Điều trị bệnh gai khớp gối bằng Đông và Tây y

Bệnh gai khớp gối là là tình trạng xuất hiện các gai xương tại phần xương dưới sụn của khớp gối do các tổn thương sụn khớp gây nên. Thông thường bệnh này chính là hệ quả của bệnh thoái hoá khớp gối và xuất hiện nhiều ở những người trên 40 tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh bị đau nhức kể cả khi không cử động và gây khó khăn cho việc đi lại.

Xem thêm: Tổng quan về bệnh gai khớp gối

1. Điều trị gai khớp gối bằng Tây y

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để xác định tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ hay nặng, sau đó sẽ đưa ra các loại thuốc phù hợp cho tình trạng của bệnh nhân. Có rất nhiều cách để điều trị bệnh gai khớp gối hiện nay như dùng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, phẫu thuật,…

Nếu mới chỉ ở giai đoạn đầu của bệnh thì bác sĩ sẽ tiến hành cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, giảm viên hoặc vật lí trị liệu, xoa bóp, chườm lạnh, chườm nóng để phục hồi chức năng sụn khớp nhằm giúp giảm đau, duy trì vận động khớp, làm mạnh cơ đùi, ngăn ngừa biến dạng ở khớp gối và giúp bệnh nhanh khỏi.

Tuỳ theo tình trạng bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhauTuỳ theo tình trạng bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhau

Với những trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi khớp, cắt bỏ những gai xương, ghép sụn lành vào chỗ bị ăn mòn.

Với những bệnh nhân bị gai khớp gối quá nặng gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bằng các phương pháp như đục khớp, thay khớp gối nhân tạo, phẫu thuật cắt bỏ gai khớp gối, nội soi để mài những chỗ gai xương lởm chởm ở sụn hoặc ghép sụn vào những chỗ bị ăn mòn.

1.1. Sử dụng thuốc Tây y

Các loại thuốc thường được bác sĩ dùng để chữa gai khớp gối như sau:

 • Paracetamol: Đây là loại thuốc phổ biến cho căn bệnh này, liều dùng khoảng 1-2 gram mỗi ngày.
 • Thuốc chống viêm không steroid: Piroxicam, Diclofenac, Meloxicam, Etoricoxia.
 • Tiêm trực tiếp vào khớp: Hydrocortison acetat. Tiêm 2- 3 mũi một đợt nhưng không quá 4 mũi một liệu trình, các thuốc này không được tự ý sử dụng mà phải có sự cho phép của bác sĩ.
 • Thuốc bôi ngoài da: Voltaren Emugel dùng bôi ngoài da 2-3 lần một ngày, thuốc này cho tác dụng khá tốt mà lại ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc uống.

Paracetamol là loại thuốc phổ biến trong việc điều trị gai khớp gốiParacetamol là loại thuốc được dùng phổ biến trong việc điều trị gai khớp gối

1.2. Vật lý trị liệu

Ngoài việc sử dụng thuốc, vật lí trị là phương pháp giúp hỗ trợ điều trị thường được sử dụng cho bệnh nhân gai khớp gối. Các bài tập sau đây có thể có sự hỗ trợ của máy móc hoặc bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà.

Ngoài ra tùy theo mức độ và mật độ của gai xương mà bác sĩ có thể kết hợp song song với các phương pháp khác như kích thích điện trị liệu, siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu,… để tăng kết quả và rút ngắn thời gian điều trị.

1.2.1. Giảm triệu chứng cứng khớp bằng bài tập co duỗi chân

Triệu chứng cứng khớp thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ, vì vậy vào buổi sáng bạn có thể nằm trên giường, 2 chân co vừa phải sau đó duỗi thẳng chân phải một cách nhẹ nhàng, sau đó tới chân trái. Cứ luân phiên như vậy cho đến khi hoàn thành thời gian tập cần thiết.

Tập bài tập này mỗi buổi sáng 15-20 phút, sẽ giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng cứng khớp của bệnh gai khớp gốiTập bài tập này mỗi buổi sáng 15-20 phút, sẽ giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng cứng khớp của bệnh gai khớp gối

1.2.2. Bài tập giảm sự co thắt của gân kheo

Gân kheo là nhóm gân nằm sau đùi, gân kheo chịu trách nhiệm ‘đính kết’ nhóm cơ bắp chịu lực ở sau với xương và do đó chúng cho phép bạn uốn cong chân của mình ở đầu gối. Sự co thắt của gân kheo ảnh hưởng đến quá trình vận động của khớp gối. Bài tập giảm co thắt của gân kheo cũng góp phần giảm triệu chứng của bệnh gai khớp gối. Thực hiện bài tập như sau:

Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Sau đó hai tay nắm lấy bắp chân phải và kéo về trước ngực, giữ tư thế này trong 30 giây rồi thả chân phải xuống. Sau đó thực hiện tương tự với chân trái.

