Viêm khớp thái dương hàm là gì? Điều trị ra sao?

Viêm khớp thái dương hàm là một căn bệnh khá “phiền toái”, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng nhai, nói, thậm chí là mở miệng. Bệnh gây ra các cơn đau nhức, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Người bệnh nếu nắm được kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh sẽ có ý nghĩa rất lớn tới thực tiễn điều trị.

1. Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất của phần sọ mặt, khớp bao gồm diện khớp của xương hàm dưới và diện khớp của xương thái dương cùng các thành phần khác như bao khớp, dây chằng khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa. Khớp thái dương hàm có vai trò quan trọng, giúp cho hàm đóng, mở để thực hiện các hoạt động như ăn, nói, nuốt,…

Viêm Khớp Thái Dương Hàm Dẫn Đến Tình Trạng Đau Và Ảnh Hưởng Đến Sinh Hoạt Hàng NgàyViêm khớp thái dương hàm dẫn đến tình trạng đau và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Viêm khớp thái dương hàm (còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, viêm khớp hàm thái dương) là bệnh lý rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh dẫn đến tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ, mất cân bằng khớp nối giữa xương hàm và xương sọ, chức năng của khớp thái dương hàm bị suy giảm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, nữ giới dậy thì và mãn kinh có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

2. Triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Khi bị viêm khớp thái dương hàm, người bệnh có thể có những biểu hiện và triệu chứng như sau:

 • Đau thái dương hàm: Cơn đau thái dương hàm có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên đồng thời. Mới đầu là các cơn đau nhẹ và có thể tự khỏi khiến người bệnh chủ quan. Sau đó, bệnh tiến triển nặng thêm thì  cơn đau cũng từ đó mà tăng nặng về cường độ, thời gian đau và đau tăng lên khi người bệnh ăn, nhai hoặc nói.

Mỗi Khi Cử Động Khớp Thái Dương Hàm Phát Ra Tiếng Kêu Lạch CạchMỗi khi cử động khớp thái dương hàm phát ra tiếng kêu lạch cạch

 • Tiếng kêu ở khớp thái dương hàm: Khi viêm khớp thái dương hàm bắt đầu tăng nặng cũng là lúc các cơn đau có thể xuất hiện ngay cả tại vị trí xung quanh tai hoặc trong tai mỗi khi người bệnh cử động hàm. Ngoài ra, khi nhai thức ăn có thể nghe rõ tiếng kêu lục khục của khớp kèm theo cảm giác đau dữ dối khiến người bệnh phải ngậm miệng lệch sang một bên cho bớt đau.
 • Nổi hạch: Người bệnh thấy xuất hiện các cơn đau nhức tại phần hạch ở cổ. Đây là một triệu chứng rất nguy hiểm, có thể gây ra viêm khớp quai hàm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như:

+ Không thể cử động phần khớp hàm, có thể diễn tiến lên tình trạng mãn tính làm cho người bệnh không thể há miệng được.

Ngoài Ra, Một Số Trường Hợp Còn Cảm Thấy Đau Đầu, Ù Tai,...Ngoài ra, một số trường hợp còn cảm thấy đau đầu, ù tai,…

+ Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, sốt nóng: Các triệu chứng kèm theo này thường xuất hiện vào buổi tối. Hạch càng sưng to thì càng khiến người bệnh đau nhức, mệt mỏi.

+ Biến dạng mặt: Nếu tình trạng không được khắc phục sẽ dẫn tới việc cơ nhai của người bệnh viêm khớp thái dương hàm bị sưng phì đại lên, khiến cho khuôn mặt bị lệch, mất cân đối hoặc biến dạng nghiêm trọng. Ở thời điểm này, người bệnh nói chuyện cũng thấy rất khó khăn.

+ Giãn khớp ở quai hàm: Như đã đề cập ở trên, giãn khớp quai hàm là biến chứng rất nguy hiểm và nặng nề nhất của bệnh viêm khớp quai hàm, khiến người bệnh không thể há miệng tự nhiên hoặc hoạt động như bình thường nữa.

3. Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm có thể sinh ra do nhiều nguyên nhân trong đó bao gồm cả nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân không phải bệnh lý.

