Tăng động giảm chú ý ở trẻ được điều trị như thế nào?

Khi được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh chẩn đoán con mắc chứng tăng động giảm chú ý thì hầu hết các phụ huynh đều rất lo lắng về những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe và sự phát triển của con mình. Và họ cũng băn khoăn không biết rằng, liệu bệnh tăng động có thể chữa khỏi được không?

1. Những ảnh hưởng của bệnh tăng động tới trẻ nhỏ

Tăng động hay tăng động giảm chú ý là một chứng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ với đặc trưng là sự hiếu động quá mức và khả năng tập trung, chú ý rất kém.

Tăng ĐộngTăng động khiến trẻ có xu hướng trở thành một con người nóng nảy, ngang bướng,…

Nếu không được điều trị tốt thì bệnh có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển về hành vi, tính cách, tinh thần… khiến trẻ có xu hướng trở thành một con người nóng nảy, ngang bướng, ý thức kỷ luật kém, khó hòa nhập với bạn bè và xã hội… trong tương lai.

2. Bệnh tăng động giảm chú ý có chữa khỏi không?

Là một chứng rối loạn phát triển có liên quan tới hệ thần kinh não bộ, tuy nhiên so với các bệnh khác như động kinh, tự kỷ, tâm thần phân liệt… thì mức độ nguy hiểm của tăng động giảm chú ý lại thấp hơn rất nhiều. Đồng thời bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu áp dụng đúng phương pháp kết hợp với sự kiên trì từ phụ huynh.

Mặt khác, chứng tăng động ở trẻ nhỏ thường có xu hướng giảm đi khi trẻ lớn lên, do đó các phụ huynh không nên lo lắng một cách thái quá.

Tuy vậy, nếu không được chữa trị thì những ảnh hưởng của bệnh sẽ tác động tiêu cực tới quá trình hình thành và phát triển hành vi, tính cách của trẻ. Đôi khi, kết quả học tập sẽ kém dần đi, công việc trong tương lai khó được như ý muốn, chưa kể những trường hợp thường xuyên mắc lỗi, vi phạm pháp luật.

Vì thế, việc chữa trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ vẫn luôn cần thiết để giảm thiểu tối đa những hệ quả không tốt sau này.

3. Tăng động giảm chú ý ở trẻ được điều trị như thế nào?

Hiện có nhiều phương pháp điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ như: Giáo dục hành vi, trị liệu tâm lý, điều trị bằng thuốc, hoặc kết hợp giáo dục, trị liệu tâm lý và điều trị bằng thuốc.

Trong đó liệu pháp kết hợp giữa thuốc, giáo dục hành vi và trị liệu tâm lý được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực nhất.

3.1. Liệu pháp tâm lý

Kể cả trong những trường hợp trẻ bị nhẹ, thì vai trò của bố mẹ trong chăm sóc trẻ bị tăng động giảm chú ý trong giáo dục hành vi và tâm lý cho trẻ là không thể xem nhẹ.

Liệu Pháp Tâm LýLiệu pháp tâm lý có vai trò quan trọng và xuyên suốt trong quá trình điều trị của trẻ

Liệu pháp tâm lý có vai trò quan trọng và xuyên suốt trong quá trình điều trị của trẻ. Bố mẹ cần có sự quan tâm đúng mực tới trẻ và tình trạng bệnh lý của trẻ để đem lại hiệu quả cao nhất. Một số biện pháp mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng cho trẻ:

 • Luôn đưa ra các quy tắc cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn. Trẻ cần hiểu rõ, chính xác cha mẹ mong muốn gì ở mình.
 • Thái độ luôn kiên trì, khi dứt khoát, đôi khi ra lệnh.
 • Tập cho trẻ thói quen làm việc có kế hoạch. Cha mẹ có thể cùng trẻ lập kế hoạch, theo dõi và giúp đỡ trẻ hoàn thành công việc.
 • Tập cho trẻ chú ý nghe nhìn khi các bạn nói.
 • Tạo ra sự quan tâm đúng mực nơi trẻ, tìm điểm mạnh để động viên khích lệ và điểm yếu để giúp đỡ trẻ hoàn thiện bản thân.
 • Nên cho trẻ chơi trò chơi tĩnh, đòi hỏi tư duy, tránh chơi game và các trò chơi bạo lực.
 • Cho trẻ tham gia thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe theo lứa tuổi của trẻ.
 • Luôn nhắc trẻ luật lệ, nội quy trước khi đến nơi công cộng.
 • Giao việc cho trẻ, điều này giúp trẻ có cảm giác về trách nhiệm và nâng cao lòng tự trọng của trẻ.
 • Giao việc có phần thưởng tích cực mỗi khi bé làm điều đúng đắn cũng như tránh việc thường xuyên đánh mắng, nặng lời với trẻ.

