Dinh dưỡng

Lợi ích của Isoflavone trong đậu nành đối với sức khỏe

Isoflavone trong đậu nành quy tụ những đặc tính rất đặc biệt, là nhóm chất phytoestrogen được chú ý nhất bởi ẩn chứa những hoạt tính giống như estrogen và những lợi ích rộng rãi đối với sức khỏe con người.

1. Isoflavone là gì?

Isoflavone là một nhóm chất phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc từ thực vật), được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu. Các nhóm chất phytoestrogen khác bao gồm lignan và coumestan. Isoflavone quy tụ những đặc tính rất đặc biệt, là nhóm chất phytoestrogen được chú ý nhất bởi ẩn chứa những hoạt tính giống như estrogen và những lợi ích rộng rãi đối với sức khỏe con người.

đậuIsoflavone được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu

Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu isoflavone. Bên cạnh việc là nguồn protein giàu chất xơ và chất béo không bão hòa đa, đậu nành chứa lượng lớn genistein và daidzein, là những isoflavone hoạt động như những chất đồng vận và đối vận estrogen (natural selective estrogen receptor modulators – SERMs). Trong 1g protein đậu nành có từ 2 tới 4 mg isoflavone.

Bên cạnh nguồn isoflavone trong đậu nành, ngày nay isoflavone đã được tinh chế và đưa ra thị trường dưới dạng viên uống.

2. Những lợi của Isoflavone trong đậu nành đối với sức khỏe

Khi nói đến các mặt hàng thực phẩm, isoflavone trong đậu nành cao nhất. Các nguồn thảo dược rất giàu isoflavone, bao gồm cỏ ba lá đỏ (Trifolium pratense) và cỏ linh lăng (Medicago sativa). Giống như đậu nành, cỏ ba lá đỏ được coi là một cây họ đậu có chứa phytoestrogen.

Ở dạng phổ biến nhất, isoflavone trong đậu nành bao gồm genistein, daidzein và glycetein. Isoflavone được tìm thấy trong cỏ ba lá đỏ bao gồm formononetin, biochanin A, daidzein và genistein.

2.1. Isoflavone trong đậu nành và Estrogen

Estrogen là hormone ảnh hưởng đến sự phát triển tình dục và sinh sản, chủ yếu ở phụ nữ. Có cấu trúc tương tự estrogen cho phép isoflavone liên kết với các thụ thể estrogen. Tùy thuộc vào tình trạng nội tiết tố của một người, isoflavone có thể ảnh hưởng đến một người theo cách tương tự như estrogen bằng cách tạo ra tác dụng estrogen hoặc kháng estrogen.

estrogenHormone estrogen

Trong các nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung isoflavone trong đậu nành cho các triệu chứng mãn kinh, một số lợi ích đã được chứng minh, như cải thiện sự mệt mỏi và khó chịu và giảm các cơn bốc hỏa.

Mặc dù isoflavone đang được bán trên thị trường như một sản phẩm có hiệu quả cho liệu pháp thay thế hoóc môn tự nhiên (HRT), nghiên cứu thêm là cần thiết và người tiêu dùng không nên sử dụng isoflavone cho HRT lâu dài cho đến khi nghiên cứu thêm được thực hiện để chứng minh sự an toàn và hiệu quả của các sản phẩm.

Ngoài việc cung cấp cứu trợ mãn kinh, isoflavone trong đậu nành được cho là để ngăn ngừa một số loại ung thư và bảo vệ tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung protein đậu nành (chứa isoflavone) làm giảm cả cholesterol toàn phần và mật độ thấp (LDL) trong các nghiên cứu trên động vật và người.

Một số báo cáo trường hợp chỉ ra rằng isoflavone trong cỏ ba lá đỏ giúp giảm các cơn bốc hỏa và lo lắng trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, cỏ ba lá đỏ đã được tìm thấy có lợi ích cho tim mạch, làm tăng cholesterol tốt được gọi là HDL.

2.2. Phòng ngừa loãng xương

Lợi ích của liệu pháp estrogen thay thế trong việc phòng ngừa loãng xương sau mãn kinh đã được biết rõ. Ở các phụ nữ mãn kinh, liệu pháp estrogen thay thế làm tăng tỷ trọng khoáng chất trong xương. Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý sử dụng isoflavone trong đậu nành có thể mang lại hiệu quả như estrogen.

isoflavone ngừa loãng xươngSản phẩm đậu nành làm giàu isoflavone làm tăng tỉ trọng khoáng chất trong xương

Tuy nhiên những nghiên cứu trên người còn chưa đầy đủ, ngắn hạn và thực hiện trên mẫu nhỏ. Potter và cộng sự đã thử nghiệm và cho kết quả sử dụng sản phẩm đậu nành làm giàu isoflavone trong 6 tháng ở phụ nữ mãn kinh có tác dụng rõ rệt làm tăng tỉ trọng khoáng chất trong xương cột sống.

Liều sử dụng là 55,6 mg và 90mg, tuy nhiên hiệu quả chỉ đạt được ở liều 90mg, chưa loại trừ lí do vì thời gian nghiên cứu ngắn nên chưa ghi nhận được tác dụng ở liều thấp hơn.

