Dị ứng đậu nành là gì?

Dị ứng với đậu nành (sản phẩm từ đậu nành) là một dị ứng thực phẩm phổ biến. Thông thường, dị ứng đậu nành xảy ra ở trẻ sơ sinh khi phản ứng với sữa bột đậu nành. Bệnh nhi có biểu hiện quá mẫn với đậu nành và các thực phẩm liên quan như sữa đậu nành, mầm đậu nành.

1. Dị ứng đậu nành là gì?

Dị ứng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là một loại dị ứng thực phẩm phổ biến. Đa số các trường hợp dị ứng đậu nành xảy ra ở trẻ sơ sinh, được bố mẹ phát hiện khi thấy trẻ phản ứng quá mẫn với sữa bột đậu nành. Hầu hết bệnh nhi dị ứng với đậu nành đều sẽ hết dần theo thời gian, song một số trường hợp có thể dị ứng đến tuổi trưởng thành.

Dị ứng đậu nànhDị ứng đậu nành là một loại dị ứng thực phẩm phổ biến

Những triệu chứng của dị ứng đậu nành nhẹ bao gồm phát ban da, ngứa trong và xung quanh miệng. Một số trường hợp hiếm có thể xảy ra phản ứng sốc phản vệ nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Nếu nhận thấy trẻ có dấu hiệu dị ứng sữa đậu nành hoặc dị ứng mầm đậu nành, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám chính xác. Bác sĩ sẽ cho trẻ thực hiện các xét nghiệm để kết luận trẻ có bị dị ứng đậu nành hay không.

Bị dị ứng với đậu nành có nghĩa là phải tránh tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành. Hiện nay có nhiều loại thực phẩm có thể chứa đậu nành, chẳng hạn như các sản phẩm sữa đậu nành, đậu phụ, thịt, bánh, kẹo và các loại ngũ cốc ăn sáng.

2. Nguyên nhân gây ra dị ứng đậu nành là gì?

Nguyên nhân gây dị ứng sau khi uống đậu nành là do phản ứng của hệ miễn dịch. Theo đó, hệ thống miễn dịch cho rằng protein từ đậu nành là chất có hại cho cơ thể, do đó kích hoạt sản sinh kháng thể immunoglobulin E (IgE) để chống lại protein đậu nành (là tác nhân gây dị ứng).

Những lần sau đó, khi tiếp xúc với đậu nành, các kháng thể IgE sẽ nhận diện chúng và truyền tín hiệu cho hệ thống miễn dịch gây phóng thích ra histamin và các chất trung gian hóa học vào máu.

Histamin và các chất trung gian hóa học này gây ra một loạt những triệu chứng dị ứng. Histamin là tác nhân quan trọng nhất của phản ứng dị ứng, bao gồm những biểu hiện như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô cổ họng, nổi mẩn ngứa, phát ban da, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và nguy hiểm nhất là sốc phản vệ.

FPIESHội chứng viêm ruột do protein thực phẩm thường tự hết qua thời gian

Dấu hiệu dị ứng thực phẩm có thể đến muộn hơn, gọi là Hội chứng viêm ruột do protein thực phẩm (FPIES). Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể là nguyên nhân làm kích hoạt phản ứng dị ứng loại này, nhưng đối với trẻ em nhỏ thì đậu nành là một trong những loại phổ biến nhất. Biểu hiện muộn của dị ứng đậu nành, chủ yếu là nôn mửa và tiêu chảy, thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn (thay vì vài phút đối với biểu hiện sớm).

Không giống như các loại dị ứng thực phẩm khác, FPIES thường tự hết qua thời gian. Cách phòng ngừa đối với những trường hợp này tốt nhất vẫn là tránh các thức ăn có chứa đậu nành.

3. Triệu chứng của dị ứng đậu nành

Các triệu chứng phổ biến của dị ứng đậu nành là:

 • Ngứa ran trong miệng.
 • Phát ban; ngứa; có vảy da (chàm).
 • Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
 • Thở khò khè, chảy nước mũi hoặc khó thở.
 • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn.
 • Da đỏ (phừng).

Đối với hầu hết mọi người, dị ứng đậu nành gây khó chịu nhưng không nghiêm trọng. Hiếm khi phản ứng dị ứng với đậu nành trở nên nguy hiểm và thậm chí đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng thức ăn thường xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi ăn một loại thực phẩm có chứa các chất gây dị ứng.

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) là hiếm gặp với dị ứng đậu nành. Khả năng này có thể xảy ra ở những người có bệnh hen suyễn hoặc những người bị dị ứng với các thức ăn khác ngoài đậu nành như đậu phộng.

chóng mặtSốc phản vệ có thể gây ra triệu chứng chóng mặt

Sốc phản vệ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng rất nặng bao gồm:

 • Khó thở do cổ họng sưng phù.
 • Sốc kèm sụt giảm huyết áp nghiêm trọng.
 • Mạch đập nhanh.
 • Chóng mặt, choáng hoặc bất tỉnh.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy gặp bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên điều trị dị ứng (chuyên gia dị ứng) nếu bạn có các triệu chứng dị ứng thực phẩm trong thời gian ngắn sau khi ăn. Nếu có thể, hãy đi khám bệnh khi bị phản ứng dị ứng.

Bạn có thể cần đi cấp cứu nếu phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của sốc phản vệ như:

 • Khó thở.
 • Mạch nhanh và yếu.
 • Chóng mặt hoặc đầu lâng lâng.
 • Chảy nước dãi và mất khả năng nuốt.
 • Toàn bộ cơ thể đỏ và nóng.

Xem thêm: Protein đậu nành tốt hay xấu đối với sức khỏe?

Đánh post giá