Hạ canxi máu ở trẻ được điều trị như thế nào?

Bệnh hạ canxi máu ở trẻ nhỏ, bệnh sẽ để lại những biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Nguy hiểm hơn là thời gian đầu những triệu chứng biểu hiện của bệnh không hề rõ ràng, chúng cứ tăng tiến dần đến khi nhận biết được bệnh thì cũng là lúc bệnh đã trở nên nặng và gặp nhiều khó khăn để điều trị.

1. Tầm quan trọng của canxi đối với sự phát triển của trẻ

Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển xương và răng, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Nếu bị thiếu canxi, sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, khiến bé bị còi xương, chậm lớn, răng mọc không đều và yếu hơn, dễ bị sâu răng hơn.

canxi và trẻCanxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển xương và răng

Không chỉ ảnh hưởng đến xương và răng, canxi còn có ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh, nhất là sự phát triển của não bộ, giúp điều hòa nhịp tim và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cho trẻ, tình trạng hạ canxi máu ở trẻ sơ sinh sẽ xảy ra và gây ra một loại biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thậm chí là tử vong như co rút cơ, còi xương, và nhiều bệnh lý khác.

2. Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị hạ canxi máu?

Hiện tượng hạ canxi máu ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trong hai tuần đầu sau sinh, do nhu cầu phát triển xương mạnh, đòi hỏi lượng canxi cung cấp rất lớn, nhưng sau khi cắt rốn, lượng canxi từ mẹ cung cấp cho con bị cắt đột ngột và nguồn canxi cung cấp từ bên ngoài qua sữa thường thiếu.

Trong sữa mẹ lượng Ca và P rất thích hợp cho con (uống sữa bò hay nước cháo sẽ có nhiều phosphate). Nhưng nếu chỉ bú sẽ mẹ mà không ra ánh sáng thì sự hấp thụ Ca sẽ giảm vì không có vitamin D, thường sau 1 tuần lượng vitamin D trong sữa mẹ không đủ cho bé.

phơi nắng trẻ sơ sinhTrẻ bị hạ canxi máu có thể do kém hấp thu canxi vì thiếu vitamin D

Nguyên nhân gây hạ canxi máu ở trẻ chủ yếu là do chế độ ăn không cung cấp đủ canxi so với nhu cầu phát triển của trẻ (tạo xương, răng…) hoặc do trẻ kém hấp thu canxi do thiếu vitamin D.

3. Biểu hiện hạ canxi máu ở trẻ

Mặc dù canxi chủ yếu có ở trong xương và răng, số rất ít còn lại ở trong máu nhưng chúng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu lượng canxi máu giảm xuống trầm trọng thì cơ thể trẻ gần như ngừng hoạt động, co giật xảy ra và nếu không cấp cứu kịp, hạ canxi máu ở trẻ sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bố mẹ cần nắm được những biểu hiện hạ canxi máu ở trẻ em nói chung và ở trẻ sơ sinh nói riêng để có thể ứng phó kịp thời nếu tình trạng này có xảy ra:

  • Trẻ quấy khóc, không chịu ăn hoặc bú, hay ngủ gà gật và dễ bị giật mình.

Hạ caxi máu ở trẻHạ caxi máu ở trẻ làm trẻ hay quấy khóc, giật mình khi ngủ

  • Trẻ hoạt động ít hơn hoặc chậm chạp hơn, thở mạnh hơn, nghiến răng và đôi khi có hiện tượng khó thở.
  • Tình trạng co rút cơ xảy ra, nếu nặng hơn là co giật, run rẩy hoặc động kinh.
  • Tóc của trẻ rụng thành hình vành khăn ở sau gáy, đây là dấu hiệu điển hình để nhận biết hạ canxi máu ở trẻ.
  • Tăng phản xạ gân xương: Cha mẹ có thể kiểm tra bằng cách thực hiện dấu chvostek bằng cách gõ lên vị trí trước gờ tai ngoài 2cm và quan sát cơ mặt trẻ, nếu thấy tình trạng co cơ ở các vùng trên mặt thì chứng tỏ có khả năng trẻ bị hạ canxi máu, cần đưa trẻ đi khám để kiểm tra rõ hơn.

4. Điều trị hạ canxi máu ở trẻ như thế nào?

4.1. Trẻ có cơn Tétanie, co giật hay suy tim liên quan đến giảm canxi máu nặng

Cho trẻ sử dụng Calci gluconate 1 – 2 mg/kg IV trong 10 – 15 phút.

– Mắc monitor theo dõi nhịp tim.

– Lặp lại liều trên sau 10 phút nếu cần thiết.

– Nên pha vào dung dịch glucose 5% hoặc 10% hoặc NS với tỉ lệ 1 : 1 nếu cấp cứu và 1: 5 nếu không khẩn cấp.

– Nếu trẻ hết co giật nên chuyển sang liều điều trị Spasmophile (duy trì)

– Nên kiểm tra ion/máu trước và sau điều trị cơn co giật.

canxiSử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

4.2. Đối với trường hợp không có triệu chứng

– Uống calci 100 – 200 mg/kg/ngày.

– Từ ngày thứ 10 – 15 trở đi, nếu Ca máu chưa bình thường, có thể kết hợp thêm vitamin D 400 – 500 đơn vị/ngày, sau đó nên dự phòng cho trẻ đẻ non, nhẹ cân từ 800 – 1000 đơn vị vitamin D/ngày.

– Nếu hạ Mg2+ trong máu mà chỉ điều trị canxi à không hiệu quả. Nên kết hợp MgSO4 0,03 – 0,05 g/kg/ngày tiêm TM hoặc TB, rồi cho uống Magie lactate (0,002 – 0,003 g/kg/ngày Magie kim loại) uống magie cần cho ngừng từ từ trong 1 tháng để xem xét tính tạm thời hoặc lâu dài mà chứng rối loạn này.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, lượng canxi cần bổ sung cho cơ thể cũng sẽ khác nhau, vì vậy cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống của trẻ sao cho bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, trong đó có canxi.

Xem thêm: Bà bầu bị hạ canxi máu có nguy hiểm không?

Đánh post giá