Omega-3 là gì? Có nên bổ sung Omega-3 cho trẻ em?

Axit béo Omega 3 là chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe. Việc ăn những thực phẩm giàu Omega 3 như cá là một cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ bổ sung omega-3 khác nhau có sẵn. Thế nhưng, không phải tất cả những sản phẩm này đều có lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

1. Omega-3 là gì?

Omega-3 là các axit béo không thể thiếu đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm sự phát triển của thai nhi, chức năng não, sức khỏe của tim và khả năng miễn dịch. Omega-3 được coi là axit béo thiết yếu vì cơ thể không thể tự sản xuất loại chất béo này và cơ thể cần được hấp thụ từ các nguồn thực phẩm.

Omega-3 là các axit béo không thể thiếu đối với cơ thểOmega-3 là các axit béo không thể thiếu đối với cơ thể

Ba loại Omega-3 chính bao gồm axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

ALA có mặt trong nhiều loại thực vật, bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, và một số loại rau. Tuy nhiên, ALA không thể hoạt động trực tiếp sau khi tiêu thụ, cơ thể cần chuyển đổi ALA thành các dạng hấp thụ được như DHA và EPA.

EPA và DHA xuất hiện nhiều nhất trong các loại cá nhiều chất béo, như cá hồi, cá thu và cá ngừ, đồng thời EPA và DHA được cung cấp rộng rãi trên thị trường dưới dạng sản phẩm bổ sung. Một số loại sản phẩm bổ sung phổ biến nhất là dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu tảo.

2. Các nguồn Omega-3

2.1. Dầu cá

Dầu cá có hai dạng chính bao gồm, dầu cá tự nhiên và dầu cá đã qua chế biến. Quá trình xử lý loại axit béo này có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của chúng. Điều này đóng vai trò khá quan trọng trong cách lựa chọn axit béo bởi vì một số cấu trúc axit béo có khả năng hấp thụ tốt hơn những cấu trúc khác.

Dầu cá tự nhiên

Dầu cá tự nhiên được tìm thấy ở phần mô của cá loại cá béo, chủ yếu tồn tại ở dạng Triglyceride. Dầu cá tự nhiên có chứa một số cá chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Lượng omega-3 trong dầu cá tự nhiên, bao gồm cả EPA và DHA – dao động từ 18% cho đến 31% DV tùy vào từng loài cá.

Cá hồi là một trong những loại cá có chứa omega-3Cá hồi là một trong những loại cá có chứa omega-3

Ngoài ra dầu cá còn là một nguồn vitamin A và D dồi dào. Dầu từ cá hồi, cá mòi, cá trích, menhaden và gan cá tuyết là những nguồn dầu cá tự nhiên phổ biến nhất. Những loại dầu này có sẵn ở dạng viên nang hoặc dạng lỏng.

Dầu cá chế biến

Những loại dầu cá chế biến bao gồm dầu cá tinh chế hay dầu cá cô đặc. Những loại này có chứa ethyl và triglyceride. Quá trình tinh chế dầu cả có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm, như thủy ngân và PCBs. Việc cô đặc dầu cá cũng có thể giúp tăng nồng độ EPA và DHA.

Dầu cá chế biến bao gồm dầu cá tinh chế hay dầu cá cô đặcDầu cá chế biến bao gồm dầu cá tinh chế hay dầu cá cô đặc

Trên thực tế, một số loại dầu đã qua chế biến này có thể chứa từ 50% cho đến 90% EPA và / hoặc DHA nguyên chất. Dầu cá đã qua chế biến chiếm phần lớn thị trường, lý do chính là bởi chúng có giá thành thấp, và thường có dạng viên nang, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cơ thể con người thường không hấp thụ được dầu cá đã qua tinh chế hoặc dầu cá tự nhiên khi chúng ở dạng cấu trúc ethyl ester. Axit béo Omega này cũng có khả năng bị oxy hóa và hư hỏng nhanh hơn triglyceride.

Một số nhà sản xuất phát triển quá trình sản xuất để có thể chế biến ra dầu cá triglyceride tổng hợp, dễ hấp thụ hơn cho cơ thể.

