Nhạc không lời tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Âm nhạc là một liều thuốc tinh thần tốt cho bà bầu và thai nhi. Thật vây, nhạc không lời có ảnh hưởng rất tích cực đến cơ thể, tư duy và cảm xúc của mỗi con người, ngay từ khi còn là một bào thai trong bụng mẹ.

1. Các bằng chứng về việc nghe nhạc đem lại lợi ích cho não bộ

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc trẻ sơ sinh nghe nhạc với điệu valse sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng âm nhạc. Nghiên cứu cũng cho biết thêm nghe nhạc thường xuyên và chủ động là một thói quen tốt tác động đến sự phát triển não của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nghe nhạc và tiếp xúc với âm nhạc bao nhiêu để có thể mang lại tác động tích cực thì vẫn chưa có thông tin cụ thể.

nhạc MozartTrẻ nhỏ tiếp xúc với nhạc Mozart sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của não bộ

Một nghiên cứu phổ biến trước đây được biết đến với tên “hiệu ứng Mozart” đã chỉ ra rằng việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc với nhạc Mozart sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của não bộ. Theo đó, một cuộc thí nghiệm được thực hiện trên trẻ 39 tháng tuổi. Những đứa trẻ này được chia thành 2 nhóm với 2 cách chăm sóc khác nhau. Một nhóm được cho tiếp xúc với âm nhạc và nhóm kia thì chỉ chơi trò chơi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bộ não của trẻ sơ sinh trong nhóm tiếp xúc âm nhạc phản ứng tốt với nhịp điệu và lời bài hát.

Nhìn tổng thể, những phát hiện này đã mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về cách trẻ học nói và làm sáng tỏ về cách não có thể xử lý âm nhạc và âm thanh tiếng nói như thế nào. Nghiên cứu này đã được công bố và sau đó một trợ lý giáo sư về giáo dục âm nhạc và liệu pháp âm nhạc tại Trường Âm nhạc, Đại học Kansas, Lawrence, Mỹ, cũng đã ủng hộ nghiên cứu này. Kể từ đây những lớp học âm nhạc đã được minh chứng là có thể mang lại lợi ích cho các bậc cha mẹ và trẻ sơ sinh trong cuộc sống hàng ngày.

2. Tác động của nhạc không lời đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Những bản nhạc không lời nhẹ nhàng luôn được ứng dụng để chăm sóc bà bầu khoa học và hiệu quả, luôn mang lại cho bà bầu một sự thoải mái, thư giãn và những lợi ích tốt nhất cho bà bầu cùng thai nhi.

2.1. Lợi ích của nhạc không lời cho bà bầu

giảm stressNhạc không lời nhẹ nhàng, êm ái sẽ góp phần giảm stress

Thư giãn, giảm stress. Những giai điệu nhạc không lời nhẹ nhàng, êm ái sẽ góp phần làm xoa dịu tâm trạng, nhất là những lúc căng thẳng, giúp bà bầu có được suy nghĩ tích cực, lạc quan từ đó cảm thấy vui tươi hạnh phúc hơn trong giai đoạn đầy ý nghĩa này. Đồng thời, nghe nhạc trước khi ngủ còn góp phần mang lại một giấc ngủ ngon và sâu hơn

Kết nối cảm xúc giữa mẹ và bé. Cùng nghe nhạc mỗi ngày là cách đơn giản để thể hiện sự trao đổi thông tin, gắn kết tình cảm của hai mẹ con.

2.2. Đối với thai nhi

  • Kích thích sự phát triển não bộ và các giác quan của thai nhi, tăng khả năng sáng tạo, thể hiện cảm xúc của trẻ và cảm nhận thế giới xung quanh.
  • Những bản nhạc không lời, nhạc giao hưởng cho bà bầu không chỉ là phương pháp dưỡng thai cho các mẹ đơn giản và rẻ tiền mà còn giúp tăng cường trí thông minh, cải thiện khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và vận động của bé về sau.
  • Việc nghe nhạc với headphone trong khi mang thai được cho là làm tăng khả năng nghe và kỹ năng tập trung của bé. Dù chỉ mang tính chất tương đối nhưng thực tế, rất nhiều chị em bầu bí tin rằng âm nhạc có tác động mạnh mẽ, làm tăng khả năng hoạt động của thính giác.

phát triển não bộÂm nhạc kích thích sự phát triển não bộ và giác quan của thai nhi

  • Cải thiện phản ứng. Thực tế, khi mở nhạc lên, thai nhi có những hoạt động rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Mẹ nghe nhạc cho bà bầu 3 tháng đầu thường xuyên giúp bé có những phản ứng lại và hoạt động đều đặn hơn, từ đó thai nhi phát triển cứng cáp và khỏe mạnh hơn
  • Tính cách. Tuy rằng chưa có nghiên cứu nào khẳng định âm nhạc góp phần hình thành nhân cách cho trẻ. Nhưng chắc chắn tính cách của trẻ khi chào đời sẽ chịu ảnh hưởng một chút.

Ví dụ âm thanh du dương từ những bản nhạc thính phòng cho bà bầu có thể tạo nên cho bé tính cách nhạy cảm, tinh tế, mang tâm hồn của người nghệ sỹ. Hay những âm thanh nhẹ nhàng, đằm thắm mang đến cho bé một phong thái điềm tĩnh; những giai điệu mềm mại và vui tươi lại tạo cơ sở cho một em bé luôn vui vẻ, hoạt bát…

3. Một số lưu ý khi nghe nhạc cho bà bầu

  • Bà bầu có thể bắt đầu nghe nhạc từ tuần thứ 16 của thai kỳ, 1 – 2 lần mỗi ngày vào trước khi ngủ, khi mẹ đang nghỉ ngơi, thậm chí là cả khi mẹ đang tắm và nên kéo dài từ 15 – 20 phút/lần.
  • Âm nhạc tốt nhất nên nghe là những bài nhạc không lời nhẹ nhàng, những giai điệu giản dị, gần gũi, những bản nhạc cổ điển, êm dịu như của Bethoven, Mozart, Vivaldi…
  • Bà bầu không nên chọn các thể loại nhạc có tiết tấu mạnh như Rock, rap… vì đem đến những tác động không tích cực, không ổn định cho thai nhi.
  • Cách nghe nhạc có thể là sử dụng tai nghe dành cho bà bầu để áp vào bụng hoặc khi ở nhà, mẹ bầu có thể bật loa để nghe và vận động nhẹ nhàng theo lời bài hát.


Nhạc không lời nhẹ nhàng, giai điệu giản dị, gần gũi

Xem thêm: Nhạc thai giáo tiếng Anh cho bà bầu

Đánh post giá