Nhuyễn sụn bánh chè điều trị như thế nào?

Nhuyễn sụn (Chondromalacia, phát âm là KON-dro-muh-lay-she-uh) xảy ra khi sụn ở xương bánh chè bị mềm đi. Có thể xảy ra điều này do thương tổn, vận động quá mức hoặc yếu cơ hoặc nếu các bộ phận của đầu gối bị lệch.

1. Nhuyễn sụn bánh chè là gì?

Nhuyễn sụn bánh chè là tình trạng sụn ở mặt dưới xương bánh chè bị tác động làm cho mềm đi. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người trẻ tuổi chơi thể thao, do đó nó còn được biết đến với tên gọi “runner’s knee” (tạm dịch: vấn đề đầu gối ở người chạy bộ). Tuy nhiên, người cao tuổi bị viêm khớp gối cũng có thể bị nhuyễn sụn bánh chè.

Nhuyễn sụn bánh chè là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu gối mạn tínhNhuyễn sụn bánh chè là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu gối mạn tính

Nhuyễn sụn thường được xem là một chấn thương do vận động quá mức trong thể thao và đôi khi chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là có thể mang đến kết quả tốt. Trong một vài trường hợp, cấu trúc ở đầu gối bị ảnh hưởng và nghỉ ngơi đơn giản không giúp giảm bớt các triệu chứng.

2. Nguyên nhân nhuyễn sụn bánh chè

Bánh chè được giữa tạo diện khớp với rãnh lồi cầu đùi nhờ hệ thống gân, dây chằng, khi đi lại động tác gấp duỗi của gối sẽ dẫn tới bánh chè trượt trên bề mặt rãnh lồi cầu đùi. Khi bất thường về hệ thống “giữ” hoặc “sụn” sẽ dẫn tới mất sụn bánh chè.

Chấn thương đầu gối cũng là nguyên nhân làm nhuyễn sụn bánh chèChấn thương đầu gối cũng là nguyên nhân làm nhuyễn sụn bánh chè

Các nguyên nhân có thể là:

 • Bất thường trục chi dưới (bệnh lý bẩm sinh).
 • Yếu cơ chân ngỗng, cơ tứ đầu đùi (teo cơ do chấn thương).
 • Mất cân bằng cơ khép và cơ giạng đùi.
 • Áp lực cao tác động liên tục lên khớp chè đùi như các vận động viên chạy, bóng đá, cầu lông…
 • Chấn thương, vỡ xương bánh chè, lồi cầu đùi.
 • Trật bánh chè do bệnh lý hoặc chấn thương.

Các yếu tố nguy cơ bị nhuyễn sụn bánh chè

Rất nhiều yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển nhuyễn sụn bánh chè.

 • Tuổi: Thường gặp tuổi trẻ do quá trình phát triển nhanh của xương, gân dẫn tới mất cân bằng tạm thời phần mềm.
 • Giới: Hay gặp ở nữ, đặc biệt nữ vận động viên do cơ giữ bánh chè yếu hơn nam dẫn tới không giữ bánh chè đúng vị trí và xu hướng tăng áp lực lên diện khớp chè đùi ngoài.

Nữ giới có nguy cơ mắc nhuyễn sụn bánh chè cao hơn nam giớiNữ giới có nguy cơ mắc nhuyễn sụn bánh chè cao hơn nam giới

 • Bàn chân bẹt: Làm tăng áp lực lên khớp chè đùi.
 • Các chấn thương trước đó: Ví dụ như trật bánh chè không điều trị hoặc điều trị chưa đúng sẽ dẫn tới thoái hóa khớp chè đùi.
 • Hoạt động khớp gối nhiều: Khi đó liên tục tạo ra áp lực cao lên khớp dẫn tới hỏng sụn khớp.
 • Thoái hóa khớp:  Ví dụ gặp trong các bệnh viêm khớp dạng thấp thì đau phía trước là triệu chứng của thoái hóa khớp nói chung.

3. Chẩn đoán và điều trị

Bước đầu tiên là chẩn đoán nguyên nhân. Ở các bệnh nhân đau phía trước khớp gối, sau khi khám lâm sàng, có thể cần làm các xét nghiệm khác (Xquang, MRI…) để chẩn đoán xác định. Điều trị có thể là: nghỉ ngơi, thay đổi hoạt động, điều trị vật lý trị liệu, bài tập giãn cơ, đeo nẹp gối, tiêm khớp hoặc nội soi khớp gối.

