8 gam carb và hầu như không có vitamin hoặc khoáng chất.

tăng đường huyếtTiêu thụ nhiều maltodextrin sẽ làm tăng đường huyết

Chỉ số đường huyết maltodextrin là cao hơn so với đường ăn, dao động từ 106 đến 136. Điều này có nghĩa rằng nó có thể làm tăng lượng đường trong máu nên rất nhanh.

Xem thêm: Tại sao sản xuất Maltodextrin cần thuỷ phân tinh bột?

Đánh post giá