Thực hiện bài tập này ít nhất 10 lần/ ngày có tác dụng làm giảm sự co thắt của gân kheo.

1.2.3. Giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp bằng bài tập Step up

Đừng trước 1 bục cao khoảng 10-20 cm. Bước lên bục bằng chân phải, sau đó chân trái. Khi bước xuống thì chân trái bước xuống trước sau đó chân phải. 1 lần như vậy làm khoảng 30 giây, 1 ngày làm 10 lần.

Thực hiện bài tập Step up hằng ngày giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ bắpThực hiện bài tập Step up hằng ngày giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ bắp

1.2.4. Đi bộ tránh tình trạng teo cơ

Việc đi bộ giúp tránh tình trạng teo cơ ở khớp, một tuần nên dành 2-3 ngày với khoảng thời gian từ 20-30 phút đi bộ với tốc độ vừa phải, không quá nhanh tránh tình trạng các khớp xương bị bào mòn. Ngoài ra có thể thay thế đi bộ bằng đi xe đạp cũng có thể hỗ trợ việc điều trị bệnh gai khớp.

1.2.5. Kéo giãn cơ vùng trước đùi hỗ trợ trị gai khớp

Đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai. Lấy 1 tay nắm lấy bàn chân và kéo gập ra phía sau chạm vào mông, 1 tay còn lại thì đẩy vào tường. Sau đó lặp lại trên chân còn lại.

Thực hiện bài tập này trong khoảng 30 giây. Một ngày thực hiện ít nhất 3 lần.

1.2.6. Làm khỏe cơ trước đùi

Ngồi trên ghế, hai chân vuông góc với mặt sản 90 độ, sau đó từ từ duỗi thẳng chân phải song song với mặt sàn, giữ tư thế này trong 30 giây rồi đặt chân phải xuống. Lặp lại với chân trái.

Thực hiện bài tập này ít nhất 10 lần/ ngày. Bài tập này có tác dụng làm khỏe cơ mặt trước đùi.

Những bài tập kéo giãn này, làm khỏe cơ bắp quanh đùi, dây chằng, tránh tình trạng bi teo cơ… đây là một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh gai khớp gối.

Tùy từng trường hợp, có thể phối hợp với các bài tập yoga hoặc các bài tập aerobic khác để tăng cường hiệu quảCó thể phối hợp với các bài tập yoga hoặc các bài tập aerobic khác để tăng cường hiệu quả

Tuy nhiên phải nhớ không được tập những bài tập quá sức, những bài tạo áp lực lớn cho đầu gối sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

1.3. Phẫu thuật khớp gối

Đối với những bệnh nhân có biến chứng nặng, sử dụng các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp cuối cùng là phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật là nội soi, cắt gai khớp gối, ghép mảnh sụn vào khớp, mài chỗ lởm chởm… với tỷ lệ thành công lên đến 90%. Bệnh nhân có thể phục hồi tương đối các chức năng của khớp gối.

Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật khớp gối phổ biếnMổ nội soi là phương pháp phẫu thuật khớp gối phổ biến

2. Điều trị gai khớp gối bằng Đông y

2.1. Châm cứu, bấm huyệt

Khi cơ thể bị ứ tắc năng lượng thì bấm huyệt sẽ giúp khai thông năng lượng giúp cho quá trình lưu thông máu dễ dàng tới các khớp, từ đó giúp hồi phục sụn khớp bị tổn thương, đồng thời tăng lượng chất dịch bôi trơn các khớp, làm giảm quá trình cứng khớp, viêm khớp.

Châm cứu là một cách điều trị gai khớp gối Châm cứu là một cách điều trị gai khớp gối 

Theo kinh nghiệm thì sau vài lần trị liệu sẽ được cải thiện, tuy nhiên cần kiên trì thực hiện hằng ngày và quan trọng là tìm được thầy có chuyên môn cao, tay nghề giỏi.