2.2. Dầu Krill

Dầu nhuyễn thể Krill được chiết xuất từ tôm ở vùng Nam CựcDầu nhuyễn thể Krill được chiết xuất từ tôm ở vùng Nam Cực

Dầu krill được chiết xuất từ một loài động vật nhỏ như tôm, thường thấy ở vùng Nam Cực. Dầu Krill chứa omega-3 ở cả dạng triglyceride và phospholipid. Dầu Krill có khả năng chống oxy hóa cao, vì trong loại dầu này có chứa một chất chống oxy hóa mạnh gọi là astaxanthin.

2.3. Dầu vẹm xanh

Vẹm môi xanh có nguồn gốc từ New Zealand, và dầu của chúng thường ở dạng triglyceride và axit béo tự do. Khác với EPA và DHA, dầu vẹm xanh có chứa một lượng axit eicosatetraenoic (ETA).

Axit béo omega-3 có trong vẹm xanh có khả năng giảm viêm hiệu quảAxit béo omega-3 có trong vẹm xanh có khả năng giảm viêm hiệu quả

Axit béo omega-3 hiếm này có khả năng giảm viêm hiệu quả đặc biệt so với các omega-3 khác. Tiêu thụ dầu vẹm xanh thay cho dầu cá, được coi là một hành động bảo vệ môi trường.

2.4. Dầu từ động vật có vú

Ngoài EPA và DHA, dầu động vật còn chứa lượng axit docosapentaenoic (DPA) tương đối cao, một loại axit béo omega-3 với các lợi ích sức khỏe tiềm năng.

2.5. Dầu Algal

Tảo biển, đặc biệt là vi tảo, là một nguồn triglyceride khác của EPA và DHA. Trên thực tế, EPA và DHA trong cá có nguồn gốc từ tảo, tích tụ trong quá trình những con cá to ăn loài cá nhỏ hơn để duy trì chuỗi thức ăn.

Dầu chiết xuất từ tảo biển phù hợp với người ăn chayDầu chiết xuất từ tảo biển phù hợp với người ăn chay

Các nghiên cứu cho thấy dầu tảo còn có thể chứa nhiều omega-3, đặc biệt là DHA, hơn dầu cá. Dầu Algal là một nguồn Omega-3 đặc biệt phù hợp cho những người có chế độ ăn chay.

2.6. Viên nang Omega-3

Sản phẩm dầu omega-3 thường được tìm thấy dưới dạng viên nang hoặc các viên gel mềm. Loại thực phẩm bổ sung này có tính sử dụng cao bởi chúng thường không có mùi vị và rất dễ nuốt.

Các viên nang thường được làm từ một lớp gelatin mềm, và nhiều nhà sản xuất cũng sử dụng lớp phủ ruột. Lớp phủ ruột giúp giữ cho viên nang không bị hòa tan cho đến khi được tiêu hóa đến ruột non trong cơ thể.

Cách sản xuất này được áp dụng phổ biến trong các quy trình sản xuất dầu cá để tránh cho người sử dụng chứng ợ hơi sau khi sử dụng đồng thời ngăn ngừa mùi tanh của dầu cá.

3. Lợi ích của Omega-3 đối với trẻ em

3.1. Cải thiện các triệu chứng ADHD

Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) là một tình trạng phổ biến liên quan đến các triệu chứng như tăng động, bốc đồng và khó tập trung ở trẻ em. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em.

Omega-3 làm giảm triệu chứng ADHDOmega-3 làm giảm triệu chứng ADHD

Một đánh giá dựa trên 16 nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có khả năng cải thiện trí nhớ, sự chú ý, khả năng học tập, giảm tính bốc đồng và sự hiếu động, những triệu chứng thường bị ảnh hưởng bởi ADHD.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 79 bé trai cho thấy rằng uống việc uống 1.300 mg omega-3 mỗi ngày giúp cải thiện sự chú ý ở cả những trẻ mắc ADHD và không.

Hơn nữa, một kết luận dựa trên 52 nghiên cứu đã cho thấy việc sửa đổi chế độ ăn uống và bổ sung dầu cá là hai trong số các kỹ thuật hứa hẹn nhất để giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em.

