Chọn nhạc không lời cho trẻ sơ sinh thư giản và ngủ ngon hơn

Âm nhạc có hiệu quả tích cực đối với trẻ sơ sinh và trẻ em rất đa dạng, khuyến khích sự phát triển của trẻ sơ sinh trong cả về mọi mặt tinh thần và thể chất. Trí tuệ cảm xúc – Âm nhạc có thể mang lại những cảm xúc mạnh mẽ cho bé. Bằng cách nghe nhạc không lời nhe nhàng giúp trẻ sơ sinh trau dồi khả năng phát hiện tâm trạng và cảm xúc ở người khác, đồng thời phát triển nhận thức về quá trình bên trong của chính mình thông qua các sắc thái cảm xúc được âm nhạc gợi lên.

Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ ?

Từ khi còn nằm trong bụng mẹ các bé đã làm quen được với rất nhiều loại âm thanh khác nhau như tiếng nhịp tim, tiếng hoạt động của dạ dày hoặc tiếng nói của mẹ…Trên thực tế, khi ngủ bé không cần xung quanh của mình hoàn toàn tĩnh lặng, nhưng nếu quá ồn ào sẽ làm bé cảm thấy bất an trong giấc ngủ của mình.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết rằng, cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ không chỉ làm bé dễ ngủ mà còn kích thích trí thông minh và cảm xúc của trẻ. Vì vậy, các mẹ hãy bật nhạc cho trẻ khi ngủ nhé, nhưng đừng bật những bài nhạc quá sôi động, nếu không bé sẽ cảm thấy kích thích dẫn đến khó ngủ, tốt nhất là nên cho bé nghe những bài nhạc du dương hoặc những bài hát ru.

Hơn nữa, theo khảo sát của các nhà khoa học, những trẻ được cha mẹ chơi cùng, cho nghe nhạc, dành cho những nụ hôn, cử chỉ âu yếm, tin tưởng sẽ phát triển hơn khoảng 10% so với những trẻ không được cha mẹ âu yếm.

Không những thế, kỹ năng vận động, kỹ nằng giao tiếp, kỹ năng toán học của những đứa trẻ được nghe nhạc sớm cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều so với những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ làm việc tốt hơn nếu có âm nhạc.

nhac-khong-loi-15

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc để bé ngủ ngon

Vì sao cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không lời sẽ tốt hơn?

Nhạc không lời cho bé thường được dùng để gọi chung cho những dòng nhạc không có lời như nhạc giao hưởng cổ điển, nhạc không lời hiện đại, nhạc thính phòng…

Trong tất cả các loại nhạc thì nhạc không lời, nhạc giao hưởng thường được nhiều người khuyên là loại nhạc cho trẻ sơ sinh tốt nhất vì nó có tác dụng kích thích trí não bé phát triển. Đúng như vậy, những giai điệu nhạc không lời có vai trò thúc đẩy tần số sóng âm của não bộ của bé, giúp các nơ-ron thần kinh phát triển tốt hơn

Bên cạnh tác dụng tốt cho não bộ, nhạc không lời còn nuôi dưỡng tâm hồn của bé, giúp cơ thể của bé được trong tình trạng thư giãn, từ đó tạo nên một tinh thần thoải mái, đây là nền tảng rất tốt cho một tâm hồn vui tươi, lạc quan và yêu đời sau này.

nhac-khong-loi-17

Nên cho trẻ nghe nhạc đúng cách để tránh gây hại đến bé

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, trong thời gian mang thai, nếu mẹ cho thai nhi nghe nhạc đúng cách, não bộ của bé sẽ phát triển toàn diện. Sau khi chào đời, âm nhạc vẫn có tác dụng giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não và kỹ năng ngôn ngữ.

Mẹ nên duy trì thói quen cho con nghe nhạc. Dù ở độ tuổi nào đi nữa, âm nhạc vẫn có tác dụng với sự phát triển của trí não. Cho bé nghe nhạc là cách dạy bé ngoan, thông minh ngay từ khi còn nhỏ.

Chọn nhạc không lời cho trẻ sơ sinh nghe một cách khoa học

Việc dùng những bản nhạc không lời cho trẻ sơ sinh phát triển cũng cần thực hiện một cách khoa học. Mẹ nên lưu ý một vài điều sau:

Bắt đầu cho bé nghe nhạc không lời khi còn trong bụng mẹ

Trong thời gian còn là bào thai trong bụng mẹ, trẻ đã có thể ghi nhớ những bài hát mà mẹ thường cho bé nghe. Vì vậy, mẹ có thể cho bé sơ sinh nghe lại những bài hát mà bé đã từng nghe trong quá trình thai giáo. Những giai điệu quen thuộc sẽ kích thích trí não của bé, giúp bé dễ dàng tiếp thu hơn. Việc bắt đầu càng sớm càng giúp bé không quên những giai điệu này.

Các bản nhạc không lời hay

Mẹ biết không, một chút âm nhạc bé được nghe từ khi khi mới sinh ra sẽ gợi nhớ về sự thoải mái, gần gũi là biện pháp dỗ dành tuyệt vời những khi bé quấy khóc, khó chịu. Âm hưởng hòa tấu của điệu nhạc thân quen sẽ dễ dàng đưa bé vào giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Không nên cho bé nghe những giai điệu buồn

Từ 3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt cảm xúc qua âm nhạc. Bé cảm nhận được những gia điệu vui tươi, lạc quan và những bản nhạc buồn, sầu muộn. Vì vậy, mẹ tránh cho bé nghe những bài hát buồn, nó có thể gây ra những tác động tiêu cực cho bé sau này.

Nghe đi nghe lại nhiều lần

Việc nghe đi nghe lại một bài hát giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Mẹ cũng có thể hát lại cho bé nghe bài hát đó. Bé sẽ rất thích thú khi được nghe giọng của mẹ hát ru. Mẹ đừng lo về giọng hát của mình, hãy cứ tự tin thể hiện cho con nghe giọng hát qua bài hát ru, hay ngân nga điệu nhạc quen thuộc bé thường thưởng thức.

Vừa cho bé nghe nhạc mẹ vừa gọi tên con

Khi nghe nhạc, mẹ hãy thường xuyên gọi tên bé, kể cho bé nghe ý nghĩa của bài hát. Mẹ cũng có thể hát bài hát và chèn tên bé vào, bé yêu chắc chắn sẽ hưởng ứng ngay.

Một số bài nhạc không lời cho trẻ sơ sinh được khuyên để bé có giấc ngủ ngon và thư giãn, mẹ có thể tham khảo

Xem thêm: Những bài hát giúp bé phát triển trí tuệ

Đánh post giá