2.2. Dùng các bài thuốc Đông y

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu:

 • 16 gram tang ký sinh
 • 12 gram sinh địa
 • 12 gram đảng sâm
 • 12 gram độc hoạt
 • 12 gram đương quy
 • 12 gram ngưu tất
 • 12 gram đỗ trọng
 • 10 gram phòng phong
 • 10 gram phục linh
 • 10 gram bạch thược
 • 8 gram tần giao
 • 8 gram xuyên khung
 • 4 gram quế chi
 • 4 gram cam thảo
 • 4 gram tế tân

Cách thực hiện: Cho tất cả vào nồi sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, sử dụng hằng ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu:

 • 16 gram cỏ xước
 • 16 gram thổ phục linh
 • 12 gram hà thủ ô
 • 12 gram mắc cỡ
 • 12 gram sinh địa
 • 10 gram lá lốt
 • 10 gram thiên niên kiện
 • 8 gram quế chi

Cách thực hiện: Cho tất cả vào nồi sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, sử dụng hằng ngày cho đến khi khỏi bệnh.

2.3. Chữa gai xương khớp gối bằng phương pháp dân gian

So với phương pháp điều trị bằng thuốc Tây và phẫu thuật để lại nhiều biến chứng thì phương pháp chữa bệnh gai khớp gối bằng thảo dược lành tính được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết các bài thuốc này đến từ các loại thảo dược gần gũi, thân thuộc trong gia đình nên rất dễ tìm, dễ áp dụng, không gây tốn kém chi phí nhiều như các phương pháp khác.

2.3.1. Dùng nghệ để chữa gai khớp gối

Nghệ là một nguyên liệu rất gần gũi trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ có khả năng làm đẹp mà còn giúp chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Trong nghệ có chất Curcumin có khả năng chống oxy hóa cao, giảm sưng viêm và giảm đau nhức. Rất hiệu quả trong điều trị viêm khớp, đau khớp…

Sử dụng nghệ là phương pháp dân gian thường được dùng để chữa trị gai khớp gốiSử dụng nghệ là phương pháp dân gian thường được dùng để chữa trị gai khớp gối

Nguyên liệu:

 • 1 muỗng canh tinh bột nghệ
 • 2 lòng đỏ trứng gà
 • 2 muỗng cà phê dầu dừa

Cách thực hiện:

 • Lấy tinh bột nghệ, trứng gà, dầu dừa cho vào bát rồi đánh đều hỗn hợp (có thể dùng máy xay cầm tay).
 • Dùng hỗn hợp này 1-2 lần trong ngày trước khi ăn, có tác dụng điều trị các bệnh về khớp.

Ngoài ra có thể dùng tinh bột nghệ hằng ngày trong các thức ăn để trị bệnh về khớp, lần đầu là 1/4 thìa cà phê sau đó tăng dần lên 1/2 rồi 1 thìa cà phê cho đến khi căn bệnh gai khớp được cải thiện.

2.3.2. Lá lốt điều trị gai khớp gối

Lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Vì vậy có thể sử dụng để điều trị các bệnh về xương khớp.

Ngoài việc sử dụng làm các món ăn, lá lốt còn được sử dụng để điều trị gai khớp gốiNgoài việc sử dụng làm các món ăn, lá lốt còn được sử dụng để điều trị gai khớp gối

Nguyên liệu:

 • 30 gram lá lốt
 • 30 gram rễ vòi voi
 • 30 gram rễ cỏ xước
 • 30 gram rễ bưởi bung

Cách thực hiện:

 • Các nguyên liệu trên đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ các nguyên liệu trên rồi đem sao vàng.
 • Cho các nguyên liệu trên và 3 chén nước vào ấm sắc còn 1 chén thì lấy ra dùng.

Chia làm 3 lần trong ngày, dùng liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

2.3.3. Dùng đinh lăng trị gai khớp gối hiệu quả

Đinh lăng được ví như nhân của người nghèo có tác dụng làm lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, làm ấm người, bố máu, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng rễ đinh lăng có công dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý về xương khớp như gai khớp gối, thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng.

Đinh lăng là cây thuốc dùng để chữa rất nhiều bệnhĐinh lăng là cây thuốc dùng để chữa rất nhiều bệnh

Nguyên liệu:

 • 30 gram rễ đinh lăng
 • 2 lít nước

Cách thực hiện:

 • Cắt rễ đinh lăng thành từng khúc nhỏ sau đó cho vào chảo sao vàng.
 • Cho rễ đinh lăng cùng 1 lít nước vào ấm sắc thuốc, sắc đến khi còn 1 lít. Dùng dần trong ngày.

2.3.4. Cà gai leo

Cà gai leo có tính ấm, tán phong hàn, ngoài ra còn đặc tính giảm đau, giảm viêm sưng nên có công dụng chữa bệnh lý về xương khớp rất tốt.

