Sống khoẻ

Lệch khớp cắn được điều trị như thế nào?

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn mà hàm răng đạt tiêu chuẩn cân đối, đều đẹp giữa 2 hàm. Tuy nhiên khi răng mọc không đúng thế, chiều và phương, đặc biệt ở những răng trước sẽ dẫn đến bệnh sai lệch khớp cắn.

Lệch khớp cắn là sự tương quan giữa hàm răng trên và hàm răng dưới cũng như tỷ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau trong trạng thái nghỉ và khi nhai của răng, xương hàm.

1. Những dạng sai lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn là tình trạng hai hàm không khít lại với nhau, gây ảnh hưởng tới việc nhai nuốt, khó khăn khi cử động hàm và làm giảm sự cân đối cả gương mặt.

Những dạng lệch khớp cắn phổ biếnNhững dạng lệch khớp cắn phổ biến

Có những dạng sai lệch khớp cắn thường gặp sau:

  • Khớp cắn ngược: là dạng lệch khớp cắn khi xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra phía trước quá mức trong khi xương hàm trên quá ngắn, cụp vào trong. Tình trạng này khiến khuôn mặt mất cân đối và gây khó khăn khi cử động hàm.
  • Khớp cắn sâu: là sự mất cân đối giữa hàm trên với hàm dưới, hàm dưới lùi sâu vào so với hàm trên. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy hàm dưới bị che đi phần nhiều, giống người bị hô.
  • Khớp cắn chéo: không biểu hiện trên khuôn mặt mà chỉ lộ khi cười. Những người bị khớp cắn chéo có răng xô lệch, không đúng trật tự, không rõ hô hay móm.
  • Khớp cắn hở: là một trong những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và chức năng của cả hàm răng. Tình trạng này biểu hiện bởi nhóm răng cửa bị hở, răng cửa ở hàm trên và hàm dưới không chạm được vào nhau, có thể nhìn thấy lưỡi khi khép răng ở trạng thái nghỉ.

2. Lệch khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng răng và thẩm mỹ khuôn mặt như thế nào?

Hậu quả của lệch khớp cắn là có thể ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ của con người. Con người có thể thích nghi với sai lệch răng ở mức độ nào đó, tuy nhiên những người bị lệch lạc khớp cắn sẽ khó khăn khi ăn nhai, phát âm.

Lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ cũng như khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếpLệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ cũng như khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp

Tương tự, trong một số trường hợp, lệch khớp nặng sẽ gây ảnh hưởng rõ rệt đến phát âm như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Đặc biệt, lệch lạc răng còn làm cho hoạt động của các cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm.

Lệch khớp cắn là nguyên nhân khiến răng rất dễ nhạy cảm với chấn thương, các bệnh nha chu, sâu răng. Trong các trường hợp vẩu răng nếu không điều trị sẽ dễ bị chấn thương răng cửa trên do va đập làm gãy răng, chết tủy. Ngoài ra, sai lệch khớp cắn cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, từ đó răng dễ bị sâu và mắc các bệnh nha chu.

3. Các phương pháp điều trị lệch khớp cắn

Việc điều trị cho các trường hợp bị lệch khớp cắn không đơn giản, cần đến các giải pháp tổng thể, chính xác sau khi thăm khám kỹ lưỡng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị lệch khớp cắn:

3.1. Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là một trong những dịch vụ nha khoa phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, các khí cụ thích hợp sẽ được gắn cố định hoặc tháo lắp lên răng để đảm bảo tạo lực kéo ổn định, giúp dịch chuyển và sắp xếp răng hiệu quả về đúng vị trí. Niềng răng chỉnh nha hiện được chỉ định và mang lại hiệu quả cao trong khắc phục các trường hợp khuyết điểm về răng.

Niềng răng mắc cài kim loạiNiềng răng mắc cài kim loại

Có khá nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ được áp dụng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Tùy vào tình trạng răng, móng muốn và điều kiện tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ cho tư vấn phương pháp phù hợp.

  • Niềng răng mắc cài: Niềng răng mắc cài sử dụng nhiều loại mắc cài khác nhau, như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi.
  • Niềng răng thẩm mỹ không mắc cài: Thay vì hệ thống các mắc cài, dây cung, phương pháp niềng răng không mắc cài sử dụng các khay niềng bằng nhựa dẻo trong suốt, ôm khít vào răng, tạo lực dịch chuyển và sắp xếp lại vị trí các răng lệch lạc.
  • Niềng răng khí cụ tháo lắp: Phương pháp này thường được chỉ định khi muốn chỉnh nha duy trì sau thời gian đeo niềng hoặc niềng răng cho trẻ em trong giai đoạn từ 8 – 12 tuổi.

3.2. Bọc răng sứ thẩm mỹ

Áp dụng cho trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ như răng thưa, khấp khểnh, mọc thụt vào trong,… không phải do xương hàm và người bệnh có nhu cầu trị liệu nhanh.

Bọc răng sứ cho những trường hợp sai lệch không phải do xương hàmBọc răng sứ cho những trường hợp sai lệch không phải do xương hàm

Đây là thủ thuật “mặc áo ngoài cho răng”, mang đến cho răng một dáng vẻ mới, đều đặn, trắng sáng tự nhiên như răng thật, để bạn luôn tự tin với nụ cười xinh rạng rỡ.

3.3. Phẫu thuật lệch khớp cắn

Niềng răng chỉ là giải pháp được áp dụng khi răng mọc chen lấn, lộn xộn. Phương pháp niềng răng sẽ không hiệu quả nếu nguyên nhân sai lệch khớp cắn là do xương hàm bị lệch.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị lệch khớp cắn là do xương hàm bị lệchPhẫu thuật là phương pháp điều trị lệch khớp cắn là do xương hàm bị lệch

Trong trường hợp này, phẫu thuật là lựa chọn tối ưu. Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào xương hàm của bệnh nhân, cắt bớt một phần xương hoặc nối thêm xương tùy từng dạng khiếm khuyết của người bệnh. Phẫu thuật lệch khớp hàm chỉ điều chỉnh sao cho hai hàm trở nên cân đối, giúp tái tạo khớp cắn đạt chuẩn.

Xem thêm: Viêm khớp thái dương hàm là gì? Điều trị ra sao?

Tags

Trả lời

Close