Sống khoẻ

Nhạc cho bà bầu mang thai tháng thứ 2

Mang thai tháng thứ 2 là giai đoạn quan trọng trong thai kỳ. Ở giai đoạn này thai nhi sẽ hình thành và phát triển nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là yếu tố quyết định sự phát triển hoàn chỉnh của thai nhi, ngoài ra cũng có thể nghe nhạc cho bà bầu để kích thích hệ thần kinh của thai nhi.

1. Mang thai tháng thứ 2 – Giai đoạn đầu thai kỳ

Tháng thứ 2 diễn ra trong giai đoạn tuần 7-10 của thai kỳ.

1.1. Sự phát triển của thai nhi

Mẹ biết không, sẽ có rất nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong giai đoạn từ tuần 7 – tuần 10 của thai kỳ, lúc này thai nhi trong bụng mẹ có kích thước khoảng 2-3 cm, có trọng lượng khoảng 4g. Đây là giai đoạn thai nhi sẽ có phát triển vượt bậc, vì đã phân hóa đầu, mình, tay, chân. Đồng thời xuất hiện mắt, tai, miệng và các cơ quan như tim cũng bắt đầu được hình thành.

thai nhi tháng thứ 2Ở tháng thứ 2 thai nhi sẽ hình thành và phát triển nhiều cơ quan trong cơ thể

Ở tuần thứ 8 tới khi ra đời, phần lớn trong cơ thể bé là sự phát triển về kích thước và hoàn chỉnh các bộ phận cơ thể. Vể cơ bản, thai nhi theo từng tuần sẽ là những phiên bản thu nhỏ của em bé khi được sinh ra đời, lúc này các cơ quan trong cơ thể đã được hình thành, định hình đúng vị trí và sẽ phát triển tiếp tục ở giai đoạn sau, khả năng bị dị tật của em bé sẽ giảm xuống sau tuần thứ 8.

Vào tuần thứ 9, bé bắt đầu di chuyển trong tử cung của mẹ, đã có thể đưa tay ngọ nguậy lên miệng, những chuyển động đầu tiên này làm chuyển động cho toàn bộ cơ thể bé trong bào thai.

1.2. Những thay đổi của cơ thể mẹ

Mang thai tháng thứ 2 thường có những biểu hiện dễ dàng nhận biết qua những thay đổi phổ biến của mẹ bầu:

  • Không thấy kinh nguyệt, thân nhiệt luôn cao.
  • Bầu ngực căng lên, núm vú sẫm màu và trở nên mẫn cảm. Đầu vú có thể trở nên nhạy cảm, bị nứt đáng kể. Núm vú có thể sậm màu và lan rộng hơn bình thường. Cảm giác khó chịu hơn cả những ngày sắp tới ngày đèn đỏ. Một số mẹ bầu gặp phải tình trạng dị ứng ngứa trong thai kỳ.
  • Có mẹ bầu mang thai tháng thứ 2 sẽ bắt đầu cảm thấy chán ăn buồn nôn, khó chịu, ốm nghén, ợ nóng và nôn thường nghiêm trọng hơn trước. Mẹ bầu nên lưu ý chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ này.

mang thai thái thứ 2Cơ thể mẹ mang thai thái thứ 2 có những thay đổi dễ nhận biết

  • Bụng dưới căng cứng có khi đau nặng bụng (nếu đau bụng nhiều khi mang thai tháng thứ 2 kèm theo xuất huyết nên đến bệnh viện kiểm tra ngay), đau mỏi thắt lưng và số lần đi tiểu nhiều lên.
  • Đi tiểu thường xuyên hơn, dù mỗi lần đi tiểu không nhiều như thường lệ. Tình trạng này thoạ đầu giống như nhiễm trùng đường niệu hoặc do uống nhiều chất chứa caffeine.
  • Cơ thể mẹ sản xuất thêm một lượng máu vào thai kỳ, và nhịp tim của mẹ nhanh hơn, mạnh hơn bình thường để bơm thêm máu.
  • Có thể chảy máu nhẹ vùng âm đạo, có thể chỉ là những đốm nhỏ chứ không nhiều như hành kinh. Hiện tượng xuất huyết dưới da này xảy ra khi trứng mới thụ tinh bám vào thành tử cung dày với nhiều máu.
  • Đói nhiều hơn, có cảm giác bụng cồn cào khi mang thai, cảm giác này kéo dài và chỉ thấy dễ chịu hơn khi ăn vào. Tuy nhiên, mẹ sẽ tiếp tục bị lặp lại cảm giác này sau đó.

2. Thai giáo cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 2

Bước sang tháng thứ 2, mẹ có thể vẫn sẽ gặp phải hiện tượng “ốm nghén” cùng với những thay đổi khác như: ợ nóng và khó tiêu, chướng bụng, mệt mỏi và buồn ngủ,…Và cũng trong tháng này, các cơ quan quan trọng và các chi của thai nhi bắt đầu được hình thành rõ rệt. Để thai nhi phát triển tốt, bố mẹ nên áp dụng các hình thức thai giáo sau đây:

  • Hãy trò chuyện với bé mỗi ngày. Việc làm này mang lại nhiều lợi ích, giúp bé sớm được tiếp xúc và cảm nhận giọng nói ấm áp của bố mẹ, tạo nên sợi dây gắn kết tình yêu thương. Hãy gửi gắm những mong muốn, tình cảm của mình với con yêu bằng lời nói. Con hoàn toàn có thể cảm nhận được hết.
  • Dinh dưỡng vẫn là vấn đề đáng được quan tâm nhiều. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tùy cơ địa mỗi người mà mẹ nên tăng khoảng 1kg đến 5kg.

Dinh dưỡngDinh dưỡng là điều quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Mẹ hãy ăn đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn và có thể chia làm nhiều bữa nhỏ. Đặc biệt, mẹ cũng nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh.

Ngoài ra, mẹ có thể nghe nhạc cho bà bầu với giai điệu nhẹ nhàng sẽ khiến cho mẹ ngủ ngon hơn, giảm bớt lo lắng khi mang bầu. Trong thai kỳ, khi mẹ có tinh thần thoải mái thì bé cũng phát triển tốt hơn, toàn diện hơn.

Hơn nữa, âm nhạc là thứ ngôn ngữ không biên giới kết nối tình mẫu tử và nuôi dưỡng tâm hồn, trí não của bé. Nó còn giúp mẹ có thể giao tiếp được với bé bằng tiếng nhịp tim, tiếng ru của mẹ hay tiếng chào của bố.

Đặc biệt, nhạc phát triển trí não cho thai nhi tốt hơn nhờ giai điệu cổ điển du dương, êm ái với cấu trúc âm thanh bố trí hợp lý. Những bản nhạc thai nhi thông minh còn kích thích trí tuệ cảm xúc, tư duy sáng tạo của trẻ khi còn trong bụng mẹ.


“Secret Garden” của Ludwig van Beethoven đem lại tinh thần trong sáng, tươi mới với tiết tấu chậm rãi

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 3 cho mẹ bầu

Tags

Trả lời

Close