Dinh dưỡng

Chất xơ hoà tan – FOS có công dụng gì?

FOS là một oligosaccharide, bao gồm các chuỗi tuyến tính của các đơn vị fructose, liên kết bởi các liên kết β (2→1). Số lượng các đơn vị fructose dao động từ 2 đến 60 và thường kết thúc bởi 1 đơn vị glucose.

1. Chất xơ hoà tan (FOS) là gì?

Chất xơ hòa tan (FOS) là loại chất có tính mềm, dính. Chúng có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất này có nhiều trong cà rốt, chuối, bơ, rau mồng tơi, sữa bột,…

FOSFOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

FOS là chất xơ hòa tan, không bị thủy phân trong ruột non, khi đi qua ruột già (đại tràng) thì bị lên men bởi vi khuẩn yếm khí đường ruột tạo thành các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), L-lactate, CO2, hydro và các chất chuyển hóa khác. Chúng có giá trị calo thấp, cung cấp khoảng 1,5-2,7 kcal/g.

2. Chất xơ hòa tan mang lại lợi ích gì cho cơ thể con người

Đối với người lớn

– Chất xơ hòa tan có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

– Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan còn giúp bạn có cảm giác no lâu. Từ đó, cân nặng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Đối với trẻ nhỏ

– Chất xơ hòa tan rất tốt trong việc chống táo bón cho trẻ nhỏ. Vì chúng có khả năng hút nước, làm mềm phân, giúp phân di chuyển một cách dễ dàng trong ruột.

– Chất này còn giúp sản sinh những lợi khuẩn trong ruột, từ đó tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa của trẻ.

chống táo bón FOS có tác dụng chống táo bón cho trẻ nhỏ

Đối với phụ nữ có thai

– Phụ nữ có thai nên sử dụng nhiều chất xơ hòa tan. Vì thai phụ rất dễ bị táo bón, chất xơ hòa tan sẽ làm giảm triệu chứng này hiệu quả.

– Chất xơ hòa tan có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện cảm xúc cho thai phụ, giúp tinh thần trở nên thư thái và thoải mái hơn.

3. FOS là bước tiến vượt bậc hỗ trợ tiêu hóa và giải quyết tận gốc táo bón, biếng ăn ở trẻ nhỏ

3.1. FOS là chất nền cho hệ vi sinh vật phát triển tự nhiên

Trong cơ thể người có hai loại lợi khuẩn chính là Bifidobacterium  Lactobacillus, trong đó Bifidobacterium chiếm 99% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột của con người. Bifidobacterium cư trú chủ yếu ở ruột già, còn Lactobacillus lại sống chủ yếu ở ruột non và chúng cùng thực hiện nhiệm vụ chung là ức chế các vi khuẩn gây hại, giúp tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất vào máu, đồng thời sản sinh ra các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Các thử nghiệm in vitro đã phát hiện ra rằng FOS là môi trường tăng trưởng có chọn lọc cho vi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus. Khi bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày cho tác dụng tăng số lượng vi khuẩn bifidobacteria và lactobacilli gấp 50 lần bình thường giúp tăng cường số lượng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng tổng hợp các vitamin phức hợp B do đó mà đẩy nhanh hơn quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, cải thiện chứng biếng ăn.

tăng cường hệ miễn dịchBổ sung FOS giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Trong nghiên cứu của TS S. Macfarlane, Đại học Dundee Gut Group, Khoa Bệnh học và Thần kinh học, Bệnh viện và Bệnh viện Ninewells, Dundee DD1 9SY, Vương quốc Anh cho thấy Inulin, fructo ‐ oligosaccharides (FOS) khi dùng trong chế độ ăn với số lượng tương đối nhỏ (5-20 g / ngày) đã thể hiện rõ khả năng kích thích sự phát triển của 2 loại vi khuẩn có ích này mà thông thường, những trẻ bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm bị thiếu trầm trọng.

Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng việc giảm Bifidobacteria có liên quan đến táo bón. Dễ hiểu thôi vì khi thiếu trầm trọng vi khuẩn có ích này thì quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn và đây là nguyên nhân gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng, kém tiêu dẫn đến táo bón. Ngoài ra Bifidobacteria là nhóm lợi khuẩn sinh sống chủ yếu ở niêm mạc đại tràng, ở đây chúng giúp gia tăng chất nhầy, bảo vệ niêm mạng, giúp phân di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tính chất tác dụng chọn lọc của FOS lên hệ vi khuẩn có lợi, liều 4-15g / ngày cho những người khỏe mạnh sẽ giảm táo bón.

3.2. FOS cung cấp chất xơ, hút nước làm trương nở, làm mềm phân

Bổ sung FOS Không chỉ làm tăng khối lượng phân mà quá trình lên men FOS ở ruột già sản sinh ra khí hơi và nước có tác dụng làm cho phân mềm và xốp, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn, phòng chống táo bón. FOS làm tăng tần suất đại tiện, nhưng không làm tăng tốc độ đẩy thức ăn qua ruột.

đại tiện trơn tru hơnFOS giúp quá trình đại tiện trơn tru hơn

Ngoài 2 cơ chế quan trọng trong việc điều trị táo bón ở trẻ, FOS còn có 2 tác dụng kèm theo giúp trẻ phát triển toàn diện hơn:

– Tăng cường hấp thu canxi và các chất khoáng: Trong quá trình lên men FOS chuỗi acid béo ngắn được sinh ra, tạo môi trường acid nhẹ ở ruột già giúp tăng cường hấp thu canxi và khoáng chất.

– Tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ rối loại viêm ruột: tăng vi khuẩn có lợi Bifidobacteria làm gia tăng hoạt tính của các đại thực bào và tăng tiết kháng thể tại chỗ Immunoglobulin A (IgA) giúp tăng cường miễn dịch.

Xem thêm: Chất xơ hoà tan và lợi ích đối với sức khoẻ

Tags

Trả lời

Close