Kết quả sơ bộ của những nghiên cứu gần đây ở những phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh cho thấy hiệu quả rõ ràng của isoflavone trong đậu nành trong việc ngăn chặn sự mất tỉ trọng khoáng chất trong xương cột sống, tuy nhiên cần thêm nhiều thử nghiệm nghiên cứu dài hạn hơn nữa để xác định kết quả, sự an toàn, hiệu lực, cũng như liều tối ưu sử dụng trên con người.

2.3. Isoflavone và hệ thần kinh trung ương

Sự suy giảm trí nhớ và nhận thức xung quanh thời điểm mãn kinh gợi ý mối liên quan giữa nồng độ các nội tiết tố sinh dục và tình trạng nhận thức ở các phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

não bộPhytoestrogen làm tăng CHAT cũng như RNA thông tin của nhân tố tăng trưởng thần kinh

Một nghiên cứu thử nghiệm tác dụng của estradiol và phytoestrogen đậu nành lên choline acetyltransferase (CHAT) và RNA thông tin của nhân tố tăng trưởng thần kinh (nerve growth factor messenger RNA) vùng vỏ não trước và hồi hải mã trên chuột cái được thực hiện bởi Pan và cộng sự cho thấy, phytoestrogen đậu nành hoạt động tương tự như estrogen và làm tăng CHAT cũng như RNA thông tin của nhân tố tăng trưởng thần kinh. Điều này có nghĩa phytoestrogen đậu nành có thể hoạt động như chất đồng vận estrogen ở não bộ của chuột cái.

2.4. Các ảnh hưởng về nội tiết khác của isoflavone đậu nành

Một nghiên cứu gần đây được Duncan và cộng sự thực hiện nghiên cứu tác động về mặt nội tiết của việc bổ sung isoflavone trong đậu nành liều cao (2 mg/kg) và liều thấp (1 mg/kg) trên 18 phụ nữ mãn kinh trong khoảng thời gian 93 ngày. Các nội tiết tố chứng bao gồm estrogen, androgen, gonadotropin, SHBG, prolactin, insulin, cortisol và các nội tiết tố tuyến giáp.

phụ nữ tiền mãn kinhIsoflavone đậu nành tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh

Liều cao isoflavone làm tăng nhẹ SHBG và giảm nhẹ estrone sulfate, estradiol và estrone, nhưng đều ở mức có ý nghĩa. Trong một nghiên cứu khác của cùng tác giả trên 14 phụ nữ tiền mãn kinh trong 3 chu kì kinh sử dụng isoflavone đậu nành ở liều chứng, liều thấp và liều cao cho thấy, liều thấp làm giảm nồng độ LH và FSH ở giai đoạn nang, liều cao làm giảm FT3 và dehydroepiandrosterone ở giai đoạn nang noãn sớm, và giảm estrone ở giữa giai đoạn nang noãn. Thời gian của chu kì kinh không bị thay đổi.

Một nghiên cứu kiểm soát giả dược ngẫu nhiên khác trên 145 phụ nữ tiền mãn kinh trong 12 tuần sử dụng chế độ ăn giàu phytoestrogen cho kết quả làm tăng nồng độ SHBG.

Tuy nhiên không phải các nghiên cứu đều cho kết quả đồng nhất, và Baird cùng cộng sự đã không quan sát thấy sự thay đổi của FSH và LH ở phụ nữ mãn kinh trong nghiên cứu của mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới kết quả trái chiều, trong đó có thể kể đến số mẫu nhỏ, thời gian nghiên cứu khác nhau,…

3. Tác dụng phụ của isoflavone

Hầu hết các tác dụng phụ của isoflavone trong đậu nành có liên quan đến việc sử dụng các chế phẩm bổ sung lâu dài chứ không phải từ các nguồn thực phẩm như các sản phẩm từ đậu nành. Nhưng dữ liệu dịch tễ học (ngành y học liên quan đến tỷ lệ mắc và kiểm soát bệnh) đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa tiêu thụ đậu nành dài hạn và bệnh Kawasaki (KD) và isoflavone đậu nành có liên quan đến sự phát triển của bệnh.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với sữa bột làm từ đậu nành dẫn đến những tác động tiêu cực đến sự phát triển lâu dài của trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bằng chứng về genistein isoflavone có thể có tác dụng phụ đối với đường sinh sản nữ.

buồn nônTác dụng phụ thường gặp có thể là buồn nôn

Khi ăn trên cơ sở ngắn hạn (thời gian tối đa sáu tháng), đậu nành được coi là có thể an toàn. Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

  • Táo bón, đầy hơi và buồn nôn.
  • Phản ứng dị ứng (liên quan đến phát ban, ngứa và trong trường hợp nghiêm trọng, sốc phản vệ).
  • Ăn mất ngon.

Sưng mắt cá chân và đau bụng đã được ghi nhận ở liều cao isoflavone từ 4-8mg/kg trọng lượng cơ thể.

Sử dụng lâu dài các chất bổ sung chiết xuất đậu nành có thể dẫn đến sự phát triển mô bất thường trong tử cung.

Xem thêm: Sữa đậu nành mang lại lợi ích gì cho phụ nữ?

Tags

Trả lời

Close