3.2. Điều trị bằng thuốc

Thuốc thuộc nhóm hướng tâm thần: Dextroamphetamine và Methylphenidate

Điều Trị Tăng Động Giảm Chú Ý Bằng ThuốcCác thuốc thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần được sử dụng điều trị tăng động giảm chú ý

Các thuốc thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần gây nghiện có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương như Dextroamphetamine dùng cho trẻ em trên 3 tuổi và Methylphenidate cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên với liều lượng được khuyến cáo cho kết quả tốt và không có nguy cơ gây nghiện.

 • Dexmethylphenidate: Dùng điều trị Rối loạn giảm chú ý – Tăng động cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Thời gian bán hủy dài hơn Methylphenidate nhưng loại thường vẫn phải uống nhiều lần trong ngày. Dạng tác dụng kéo dài cho phép sử dụng ngày một lần.
 • Adderall (Dextroamphetamine + Amphetamine): Tác dụng phụ thường gặp ở các thuốc kích thích tâm thần: Loạn nhịp tim, giảm ngon miệng, sụt ký, mất ngủ, bồn chồn, đau đầu, đau bụng, mẫn ngứa da và Tic. Khoảng 80 đến 90% bệnh nhân đáp ứng với Methylphenidate và Dextroamphetamine.
 • Methylphenidate: Được chỉ định cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Thuốc dạng tác dụng thông thường ngày uống 2 đến 3 lần vì tác dụng chỉ kéo dài trong vòng 2 đến 3 giờ. Loại tác dụng kéo dài chỉ dùng 1 lần/ ngày. Loại tác dụng kéo dài: Concerta.

Atomoxetine

Không thuộc nhóm thuốc kích thích tâm thần nhưng cũng là lựa chọn hàng đầu trong điều trị Giảm chú ý – Tăng động cơ chế tác dụng ức chế hấp thu chất norepinephrine. Thuốc được chỉ định cho trẻ trên 6 tuổi.Bệnh nhân suy gan cần phải giảm liều 50 đến 75%.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng và nhóm ức chế chọn lọc tái hấp thu Serotonin

Đây là lựa chọn thứ 2 sau các thuốc kích thích tâm thần và Atomoxetine trong những trường hợp kháng với các thuốc trên và kèm theo trầm cảm lo âu hoặc sử dụng thuốc kích thích tâm thần xuất hiện rối loạn Tic. Imipramine và Desipramine là 2 thuốc tác dụng tốt nhất kế đó là Nortriptyline.

Clonidine, đồng vận α-Adrenergic

Là lựa chọn thứ 3 và đối với các trường hợp kèm rối loạn Tic, hội chứng Gille de la Tourette và có những hành vi gây hấn.Kết hợp thuốc: (Methylphenidate – dexmethylphenidate) hoặc Dextroamphetamine và Clonidine.

Guafacine

GuanfacineGuanfacine có khả năng tác dụng an thần

Là thuốc đối vận thụ thể giao cảm α-2a lựa chọn đầu tiền được chấp thuận trong điều trị ADHD. Do Guanfacine có khả năng tác dụng an thần, nên cảnh báo trước cho bệnh nhân thận trọng hoặc tránh sử dụng các loại máy móc nặng hay lái xe vì có thể gây nguy hiểm. Một số cha mẹ ngần ngại không dám cho trẻ điều trị bằng thuốc hóa dược vì lo ngại việc dùng thuốc điều trị bệnh tăng động giảm chú ý có thể gây nghiện.

Tuy nhiên, trong khi trên thực tế, bác sĩ sẽ chỉ chỉ định điều trị cho trẻ sau khi cân nhắc giữa các yếu tố hiệu quả và nguy cơ. Trẻ bị mắc hội chứng tăng động giảm chú ý nếu đủ nặng, mà không được điều trị thuốc và kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ mắc thêm các rối loạn tâm thần khác, nguy cơ sử dụng chất gây nghiện, rối loạn hành vi, cũng như tai nạn cao hơn so với trẻ bình thường.

Do đó, nếu cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ, cha mẹ nên cho trẻ điều trị theo đúng hướng dẫn để đạt được hiệu quả cao. Tuyệt đối không tự ý mua thêm thuốc điều trị bừa bãi, điều trị mà không có sự cho phép của bác sĩ. Ngoài ra, cha mẹ có trẻ bị tăng động, giảm chú ý cần có thêm kiến thức, hiểu đúng về bệnh này để có thể phát hiện sớm, cho trẻ được điều trị hợp lý.

Trẻ em có tính tò mò, hiếu động nhưng lại rất dễ tổn thương. Tăng động giảm chú ý sẽ ảnh hướng đến sự phát triển sau này của trẻ. Vì vậy mỗi bậc cha mẹ hãy dành cho con trẻ những yêu thương và sự quan tâm đúng mực, đồng hành cùng trẻ cả hiện tại và tương lai.

Xem thêm: Tăng động ở trẻ có nguyên nhân từ đâu? Triệu chứng như thế nào?

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x