Sống khoẻ

Những bài hát giúp bé phát triển trí tuệ

Ngoài việc duy trì chế độ dinh dưỡng đủ chất, nghe nhạc cũng góp phần giúp bé phát triển trí tuệ rất tốt. Vậy âm nhạc có tác dụng thế nào đến bé như thế nào? Và cho bé nghe loại nhạc nào để trí não bé phát triển tốt? Chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của âm nhạc mang lại cho bé

Âm nhạc là liều thuốc bổ mang lại sức khỏe, niềm vui cho mọi người, đặc biệt là với các bé, âm nhạc dành cho trẻ em đóng một phần quan trọng giúp bé phát triển trí tuệ, khả năng giao tiếp và sự tự tin trong cuộc sống. Vì vậy, phụ huynh không nên bỏ qua phương pháp giáo dục đặc biệt này cho con.

Giúp bé phát triển trí tuệ

Trẻ em được tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên có thể tăng chỉ số IQ lên tối đa 46% so với những trẻ không được lớn lên trong âm nhạc. Sự kết hợp giữa giai điệu âm nhạc dành cho bé và ngôn ngữ là phương pháp hiệu quả giúp các bé phát huy tối đa khả năng sáng tạo vốn có bên trong.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bé

be-phat-trien-tri-tue-1

Âm nhạc giúp bé phát triển khả năng giao tiếp

Trò chơi tương tác với âm nhạc có thể cải thiện ngôn ngữ và vốn từ vựng của trẻ một cách nhanh chóng. Sau một khoảng thời gian dài luyện tập, đứa trẻ sẽ trở thành một người có khả năng tổ chức công việc bằng những ý tưởng đột phá và có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Học một nhạc cụ sẽ giúp con bạn thoát khỏi sự tự ti vỏ bọc của chính mình. Trẻ em tham gia một nhóm hoặc ban nhạc sẽ học được các kỹ năng sống nhiều hơn, cách kết nối với mọi người, kỹ năng làm việc nhóm cũng như kỹ năng lãnh đạo. Đây chính là lợi ích của âm nhạc có tác động mạnh mẽ nhất đến bé phát triển trí tuệ.

Cải thiện kỹ năng vận động của trẻ

Nhịp điệu âm thanh của âm nhạc có khả năng kích thích sự vận động của bé. Những hành động này giúp trẻ phát triển tinh thần lẫn thể chất. Các nghiên cứu thực tế cho thấy trẻ em được tiếp xúc sớm với âm nhạc có xu hướng sở hữu nhiều động lực hơn so với trẻ em không được học âm nhạc từ nhỏ.

Tạo hứng thú cho trẻ em

be-phat-trien-tri-tue-2

Âm nhạc tạo hứng thú cho trẻ

Giai điệu và bài hát là những giải pháp tuyệt vời khi chúng được đưa vào giáo dục. Ngay cả trong các trường tiểu học sử dụng phương pháp dạy và học kết hợp hình ảnh và âm nhạc, trẻ sẽ học nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn. Những đứa trẻ này không chỉ quan tâm nhiều hơn đến bài học mà còn dễ tiếp thu chúng hơn.

Âm nhạc sẽ rèn luyện sự tự tin và khả năng phản xạ của trẻ

Cho trẻ học và chơi thuần thục một loại nhạc cụ sẽ giúp các bé tự tin hơn khi thể hiện bản thân trước đám đông. Nhịp và giai điệu của một bản nhạc còn cải thiện đáng kể khả năng phản xạ của trẻ.

Giúp các bé khỏe hơn

Trẻ sơ sinh nghe nhạc Mozart cũng giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh. Trong quá trình nghe nhạc, một thiết bị camera đã ghi lại tất cả các hoạt động và biểu cảm của trẻ sơ sinh và đã nhận ra nhạc Mozart có tác động lớn đến trạng thái tinh thần của trẻ.

Gợi ý những thể loại nhạc giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não hơn

Nhạc cổ điển và nhạc không lời

Đây là lựa chọn hàng đầu cho bé bởi tính chất nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại, êm đềm. Đa số các bài nhạc không lời có sóng âm không cao nên khi mở sẽ không làm tổn hại đến thính giác của các bé sơ sinh.

Các mẹ có thể lựa chọn những bản nhạc cổ điển như của Bethoven, Mozart… hay những bản nhạc hòa tấu sáo trúc, piano, guitar… nhẹ nhàng, êm dịu cho bé nghe nhé

Nhạc trữ tình, nhạc quê hương

Với giai điệu nhẹ nhàng, êm đềm không chỉ giúp trẻ dễ tiếp thu mà còn bởi nó sẽ giúp bồi đắp tâm hồn cho bé tình quê hương, đất nước, tình cảm gia đình ngay từ khi còn bé.
Các mẹ có thể chọn các bài hát ru, đồng dao đơn giản, gần gũi với con người để ru có bé ngủ.

Nhạc thánh ca hay nhạc thiền

Giai điệu ngân nga của các ca khúc, các giàn hợp xướng… tạo nên một giai điệu êm dịu như tiếng ru của người mẹ sẽ dễ đi vào tiềm thức của bé. Tuy nhiên dòng nhạc dường như chỉ dành riêng cho những người theo đạo.

Khi nghe thánh ca, nhạc thiền tâm hồn mẹ như được gột rửa, từ đó bé cũng được khai sáng. Đây cũng là lý do nhiều người tin rằng Thánh ca, nhạc Phật sẽ giúp bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ nhỏ, trở thành một người tốt sau này.

Các bài nhạc thiếu nhi

Giai điệu nhạc thiếu nhi vui tươi, nhẹ nhàng, trong sáng, đáng yêu, ca từ gần gũi. Bé có thể cảm nhận được tình yêu thuần khiết từ cuộc sống xung quanh. Khi cho bé nghe thể loại nhạc này, các mẹ có thể vừa hát theo, vừa vỗ về bé theo điệu nhạc để cho bé cảm nhận thấy sự vui tươi. Từ đó phát triển trí não một cách tốt hơn.

Xem thêm: Nhạc không lời tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Tags

Trả lời

Close