Sống khoẻ

Nhạc dành cho trẻ 2 tháng tuổi dễ ngủ hơn

Trẻ  2 tháng tuổi phát triển rất nhanh và có nhiều thay đổi so với lúc vừa chào đời, con lớn lên từng ngày, biết cười, biết đưa tay vào miệng, thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau. Trẻ 2 tháng tuổi còn rất mong manh và cần tới sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của bố mẹ. Do đó, các mẹ cần hiểu rõ các kiến thức để chăm sóc cho bé, giúp bé luôn khỏe mạnh và có được sự phát triển tốt nhất.

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thường có những biểu đạt sau triển sau:

Trẻ đã biết cười thành tiếng trong khoảng thời gian này.

Bé sẽ nắm chặt đồ chơi hoặc tay của bạn với ý thức là giữ chặt những thứ này chứ không phải là phản xạ như trước đây. Do đó, bạn nên cho con lục lạc hoặc món đồ chơi mềm nhỏ, sạch sẽ và an toàn. Cần đảm bảo những món đồ này sạch sẽ vì bé có thể cho vào miệng.

Khi 2 tháng tuổi bé phát hiện ra bàn tay hay bàn chân của chính con là một điều rất thú vị. Con sẽ tìm cách mút tay, giữ chân, thậm chí là mút ngón chân như một trò tiêu khiển thường xuyên.

Ở giai đoạn này,  bé sẽ thể hiện sự chú ý ngày càng tăng đối với các đồ vật có màu sắc phức tạp hơn một chút so với các vật có màu sáng mà con ưa thích trước đó. Tầm nhìn của con đã phát triển hơn trước và bé có thể nhìn theo bạn, nhận diện khuôn mặt của bạn và nhận thấy những chuyển động xung quanh. Bạn có thể kiểm tra khả năng nhìn và hoạt động của hai mắt của con có thống nhất hay không bằng cách di chuyển ngón tay hoặc một món đồ chơi đầy màu sắc trước mặt bé nhé

tre-2-thang-tuoi-2

Trẻ 2 tháng tuổi đã biết mút ngón tay ngón chân

Nhiều bé trở nên khóc nhiều khi được 2 tháng tuổi, điều này hầu hết làm cho các ông bố bà mẹ đều rất lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé khóc ngay cả khi mọi nhu cầu của bé đều được đáp ứng. Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi về mặt hệ thần kinh, dưới nhiều tác nhân kích thích, việc cảm thấy khó chịu hay đơn giản muốn được chú ý là những nguyên nhân thường xuyên làm cho bé khóc.

Giấc ngủ của  trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bé có thể ngủ bất cứ đâu và trung bình mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1-3 tiếng. Thông thường trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ có dấu hiệu buồn ngủ khoảng 30 phút đến một giờ sau khi ăn và đây là thời điểm thích hợp đặt bé vào võng hoặc nôi ru cho bé ngủ. Tổng thời gian ngủ trong 1 ngày có thể thay đổi nhưng trung bình ngủ khoảng từ 9-18 giờ được coi là bình thường ở độ tuổi này.

Những điều mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

Cho trẻ bú theo nhu cầu

So với bé mới sinh, thời gian bú của trẻ 2 tháng tuổi sẽ dài hơn và lượng sữ bú sẽ nhiều hơn, và bé cũng cần bú nhiều cữ hơn. Nếu đang cho bé bú mẹ, bạn có thể cần cho bé bú cả 2 bầu ngực mới đủ cho 1 lần bú.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

tre-2-thang-tuoi-5

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ 18 tiếng mỗi ngày

So với tháng đầu tiên, bé ngủ ít hơn, thông thường bé ngủ khoảng 18 tiếng mỗi ngày. Ban ngày trẻ thường ngủ 3-4 giấc, mỗi giấc khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Sau khi tỉnh giấc vào ban ngày, bé chơi khoảng 2 -3 tiếng rồi ngủ tiếp. Ban đêm, thời gian ngủ của bé từ 10-12 tiếng. Theo dõi khoảng 1 tuần thay đổi thói quen ngủ này, mẹ có thể điều chỉnh thời gian sinh hoạt và vui chơi cùng bé. Đây cũng là điều đáng lưu ý trong cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi.

Cho trẻ 2 tháng tuổi nghe nhạc để trẻ phát triển toàn diện

Âm nhạc là món quà tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho con người. Nó đem lại những điều diệu kì, khơi dậy cảm xúc, giúp tăng bộ nhớ, rèn luyện sự tập trung và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ ở trẻ 2 tháng tuổi.

Âm nhạc có thể xoa dịu một đứa bé sơ sinh. Trẻ dễ dàng ngủ hơn khi được nghe nhạc. Ngoài ra, âm nhạc là liều thuốc, liệu trình giúp trẻ tăng cân nhanh chóng do tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, làm bạn và con gắn bó với nhau hơn.

tre-2-thang-tuoi-6

Trẻ 2 tháng tuổi nghe nhạc

Những bản nhạc còn kích thích cảm xúc, thu hút sự chú ý của bé. Khi nghe nhạc, bé có thể mỉm cười, cười thành tiếng hay khó chịu… thậm chí bé nhảy múa, vận động tay chân theo giai điệu bài hát.

Trong giai đoạn mang thai, mẹ cho con nghe nhạc vào thời điểm thích hợp sẽ rất tốt cho sự tăng trưởng của con. Khi chào đời, mẹ nên duy trì thói quen cho bé nghe nhạc để não bộ của con phát triển toàn diện, giúp bé trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, một số bài hát có khả năng cải thiện cách giao tiếp, ứng xử khiến trẻ học được phương pháp kiểm soát cảm xúc làm bé sống vui vẻ, hoạt bát hơn.

Những thể loại nhạc nên cho trẻ 2 tháng tuổi nghe

Nhạc truyền thống: Các mẹ có thể cùng nghe và hát những bản nhạc về quê hương, đất nước cho trẻ nghe. Điều này vừa tạo sự gắn kết gia đình còn giúp bé phát triển cảm xúc nhiều hơn.

Nhạc cổ điển: Những bản nhạc này sẽ kích thích trí não và tư duy của con bạn. Nên cho bé nghe nhạc này trước khi ngủ để trẻ có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn

Nhạc thiếu nhi: Cho bé nghe những bài hát thiếu nhi với tiết tấu vui nhộn khi bé ngủ dậy, bé sẽ vui tươi và thoải mái hơn.

Xem thêm:  Trẻ 1 tháng tuổi mẹ nên cho nghe nhạc gì?

Tags

Trả lời

Close