Sống khoẻ

Nhạc cho bà bầu tháng cuối thai kỳ!

Khi đã bước vào tháng thứ 9, thai nhi đã dần dần phát triển đầy đủ và bắt đầu biết biểu đạt tình cảm, cảm xúc của mình. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải chia sẻ và quan tâm nhiều hơn đến việc thai giáo nói chung và mẹ nên nghe nhạc cho bà bầu nói riêng để bé cùng với mẹ “vượt cạn” một cách thành công.

1. Sự phát triển của thai nhi tháng cuối thai kỳ

Giai đoạn cuối thai kỳ ở tháng thứ 9 sẽ bắt đầu từ tuần 33 tới tuần 36 :

Tuần 33

Lúc này, con nặng chừng 1.9 kg và có chiều dài ước chừng 44cm tính từ đỉnh đầu cho tới chân. Da của bé không còn nhăn nheo, cùng bộ xương cứng cáp hơn nhiều.

Riêng phần xương hộp sọ chưa hợp nhất với nhau, cho phép chúng di chuyển và hơi chồng lên nhau. Điều này sẽ giúp con di chuyển dễ dàng hơn qua ống sinh khá chật hẹp. Xương hộp sọ của bé sẽ dần hoàn thiện trong quá trình lớn lên bên ngoài bụng mẹ cùng với đó là sự phát triển của não bộ và các mô khác. Mẹ chú ý bổ sung dinh dưỡng để bé phát triển tốt nhất.

thai nhiỞ tuần 34 hệ thần kinh trung ương của thai nhi dần trưởng thành hơn

Tuần 34

Bé lúc này đã được 2.2kg và dài khoảng 45cm, lớp mỡ của bé chính là bộ phận giúp điều chỉnh thân nhiệt sau khi sinh đang được lấp đầy và khiến bé trở nên bầu bĩnh hơn. Hệ thần kinh trung ương của thai nhi cũng dần trưởng thành hơn và phổi tiếp tục phát triển hoàn thiện.

Tuần 35

Ở tuần 35 của thai kỳ, bé nặng khoảng 2.38kg và cao 46cm, do sự lớn lên cả về khối lượng và chiều cao nên ở trong bụng mẹ dường như không có không gian để chuyển động như trước nữa, khoảng trống trong bụng ngày một thu hẹp nên bé không thể thực hiện được các cú nhào lộn. Tuy nhiên, những cú huých, đạp của bé thì vẫn đều đặn.

Ở giai đoạn này, các cơ quan trong cơ thể bé đều đã phát triển toàn diện và đầy đủ, gan đã bắt đầu hoạt động. Trong vài tuần tới, con sẽ có sự thay đổi rõ rệt về cân nặng nên mẹ cần phải chú ý nhiều.

Việc sinh con ở tuần thứ 36 chỉ diễn ra trong tình huống bắt buộc và có sự chỉ định về mặt sản khoa sau khi được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ.

Tuần 36

Bé có thể nặng từ 2.6-3.6kg, dài từ 38cm-51cm, các bộ phận trên cơ thể, kể cả phổi đã hoàn chỉnh, sẵn sàng cho thời điểm chào đời. Cơ thể bé bắt đầu dụng dần lông tơ cùng bã nhờn, chất đặc biệt quan trọng được hình thành khi con phát triển trong bụng mẹ.

2. Vai trò của phương pháp thai giáo tháng thứ 9

Thai giáo tháng thứ 9 là việc cần làm trong thời khắc quan trọng nhất của thai kỳ. Khi đã bước vào giai đoạn này, thai nhi đã dần dần phát triển đầy đủ và bắt đầu biết biểu đạt tình cảm, cảm xúc của mình. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải chia sẻ và quan tâm nhiều hơn đến việc thai giáo để bé cùng với mẹ “vượt cạn” một cách thành công.

nhạc cho bà bầuThai giáo để bé cùng với mẹ “vượt cạn” một cách thành công

Các phương pháp thai giáo cho thai nhi tháng thứ 9, mẹ nghe nhạc cho bà bầu sẽ giúp mẹ bầu và bé yêu được thư giãn, vui vẻ, thoải mái nhất trong tháng cuối của thai kỳ.

Bởi lẽ, nhạc cho bà bầu sẽ giúp mẹ bầu cân bằng được trạng thái cảm xúc một cách tốt hơn để mẹ có thể chuẩn bị được tâm thế sẵn sàng giúp cho quá trình chuyển dạ, sinh nở sắp tới được thuận lợi. Con yêu từ đó cũng được kích thích nhằm phát triển não bộ, mở rộng vùng ghi nhớ và hoàn thiện thính giác tốt nhất.

Bên nghe nhạc cho bà bầu, phương pháp thai giáo vận động trong tháng thứ 9 còn giúp mẹ bầu duy trì trạng thái tâm lý và thể chất tốt nhất. Nếu mẹ khỏe mạnh thì con yêu cũng được phát triển nhanh chóng, an toàn trong bụng mẹ và dễ dàng “đồng hành” cùng mẹ bầu trong quá trình vượt cạn sắp tới.

Nhạc cho bà bầu tháng cuối thai kỳ

Trong giai đoạn thai nhi được 9 tháng tuổi thì ý thức của bé đã được hình thành một cách rõ ràng hơn. Vì thế, trước khi tiến hành nghe nhạc cho bà bầu tháng thứ 9, mẹ bầu cần chú ý chọn lựa những bản nhạc có tiết tấu du dương, lời ca trong sáng, giàu cảm xúc, đồng thời thể hiện được giá trị nhân văn sâu sắc.


Chọn lựa những bản nhạc có tiết tấu du dương, trong sáng

Nếu như mẹ bầu muốn cho thai nhi nghe nhạc thai giáo một cách trực tiếp thì tuyệt đối không nên mở nhạc quá to. Mẹ cũng không nên chọn những bản nhạc có tiết tấu quá mạnh, bởi thính giác của thai nhi đang còn non yếu nên sẽ không thích hợp đâu nhé.

Thai giáo tháng thứ 9 bằng đối thoại, vận động và ánh sáng

  • Thai giáo cho thai nhi tháng thứ 9 mẹ vẫn phải tiếp tục duy trì việc giáo dục thai nhi bằng phương pháp đối thoại, vận động và chiếu ánh sáng.

Thai giáoThai giáo một cách toàn diện giúp kích thích được sự phát triển của thai nhi

  • Lúc này, bé yêu dường như đã phát triển hoàn thiện về mọi mặt. Việc tiến hành thai giáo một cách toàn diện sẽ giúp mẹ bầu kích thích được sự phát triển về cả thể chất cũng như trí tuệ của thai nhi.
  • Tuy nhiên, khi thai giáo cho bé yêu bằng đối thoại thì mẹ nên chọn nội dung đối thoại đơn giản, có thể là kể chuyện, tâm sự, hoặc dạy hát cho bé,…
  • Còn khi thai giáo cho con yêu bằng vận động thì mẹ bầu có thể tập trung rèn luyện chủ yếu cho thai nhi những biểu hiện cảm xúc, phản xạ linh hoạt của các bộ phận cơ thể.
  • Khi chọn thai giáo bằng ánh sáng thì mẹ bầu có thể sử dụng nguồn ánh nắng mặt trời tự nhiên để chiếu soi vào bụng. Từ đó, giúp cho bé yêu được hấp thụ ánh sáng nhiều nhất và có những kích thích, phản xạ tốt với ánh sáng tự nhiên.

Xem thêm: Nhạc cho bà bầu thuộc những thể loại nào?

Tags

Trả lời

Close