Grapefruit là gì?

Grapefruit dịch từ tiếng anh ra có nghĩa là bưởi, từ này được sử dụng làm tên của một loại bưởi trong tiếng việt người ta gọi loại bưởi này là bưởi đắng. Loại bưởi này xuất hiện ở các vùng cận nhiệt đới và người ta trồng loại cây nay để thu quả.

1. Grapefruit là gì?

Grapefruit dịch từ tiếng anh ra có nghĩa là bưởi, từ này được sử dụng làm tên của một loại bưởi trong tiếng việt người ta gọi loại bưởi này là bưởi đắng. Đây là một loại bưởi chùm được làm ra dựa trên phương pháp rất đặc biệt, đó là nhân giống chéo giữa 2 loại quả, đó là cam ngọt cùng với bưởi.

GrapefruitỞ Việt Nam người ta thường gọi là bưởi chùm hoặc bưởi đắng

Loại bưởi này xuất hiện ở các vùng cận nhiệt đới và người ta trồng loại cây nay để thu quả. Loại quả được lấy từ cây bưởi này đem lại được cho cơ thể khá nhiều những tác dụng tuyệt vời có thể kể ra như: giúp ổn định nồng độ insulin từ đó kiểm soát đường huyết rất tốt, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, giúp giấc ngủ sâu hơn.

Các thành phần của loại quả này còn được sử dụng trong việc làm ra tinh dầu bưởi, một loại tinh dầu cực kỳ phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng.

2. Bưởi chùm dùng để làm gì?

Nước ép bưởi chùm được sử dụng điều trị cholesterol cao, xơ vữa động mạch, ung thư, bệnh vẩy nến, để giảm cân và  béo phì.

Nước ép bưởi chùmNước ép bưởi chùm

Chiết xuất từ ​​hạt được uống để diệt các loại vi khuẩn, virus, nấm, kể cả nấm men.

Dầu bưởi chùm được dùng cho da làm giảm mệt mỏi cơ, tăng trưởng tóc, làm săn da, trị mụn trứng cá, da nhờn và được uống để chữa bệnh cảm lạnh và cúm thông thường.

Chiết xuất từ ​​hạt được sử dụng trên da như là một chất rửa mặt, điều trị sơ cứu, dị ứng da nhẹ. Chiết xuất từ ​​hạt cũng được sử dụng để rửa tai hoặc mũi để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng; đau họng và rửa răng để phòng ngừa bệnh viêm nướu và thúc đẩy lợi khỏe mạnh. Thảo dược này còn được dùng như một chất làm mát hơi thở.

Một số người xông hơi bưởi chùm để giúp cơ thể giữ nước, giảm đau đầu, căng thẳng và trầm cảm. Chiết xuất hạt bưởi chùm cũng được hít vào để điều trị nhiễm trùng phổi.

Trong nông nghiệp, chiết xuất hạt bưởi chùm được sử dụng để diệt khuẩn và nấm, chống lại sự phát triển của nấm mốc, diệt ký sinh trùng trong thức ăn gia súc, bảo quản thực phẩm và khử trùng nước.

Bưởi chùm có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của bưởi chùm là gì?

Bưởi chùm là nguồn vitamin C, chất xơ, kali, pectin và các chất dinh dưỡng khác. Một số thành phần có hiệu quả chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc giảm cholesterol.

giảm cholesterolMột số thành phần chống oxy hóa có thể giúp giảm cholesterol trong máu

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Mức độ an toàn của bưởi chùm như thế nào?

Bưởi chùm có thể an toàn trong lượng thường được sử dụng làm thức ăn và có thể an toàn khi uống để điều trị bệnh.

Bưởi chùm có thể không an toàn khi uống với lượng lớn. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm bưởi chùm vào chế độ ăn uống hoặc sử dụng bưởi chùm như một loại thuốc. Bưởi chùm tương tác với rất nhiều loại thuốc.

3. Làm thế nào để phân biệt Pomelo vs Grapefruit?

PomeloGrapefruit khi dịch ra tiếng việt đều là bưởi nhưng đây lại là tên của 2 giống bưởi hoàn toàn khác nhau về rất nhiều yếu tố như hình dạng, hương vị. Dựa vào cảm quan bản thân, bạn có thể dễ dàng phân biệt được 2 loại bưởi này với nhau.

Grapefruit là một giống bưởi lai, được tạo nên thông qua quá trình lai tạo rất đặc biệt giữa 2 loại cây là Cam ngọt và Bưởi (hoặc cùng một loại cây khác là cây đuôi ngựa), nó có nguồn gốc xuất phát từ đảo quốc Barbados.

Vỏ của loại bưởi này rất mỏng và tương đối mềm. Màu sẵn bên ngoài của quả bưởi thường là màu vàng cam, có các trường hợp có màu cam đậm nhưng ở số lượng ít hơn. Bề mặt ngoài của nó khá mịn và nhẵn. Loại bưởi này sẽ có ruột có màu đỏ hoặc màu hồng nhìn rất bắt mắt. Vị vủa nó sẽ chủ yếu là ngọt và hơi chua. Kích thước của bưởi Grapefruit sẽ bé hơn tương đối so với bưởi Pomelo.

PomeloPomelo lại là giống bưởi có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên

Khác với giống bưởi lai Grapefruit, Pomelo lại là giống bưởi có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không trải qua bất cứ quá trình lai tạo giống nào. Mặc dù vỏ của loại bưởi này cũng khá mềm nhưng khi sờ vào, bạn sẽ thấy rõ, vỏ của nó dày hơn bưởi Grapefruit khá nhiều.

Bề mặt quả bưởi cũng không nhẵn bóng mịn màng mà khá sần sùi. Màu sẵn bên ngoài của quả bưởi thường sẽ là màu xanh, khi đã chín sẽ chuyển dần sang màu vàng.

Ruột bưởi Pomelo sẽ dày và thường có màu vàng nhạt hoặc màu hồng là chủ yếu. Cân nặng của những của bưởi này sẽ trong khoảng 1 đến 2 cân.

Xem thêm: Tinh dầu bưởi Grapefruit có công dụng gì?

Đánh post giá