3.1. Nguyên nhân bệnh lý

Nhiễm Khuẩn Khớp Là Nguyên Nhân Hàng Đầu Gây Ra Viêm Khớp Thái Dương Hàm

Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, nhiễm khuẩn khớp là những nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp thái dương hàm. Trong đó bệnh viêm khớp dạng thấp có thể chiếm đếm 50% nguyên nhân. Trong nhiều nghiên cứu, khớp thái dương hàm thường là khớp sẽ bị ảnh hưởng cuối cùng nếu người bệnh bị thoái hóa khớp tại bàn tay, cổ tay, khớp gối…

3.2. Nguyên nhân cơ học

 • Chấn thương: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va đập mạnh, chơi thể thao hoặc ngã… là những nguyên nhân rất phổ biến gây chấn thương vùng mặt đặc biệt là vùng thái dương hàm. Ngoài ra, há miệng đột ngột, thói quen nghiến răng khi ngủ, nghiện nhai kẹo cao su… cũng là những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh vì đây đều là các hoạt động có tác động lớn đến khớp thái dương hàm.

Thói Quen Nghiến Răng Cũng Là Nguyên Nhân Gây Viêm Khớp Thái Dương HàmThói quen nghiến răng cũng là nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

 • Các nguyên nhân khác: Răng mọc lệch, mọc răng khôn, nhổ răng hàm, sang chấn tâm lý, căng thẳng thần kinh kéo dài, biến dạng bẩm sinh xương mặt…

4. Điều trị viêm khớp thái dương hàm

Việc điều trị viêm khớp thái dương hàm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Để giảm đau khớp và đau các cơ, bệnh nhân sẽ được chỉ định một số thuốc như: thuốc giảm đau Paracetamol, các thuốc NSAIDS như Meloxicam, Diclofenac, các thuốc kháng viêm corticoid, thuốc giãn cơ Eperisone,… Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp vật lý trị liệu như chiếu tia hồng ngoại, xoa bóp cơ, chườm nóng để tăng hiệu quả điều trị.

Sử Dụng Thuốc Để Điều Trị Theo Chỉ Định Của Bác SĩSử dụng thuốc để điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc đặc trị viêm khớp thái dương hàm do nhiễm khuẩn

 • Chỉ định dùng thuốc kháng sinh: Penicillin G, cephalosporin thế hệ 1, 2, 3 hoặc oxacillin.
 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: Aspirin, diclofenac hoặc meloxicam.
 • Thuốc giảm đau nhức: Paracetamol hoặc paracetamol kết hợp với codein trong trường hợp đau nhức thường xuyên.

Thuốc chữa do chấn thương

 • Thuốc chống viêm không có steroid: Có thể dùng ở dạng uống, tiêm hoặc gel bôi tại chỗ tùy trường hợp.
 • Thuốc giúp kìm cơn đau: Paracetamol hoặc paracetamol kết hợp với codein.

Thuốc điều trị do viêm khớp dạng thấp

 • Thuốc chống viêm không có steroid: Diclofenac hoặc aspirin.
 • Một vài trường hợp có thể dùng thuốc kháng viêm corticoid như: Hydrocortison hoặc prednisolon (dùng đường toàn thân).
 • Thuốc có tác dụng giảm đau thông thường như:  Paracetamol
 • Thuốc điều trị bệnh cơ bản: chloroquin, methotrexat, salazopyrin hoặc etanercept.

Nếu các tác nhân răng hàm mặt là nguyên nhân gây bệnh, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp chỉnh hình như niềng răng, nhổ bỏ răng, điều chỉnh khớp cắn, phục hình thẩm mỹ răng hoặc phẫu thuật xương ổ răng,…

Phẫu Thuật Là Một Trong Những Phương Pháp Điều Trị Khi Tác Nhân Răng Hàm Mặt Là Nguyên Nhân Gây BệnhPhẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị khi tác nhân răng hàm mặt là nguyên nhân gây bệnh

Nếu người bệnh đáp ứng tốt với điều trị thì bệnh có thể khỏi sau vài ngày, tuy nhiên các trường hợp bệnh nặng, nguyên nhân phức tạp quá trình điều trị có thể kéo dài cả năm, đôi khi phải sống chung với bệnh suốt đời.

Để đề phòng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm, nên hạn chế ăn các thức ăn quá cứng hoặc quá dai, tránh các thói quen xấu như nghiến răng, cắn chặt răng, cắn móng tay, chống cằm. Chỉnh nha, phục hồi răng nếu khớp cắn bị lệch, răng chen chúc, xô đẩy hoặc mất răng. Khi stress nên có các hình thức thư giãn, giải trí phù hợp.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh lý viêm khớp thái dương hàm mà bất cứ ai cũng nên biết để có thể nhận biết, kịp thời điều trị cũng như phòng tránh. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Xem thêm: Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không?

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x