3.2. Giảm hen suyễn

Hen suyễn là một tình trạng mãn tính có ảnh hưởng tiêu cực đến cả trẻ em và người lớn, gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho và thở khò khè. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung axit béo omega-3 giúp giảm các triệu chứng này.

Bổ sung axit béo omega-3 tốt cho tình trạng hen suyễnBổ sung axit béo omega-3 tốt cho tình trạng hen suyễn

Một nghiên cứu kéo dài 10 tháng ở 29 trẻ em cho thấy rằng việc uống một viên nang dầu cá chứa 120 mg kết hợp DHA và EPA hàng ngày giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu khác ở 135 trẻ em chứng minh mối liên hệ giữa việc trẻ có lượng hấp thụ Omega- 3 cao hơn với việc giảm các triệu chứng hen suyễn do ô nhiễm không khí trong nhà.

3.3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là một tình trạng gây ảnh hưởng xấu đến gần 4% trẻ em dưới 18 tuổi.

Một nghiên cứu ở 395 trẻ em đã cho thấy độ axit béo omega-3 trong máu thấp hơn đồng nghĩa với việc trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ cao hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung 600 mg DHA trong 16 tuần đã làm giảm sự gián đoạn giấc ngủ và trẻ có thể ngủ thêm 1 giờ mỗi đêm.

Omega-3 cải giúp cải thiện chất lượng giấc ngủOmega-3 cải giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 trong thai kỳ có thể cải thiện giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, Y tế vẫn cần nhiều các nghiên cứu chất lượng hơn để khẳng định kết luận này.

3.4. Tăng cường chức năng não

Các nghiên cứu mới chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể cải thiện chức năng não ở trẻ em – đặc biệt là trong quá trình học tập và khả năng ghi nhớ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng, gồm 183 trẻ em có chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 đã cho thấy trẻ có khả năng học nói nhanh và trí nhớ tốt.

Tương tự, một nghiên cứu nhỏ, kéo dài 8 tuần ở 33 bé trai đã cho thấy việc sử dụng từ 400 đến 1200mg DHA mỗi ngày có thể tăng hoạt động của thùy trán, vùng não chịu trách nhiệm chú ý, kiểm soát xung lực và lập kế hoạch.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 giúp ngăn ngừa trầm cảm và rối loạn tâm trạng ở trẻ em.

4. Liều lượng sử dụng Omega- 3 cho trẻ

Nhu cầu về hàm lượng Omega-3 hấp thụ ở trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Vì vậy, việc tuần thử hướng dẫn sử dụng trên bao bì là điều quan trọng.

Tuy nhiên, ALA là axit béo omega-3 duy nhất có hướng dẫn liều lượng cụ thể. Các khuyến cáo hàng ngày cho ALA ở trẻ em là:

  • Trẻ từ 0 tháng đến 12 tháng: 0,5 gram.
  • 1 năm tuổi đến 3 năm tuổi: 0,7 gram.
  • Trẻ em từ 4 tuổi đến 8 tuổi: 0,9 gram.
  • Trẻ em 9 tuổi đến 13 tuổi, giới tính nữ: 1,0 grams.
  • Trẻ em 9 tuổi đến 13 tuổi, giới tình nam: 1,2 grams.
  • Trẻ em 14 tuổi đến 18 tuổi, giới tính nữ: 1,1 grams.
  • Trẻ em 14 tuổi đến 18 tuổi, giới tính nam: 1,6 grams.

Chú ý đến liều dụng khi sử dụng Omega-3Chú ý đến liều dụng khi sử dụng Omega-3

Phụ huynh nên cân nhắc bổ sung Omega- 3 cho trẻ nếu chế độ ăn không thường xuyên bổ sung cá hoặc các thực phẩm khác có nhiều cht béo omega-3. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung từ 120 đến 1.300 mg kết hợp DHA và EPA mỗi ngày là có lợi cho trẻ em.

Tuy nhiên, để ngăn chặn bất kỳ tác dụng phụ nào, các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho cho trẻ sử dụng.

Xem thêm: Suy dinh dưỡng bào thai là gì? Chế độ dinh dưỡng trong các giai đoạn thai kỳ?

Đánh post giá