Sữa đậu nành và u xơ tử cung có mối liên quan gì hay không?

Ngoài việc tuân thủ nghiêm túc kế hoạch điều trị, người bệnh u xơ tử cung cần kiểm soát tốt những món ăn, thức uống đưa vào cơ thể mỗi ngày. Nhiều quan điểm cho rằng bệnh nhân u xơ không uống sữa đậu nành hoặc các thực phẩm chế biến từ đậu nành. Quan điểm này đúng hay sai?

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ từ 30-35 tuổi hoặc đang trong độ tuổi sinh sản. Khi mắc bệnh, một hoặc nhiều khối u (thường là lành tính) hình thành và phát triển trong tử cung. Kích thước khối u có thể thay đổi từ vài milimet đến vài chục milimet.

U xơ tử cungU xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ từ 30-35 tuổi

Đa phần những người mắc bệnh u xơ tử cung chỉ cần điều trị bằng thuốc. Hầu hết người bệnh không xuất hiện triệu chứng đáng chú ý. Đến một giai đoạn nào đó (thường là khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh), các khối u này sẽ không thể to hơn được nữa.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, khối u to sẽ chèn ép và làm tổn thương các tế bào ở cơ quan sinh dục. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để bóc tách u xơ tử cung, cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung để loại bỏ khối u.

Hiện nay, y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây u xơ tử cung. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có hàm lượng hormone nội tiết tố estrogen cao và hoạt động mạnh.

2. U xơ tử cung có liên quan đến estrogen

Nguyên nhân phụ nữ bị u xơ tử cung hiện nay vẫn chưa rõ, nhưng nhiều chuyên gia giả thuyết do cường nội tiết tố nữ estrogen (estrogen tiết ra nhiều và hoạt động mạnh). Với giả thuyết u xơ là do cường estrogen, u xơ tử cung sẽ không phát triển khi phụ nữ mãn kinh, cơ thể bị suy giảm thậm chí không tiết ra estrogen nữa.

estrogenCó giả thuyết cho rằng u xơ là do cường estrogen

Từ đó, có quan điểm cho rằng nên tránh xa những yếu tố làm gia tăng sự hiện diện estrogen trong cơ thể người phụ nữ có u xơ tử cung, trong đó có đậu nành vì nó chứa nhiều phytoestrogen, một hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen.

3. Người mắc u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành?

Theo các nhà khoa học, trong đậu nành có chứa phytoestrogen – chất có tác dụng tương tự như estrogen nhưng có nguồn gốc từ thực vật. Vì vậy, trong trường hợp cần bổ sung estrogen như phụ nữ ở tuổi mãn kinh, người phụ nữ sẽ được khuyên rằng nên dùng sữa đậu nành và các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành để bổ sung phytoestrogen. Hợp chất này trong đậu nành còn giúp ức chế thụ thể estrogen trên tế bào u xơ, làm giảm thiểu các triệu chứng cũng như giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung.

uống sữa đậu nànhNgười bị u xơ tử cung có thể uống sữa đậu nành

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng việc uống sữa đậu nành hằng ngày có thể thay thế liệu pháp hormone thay thế (hormone replacement therapy) như một cách điều trị bằng thuốc estrogen ở người phụ nữ để sửa chữa các rối loạn do mãn kinh gây ra.

Nhưng chắc chắn rằng trong sữa đậu nành và các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành mà chúng ta dùng hằng ngày không thể chứa đủ lượng phytoestrogen để cho tác dụng tương đương với estrogen, gây ra cường estrogen đến mức làm cho u xơ tử cung phát triển gây hại. Người bị u xơ tử cung có thể an tâm uống sữa đậu nành và và các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành mà mình ưa thích.

Người bị u xơ tử cung cần kiêng ăn gì?

Bệnh u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố tăng tiết hormone estrogen trong cơ thể. Vì thế, người bệnh cần tránh những thực phẩm có khả năng thúc đẩy quá trình sản sinh estrogen. Chúng bao gồm:

  • Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt dê…). Thay vào đó, bạn hãy tăng cường ăn các loại thịt trắng (gà, vịt, bồ câu…).

thịt đỏNgười bị u xơ tử cung không nên ăn các loại thịt đỏ

  • Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao (phô mai, bơ, sữa…). Chất béo trong thực phẩm có khả năng kích thích khối u phát triển.
  • Thức uống chứa caffeine như trà, cà phê. Caffeine khi đi vào cơ thể sẽ làm các hoạt động sinh hóa tăng lên. Đây cũng là yếu tố khiến kích thức khối u phát triển.
  • Thức ăn nhiều muối như dưa chua, cá đóng hộp…
  • Các loại trái cây và rau xanh có khả năng làm tăng hormone nội tiết như cà chua, táo, mận, lê, cần tây, bông cải xanh, súp lơ,…

Xem thêm: Lợi ích của Isoflavone trong đậu nành đối với sức khỏe

Đánh post giá