Trẻ 1 tháng tuổi mẹ nên cho nghe nhạc gì?

Thời kỳ trẻ sơ sinh chính là thời gian trẻ được sinh ra cho đến khi trẻ 1 tháng tuổi. Giai đoạn này trẻ tập thích nghi với môi trường bên ngoài tử cung, do trẻ chuyển từ môi trường nước trong bụng mẹ sang môi trường không khí. Ngay khi chào đời, cùng với tiếng khóc đầu tiên trẻ đã bắt đầu tự thở bằng phổi của chính mình. Lúc này vòng tuần hoàn bắt đầu chính thức hoạt động thay cho vòng tuần hoàn nhau thai. Trẻ bắt đầu bú, hệ tiêu hóa bắt đầu làm việc, thận lúc này sẽ đảm nhiệm chức năng điều hòa môi trường bên trong cơ thể. Thay thế toàn bộ nhiệm vụ trước đây do nhau thai đảm nhiệm.

Sự phát triển thần kinh và sự vận động của trẻ

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều có thể ngủ tới 22-23 giờ/ ngày. Đôi khi trẻ cười trong lúc ngủ, hành động này được coi là ngôn ngữ của trẻ. Lúc này 5 giác quan của trẻ đã hoạt động và phát triển:

Trẻ nghe được tiếng động, tiếng nói to của mọi người xung quanh

Trẻ nhận biết được mùi của mẹ và sữa mẹ, do đó trẻ có thể tìm vú của mẹ để bú mỗi khi được ẵm

Trẻ biết đau khi bị tiêm phòng

Trẻ biết nhìn ánh sáng không di động, biết nhìn mẹ, mọi thứ xung quanh.

Trẻ 1 tháng đầu tiên chỉ có những cử động tự phát, không có ý thức, các động tác thường xuất hiện đột ngột.

Trẻ 1 tháng tuổi có những phản xạ tự nhiên như:

Phản xạ nuốt, phản xạ bú, khi chạm vào má, hay vị trí gần miệng ở bên nào thì môi trẻ sẽ đưa hướng về bên đó để ngậm bú

Phản xạ robinson: Đưa một vật chạm vào lòng bàn tay thì trẻ nắm rất chặt

Phản xạ Moro: Khi vỗ vào thành giường nơi trẻ nằm, hoặc có tiếng động mạnh trẻ giật mình hai tay giang ra ôm choàng vào thân.

Ngoài ra, trẻ còn quan sát những vật ở xung quanh chuyển động, hay khi nghe tiếng nhạc

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ 1 tháng tuổi

tre-1-thang-tuoi-2

Cho bé bú

Trẻ 1 tháng tuổi cần được bú ít nhất 6 lần trong vòng 24 tiếng. Nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ thì số lần bú có thể lên đến 12 lần/ ngày. Đừng cố kiểm soát số lần bé bú mà hãy để bé tự quyết định thời gian và số lần bú mà hãy cho bé bú ngây khi bé đói. Ngoài trừ trường hợp bé không khỏe hoặc chậm lớn, bé có khả năng tự điều chỉnh khi nào cần bú và bú bao nhiêu thì đủ.

Giấc ngủ của bé

Hãy chú ý đến những dấu hiệu bé khi buồn ngủ. Sự hưng phấn vì có một thành viên bé bỏng trong nhà sẽ dẫn đến những chăm sóc thái quá dành cho bé, có thể làm bé mệt mỏi. Thậm chí từ những ngày đầu tiên hãy chú ý đến chuyện đặt bé vào trong nôi khi bé tỏ ra mệt mỏi hơn là đợi cho đến lúc bé chìm vào giấc ngủ. Hầu hết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ lại ngủ ngay sau khi bú và giấc ngủ có thể rất ngắn.

tre-1-thang-tuoi-4

Giao tiếp với trẻ 1 tháng tuổi

Em bé 1 tháng tuổi sẽ có một phương thức giao tiếp là khóc. Em bé sẽ khóc đến ba giờ mỗi ngày (đừng hoảng sợ, việc này sẽ giảm theo thời gian). Khóc là cách bé nói,” Đói – muốn ăn, tã ướt, hoặc trẻ mệt mỏi. Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu biết tại sao em bé khóc và khám phá những cách tốt nhất để làm dịu bé. Nếu bé khóc quá nhiều có thể do bị đau bụng hay vấn đề y tế, vì vậy hãy đi khám bác sĩ nếu bạn không làm bé bớt khóc.

Tăng trưởng ở trẻ

Các mẹ đừng lo nếu em bé bị ít cân trong những ngày đầu tiên chào đời. Trẻ được sinh ra với chất lỏng bao bọc bên ngoài cơ thể và thường mất 10% trọng lượng sinh trước khi trở nên ổn định và bắt đầu tăng cân. Khi hai tuần tuổi, bé sẽ lên đến trọng lượng sơ sinh và sẽ tăng cân nhanh chóng trong tháng đầu tiên khoảng 14 gram đến 28 gram/ngày. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự tăng cân của bé cùng với một biểu đồ tăng trưởng để đảm bảo em bé phát triển bình thường với tốc độ vừa phải.

Nghe nhạc có mang lại nhiều lợi ích cho trẻ 1 tháng tuổi?

Âm nhạc có thể mang lại nhiều lợi ích không chỉ đối với bé mà còn với tất cả mọi người. Những giai điệu lạc quan, vui vẻ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và những áp lực trong cuộc sống, hay nhạc nhẹ và nhạc cổ điển giúp mỗi người dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Đối với trẻ 1 tháng tuổi, tác dụng của âm nhạc cũng không khác so với người trưởng thành.

Những bài hát ru đã chứng minh khả năng của người mẹ trong việc giúp trẻ sơ sinh thấy thoải mái và dễ dàng đưa bé đi vào mỗi giấc ngủ ngon. Thậm chí nhiều em bé đã quấy khóc và không chịu đi ngủ cho đến khi cha mẹ hoặc người chăm sóc cất lên những tiếng hát ru quen thuộc.

Âm nhạc cũng có thể mang lại lợi ích cho chính người thân trong gia đình của bé, giúp người mẹ xoa dịu cảm giác đau đớn sau khi sinh hay khiến những ông bố lạc quan hơn… Âm nhạc còn giúp gắn kết tình cảm của cha mẹ với con cái. Hãy tưởng tượng niềm vui khi bé và cha mẹ cùng lắc lư theo nhịp điệu của một bài hát vui nhộn. Hoặc bé sẽ cảm thấy dễ chịu như thế nào khi được nằm gọn trong vòng tay âu yếm và được nghe những lời hát ru từ mẹ.

Xem thêm:  Có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không?

Đánh post giá