3.1. Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ kiểm tra những vị trí bị sưng, đau ở đầu gối. Họ cũng nhìn vào hình dáng xương ở đầu gối để xem xương bánh chè có thẳng hàng với xương đùi hay không. Nếu vị trí này có sai lệch có thể là dấu hiệu của nhuyễn sụn bánh chè.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện thêm một hoặc vài xét nghiệm sau để hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và đánh giá:

 • Chụp X-quang cho thấy tổn thương xương hoặc các dấu hiệu sai lệch vị trí hay viêm khớp.

Chẩn đoán bằng phương pháp chụp X-quangChẩn đoán bằng phương pháp chụp X-quang

 • Chụp MRI để nhìn thấy mức độ bị mài mòn của sụn.
 • Khám nội soi khớp, một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp xem được cấu trúc bên trong khớp gối.

Mức độ nghiêm trọng của nhuyễn sụn bánh chè được phân thành 4 cấp độ:

 • Độ 1: cho thấy sụn bị mềm ở khu vực đầu gối.
 • Độ 2: sụn bị mềm cùng với có những đặc điểm bất thường ở bề mặt. Điều này cho thấy mô bắt đầu bị ăn mòn.
 • Độ 3: sụn mỏng đi nhiều và suy giảm mô nhiều.
 • Độ 4: mức độ nặng nhất, cho thấy các xương tiếp xúc với nhau do sụn bị tổn thương đáng kể. Khi đó, các xương ở đầu gối xảy ra cọ xát với nhau.

3.2. Điều trị

Mục tiêu trong điều trị tình trạng này là giảm bớt áp lực đè lên xương bánh chè và khớp gối. Nghỉ ngơi, cho khớp gối có thời gian ổn định và chườm lạnh là những cách giúp điều trị nhuyễn sụn bánh chè đầu tiên. Tổn thương ở sụn dẫn đến nhuyễn sụn bánh chè thường tự hết sau khi nghỉ ngơi.

Bác sĩ có thể kê thêm cho bạn thuốc kháng viêm để giảm tình trạng viêm xung quanh khớp. Nếu sưng, đau kéo dài, các lựa chọn sau đây nên được cân nhắc thực hiện.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng bệnhVật lý trị liệu giúp cải thiện tình trạng bệnh

Cách này tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cho cơ tứ đầu, gân khoeo, cơ khép và cơ giạng, giúp cân bằng cơ bắp. Từ đó, sai lệch trong khớp gối sẽ hạn chế xảy ra.

Bạn sẽ được khuyến khích thực hiện các bài tập không phải chịu nhiều sức nặng, chẳng hạn như bơi, đạp xe trên máy. Ngoài ra, các bài tập isometric liên quan đến các động tác siết chặt và giải phóng cơ sẽ giúp duy trì khối lượng cơ bắp khỏe mạnh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật thường được áp dụngPhẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng

Phẫu thuật nội soi khớp giúp kiểm tra khớp và xác định xem có sai lệch nào xảy ra tại khớp gối hay không. Bác sĩ sẽ luồn một ống mảnh có gắn camera ở đầu vào bên trong khớp thông qua một vết mổ nhỏ. Sau đó, bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật để khắc phục vấn đề xảy ra.

4. Phòng ngừa nhuyễn sụn bánh chè

Bạn có thể giảm bớt nguy cơ phát triển tình trạng nhuyễn sụn bánh chè bằng cách:

 • Tránh tạo áp lực lặp đi lặp lại lên xương bánh chè. Hãy đeo đồ bảo vệ đầu gối nếu bạn phải hoạt động đầu gối nhiều.
 • Tạo sự cân bằng cơ nhờ vào việc tăng cường sức mạnh cho cơ tứ đầu, gân khoeo, cơ khép và cơ giạng.
 • Mang giày phù hợp và có thể điều chỉnh vòm bàn chân ở những người có bàn chân phẳng.
 • Duy trì cân nặng của cơ thể ở mức bình thường để giảm bớt áp lực lên đầu gối và các khớp khác. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách hạn chế tiêu thụ đường và chất béo, ăn nhiều rau, trái cây cũng như ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, hãy cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần.

Xem thêm: Thoái hoá khớp háng và những điều cần biết

Đánh post giá