Cà gai leo có tính ấm, giúp giảm đau, tiêu sưngCà gai leo có tính ấm, giúp giảm đau, tiêu sưng

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu:

 • 450 gram cà gai leo khô
 • 2 lít nước
 • 1 ít muối

Cách thực hiện:

 • Cà gai leo cắt nhỏ sau đó cho vào chảo nóng sao vàng.
 • Sau đó cho cà gai leo cùng nước và muối vào trong ấm. Đến khi sắc còn 1 lít thì lấy ra dùng.

Dùng nước thuốc này hằng ngày thay cho nước lọc. Nên kiên trì dùng trong khoảng 1-2 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện.

Bài số 2:

Có thể gia giảm một số loại gia vị sau:

Nguyên liệu:

 • 300 gram cà gai leo
 • 300 gram thổ phục linh
 • 300 gram cỏ xước
 • 300 gram thiên niên kiện
 • 100 gram quế chi
 • 80 gram lá lốt
 • 3 lít rượu trắng

Cách thực hiện:

 • Các nguyên liệu mua về rửa sạch, sau đó đem phơi khô.
 • Nghiền nhỏ các nguyên liệu rồi sao vàng trên chảo.
 • Dùng máy xay xay các nguyên liệu trên thành bột.
 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình thủy tinh chứa 3 lít rượu trắng, tiến hành ngâm trong vòng 10 ngày rồi lấy ra dùng.

Một ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần dùng khoảng 15ml giúp giảm các cơn đau về xương khớp rất hiệu quả.

2.3.5. Ngải cứu

Trong ngải cứu có chứa các hoạt tính có công dụng kháng viêm mạnh, do đó có thể sử dụng ngải cứu chữa gai khớp gối hiệu quả.

Ngoài có công dụng trị ho, cầm máu, ngải cứu còn được dùng trong điều trị gai khớp gốiNgoài có công dụng trị ho, cầm máu, ngải cứu còn được dùng trong điều trị gai khớp gối

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu:

 • 1 nắm ngải cứu
 • 1 bát giấm nuôi
 • 1 miếng vải mỏng

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá ngải cứu rồi cắt thành từng khúc nhỏ, để cho thật ráo. Giấm nuôi đun sôi
 • Giã nát lá ngải cứu với giấm nuôi
 • Cho hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng rồi tiến hành đắp trên vùng đầu gối bị gai. Khi thuốc nguội thì đun nóng lại và tiếp tục đắp.

Đắp liên tục như vậy hằng ngày trong 3 tháng sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Ngoài việc dùng ngải cứu để đắp thì có thể dùng lá khuynh diệp để đắp. Trong lá khuynh diệp có chứa lượng tinh dầu và hoạt chất annins rất rồi dào giúp chữa gai khớp gối rất hiệu quả, ngoài ra còn hỗ trợ giảm viêm, giảm sưng tấy nóng đỏ tại khớp gối.

Cách thực hiện như sau: Dùng lá khuynh diệp giã nát với một chút muối sau đó dùng hỗn hợp này trên miếng vải mỏng và tiến hành đắp trên các khớp gối trong vòng 30 phút.

Lưu ý

 • Các bài thuốc đắp này chỉ là trợ phương, không có công hiệu nhanh.
 • Các bài thuốc trên sẽ có hiệu quả và tác dụng khác nhau tùy thuộc vào cơ địa,mật độ cũng như kích thước gai của bệnh nhân. Do đó thời gian hết bệnh của mỗi người không giống nhau, nên kiên trì thực hiện sẽ cho kết quả tốt nhất.

3. Chế độ ăn uống của của người mắc bệnh gai khớp gối như thế nào?

3.1. Những thực phẩm bổ dưỡng cho người bị gai xương khớp gối

Ngoài việc áp dụng các bài thuốc và tập thể dục thể thao thì chế độ ăn uống cho bệnh gai khớp gối cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Người bị gai khớp gối nên ăn nhiều sản phẩm chống viêm, giàu vitamin D, vitamin C, chất chống oxy hóa…

Các thực phẩm điển hình sau đây:

3.1.1. Cá

Cá biển chứa nhiều axit béo, omega-3 có tác dụng chống viêm, tốt cho người gai khớp gốiCá biển chứa nhiều axit béo, omega-3 có tác dụng chống viêm, tốt cho người gai khớp gối

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng việc thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp trị gai khớp gối hiệu quả.

3.1.2. Nước cam

Nước cam giàu vitamin C giúp hạn chế viêm khớp gốiNước cam giàu vitamin C giúp hạn chế viêm khớp gối

Cam là một loại quả chứa rất nhiều vitamin C và rất tốt đối với người bị đau khớp gối. Nước cam sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng lớn để giúp hạn chế được viêm khớp đầu gối.Theo một vài nghiên cứu của y học khi người bệnh bổ sung nhiều nước cam sẽ ít khi bị chịu đựng những cơn đau do bệnh khớp gối gây nên.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng thêm dâu tây, ớt cay, bưởi vì chúng cũng có nhiều vitamin C.

