Sự thật về việc đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú

Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống. Còn rất nhiều quan điểm trái ngược về việc đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú.

1. Ăn đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng suốt đời giàu thực phẩm đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Đậu nành chứa protein, isoflavone và chất xơ, tất cả đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Người ta đã từng nghĩ rằng thực phẩm đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, ăn một lượng vừa phải thực phẩm đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc các loại ung thư khác. Một lượng vừa phải là một đến hai phần mỗi ngày của thực phẩm toàn đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, sữa đậu nành và edamame.

Ăn Đậu Nành Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư Vú?Ăn đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Vậy ý tưởng đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú đến từ đâu? Isoflavone, được tìm thấy trong đậu nành, là estrogen thực vật. Nồng độ estrogen cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm từ đậu nành không chứa hàm lượng isoflavone đủ cao để tăng nguy cơ ung thư vú.

Mặt khác, đậu nành hoặc chất bổ sung isoflavone thường chứa hàm lượng isoflavone cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các chất bổ sung isoflavone hoặc đậu nành và nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có tiền sử gia đình hoặc cá nhân về ung thư vú hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

2. Bệnh nhân ung thư vú nên tránh ăn đậu nành?

Việc ăn một lượng đậu nành vừa phải không làm cho bạn có nhiều khả năng mắc ung thư vú hay làm tăng nguy cơ tái phát bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng khuyên các bệnh nhân ung thư vú tránh bổ sung đậu nành.

Trong một báo cáo, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các cuộc điều tra về chế độ ăn uống được thực hiện trên 9.500 phụ nữ người Mỹ và Trung Quốc. Họ cho biết người đã ăn nhiều đậu nành có nguy cơ tái phát bệnh ung thư ít hơn 25% so với những người ít ăn đậu nành.

Đậu NànhCác bệnh nhân ung thư vú tránh bổ sung đậu nành

Thế nhưng, một số chuyên gia lo ngại đậu nành có thể gây trở ngại cho các loại thuốc ung thư vú làm hạ mức estrogen, chẳng hạn như tamoxifen. Mặc dù vậy, nghiên cứu tương tự cho thấy đậu nành cũng bảo vệ chống tái phát ở những bệnh nhân dùng tamoxifen.

Đậu nành chỉ ảnh hưởng đến ung thư vú nhạy cảm với estrogen

Mặc dù isoflavone trong đậu nành đóng vai trò lớn hơn trong bộ thụ cảm estrogen giúp chống lại ung thư vú, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy ít có sự liên kết của chất này với các loại bệnh ung thu vú khác.

Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu trên 756 phụ nữ Trung Quốc gặp tình trạng ung thư vú và khoảng 1.000 người khác không mắc bệnh. Tất cả phụ nữ trả lời câu hỏi về chế độ ăn uống của họ, bao gồm số lượng đậu nành mà họ ăn. Theo đó, người ăn nhiều đậu nành ít có khả năng gặp nguy cơ ung thư vú so với những người ăn ít hơn.

Nhạy Cảm Với EstrogenĐậu nành chỉ ảnh hưởng đến ung thư vú nhạy cảm với estrogen

Phát hiện này không chứng minh rằng đậu nành đã ngăn ngừa ung thư vú ở bất kỳ phụ nữ nào. Nhiều nghiên cứu vẫn cần phải được thực hiện bởi vì các phân tích này có thể dưa trên những người ăn nhiều đậu nành đồng thời có lối sống lành mạnh hơn.

Hãy theo dõi chế độ ăn và tình trạng sức khỏe của chính mình để chứng minh được những tác dụng đến từ đậu nành. Nếu bạn ăn đậu nành thường xuyên, hãy dùng sữa đậu nành với ngũ cốc vào bữa ăn sáng của bạn nhé.

3. Bạn nên ăn đậu nành với một mức vừa phải

Cơ thể bạn có thể chuyển hóa các chất đậu nành tự nhiên trong đậu hũ, miso và sữa đậu nành. Những loại này khác với loại được bổ sung vào thực phẩm chế biến.

Protein đậu nành được tìm thấy trong các chất bổ sung, bột protein và các chất thay thế thịt thường bị lấy đi chất dinh dưỡng, như chất xơ, làm cơ thể khó tiêu hóa. Vì vậy, lượng protein hấp thụ vào cơ thể sẽ cao nếu bạn đang dùng protein hòa tan hoặc bánh mì xúc xích đậu nành thay vì ăn đậu nành Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn một lượng lớn đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trong một nghiên cứu gần đây, chất bổ sung đậu nành đã được chứng minh là “chuyển đổi” các gen kích thích sự phát triển của ung thư ở những phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn đầu.

Đậu HũBạn nên ăn đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành với một lượng vừa phải

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn kèm với một lượng vừa phải, hoặc từ 1–2 khẩu phần đậu nành một ngày. Một phần bao gồm:

  • Một nửa cốc đậu nành Nhật Bản nấu chín.
  • 1 chén sữa đậu nành.
  • 31,1g hạt đậu nành.
  • 93,3g đậu hũ.

Vẫn chưa có câu trả lời tuyệt đối chính xác về sự ảnh hưởng của đậu nành lên cơ thể con người cũng như đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú có thật hay không. Điều mỗi chúng ta cần làm là dùng đậu nành một cách chừng mực, nghe theo lời khuyên của bác sĩ khi có dấu hiệu bệnh và tránh nhiều nguồn thông tin sai lệch để bảo vệ cho sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: Sữa đậu nành và u xơ tử cung có mối liên quan gì hay không?

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x