3.1.3. Hành tây

Sử dụng hành tây trong thực đơn hằng ngày giúp bổ sung Quercetin, hỗ trợ trị viêm khớpSử dụng hành tây trong thực đơn hằng ngày giúp bổ sung Quercetin, hỗ trợ trị viêm khớp

Không thể không kể đến tác dụng của hành tây trong việc chữa trị gai khớp gối, trong hành tây chứa một nguồn Quercetin dồi dào, đây là hoạt chất có hiệu quả hỗ trợ trị viêm khớp.

Chính vì thế việc bổ sung nhiều hành tây là rất cần thiết để làm dịu cơn đau, người bệnh có thể ăn chúng kết hợp với một số món ăn hằng ngày như ăn với các món hầm, salad, bánh mì…

3.1.4. Gừng và nghệ vàng

Ngoài nghệ vàng, gừng cũng có tác dụng giảm đau cho người gai khớp gốiNgoài nghệ vàng, gừng cũng có tác dụng giảm đau cho người gai khớp gối

Từ lâu gừng và nghệ luôn là hai dược liệu được sử dụng để chữa trị các bệnh về bao tử. Bên cạnh đó, chúng còn có giúp chữa trị các bệnh về xương khớp, đặc biệt là ứng dụng trong cách chữa gai khớp gối. Như vậy người bệnh nên bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày để hạn chế những cơn đau, đặc biệt là lúc về đêm hoặc sáng sớm.

3.1.5. Cải bó xôi

Cải bó xôi chứ nhiều chất chống oxy hoá giúp giảm đau hiệu quảCải bó xôi chứ nhiều chất chống oxy hoá giúp giảm đau hiệu quả

Ngoài những thực phẩm trên người bệnh cũng nên bổ sung cho mình cải bó xôi vào chế độ ăn hằng ngày, bởi vì chúng cũng là những vị thuốc tốt cho xương khớp. Trong cải bó xôi có nhiều chất chống oxy hóa như Zeaxanthin và Lutein đây là các thành phần giúp giảm đau hiệu quả và phòng ngừa một số căn bệnh khác.

3.2. Những thực phẩm mà người bị gai khớp gối nên tránh xa

Bên cạnh việc quan tâm gai khớp gối nên ăn gì, bổ sung cho mình những thực phẩm cần thiết để hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị gai khớp gối thì người bệnh cũng cần hạn chế một số thực phẩm có hại cho sức khỏe, dưới đây là một số loại thực phẩm người bệnh cần tránh:

 • Nội tạng động vật: chứa nhiều cholesterol và photpho, không tốt cho quá trình hồi phục xương khớp.

Nội tạng động vật là thực phẩm không tốt cho người gai khớp gốiNội tạng động vật là thực phẩm không tốt cho người gai khớp gối

 • Các loại thịt: Quá nhiều protein sẽ gây mất canxi trong xương, chỉ nên ăn thịt hai lần một tuần, thay vào đó tăng cường các loại protein chất lượng tốt như cá, ngũ cốc, các loại hạt và đậu.
 • Ăn ngọt, đồ ăn chứa nhiều carbonhydrate (bánh, kẹo, chè…) vì có chứa nhiều đường, làm tăng đặc tính viêm trong cơ thể, làm giảm mật độ khoáng của xương.

Bánh kẹo, rượu bia cũng là những thực phẩm người gai khớp gối không nên sử dụngBánh kẹo, rượu bia cũng là những thực phẩm người gai khớp gối không nên sử dụng

 • Hạn chế đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, axit béo bão hòa làm tăng cơn đau, ngoài ra còn gây nên bệnh béo phì làm tăng áp lực cho các khớp xương.
 • Hạn chế ăn mặn, thức ăn nhiều muối sẽ làm cho việc bài tiết canxi qua thận, do đó gây ra tình trạng xương yếu, giòn và dễ gây, đồng thời gây ra tình trạng viêm thêm nghiêm trọng.
 • Rượu, bia, cà phê chất kích thích sẽ lọc canxi từ xương để trung hòa, ngoài ra các chất này sẽ khiến cho tràn dịch khớp gối diễn ra thường xuyên hơn.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp những ai mắc bệnh gai khớp gối điều trị hiệu quả hơn. Chỉ cần kiên trì thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, chắc chắn bệnh gai khớp gối của bạn sẽ thuyên giảm.

Đánh post giá