4 Cách dùng tã người lớn cho thích hợp

Hiện nay trên thị trường có 4 loại tã người lớn là tã quần, tã dán, miếng lót bổ sung và tấm đệm lót. Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa biết cách chọn tã ra sao cho phù hợp với người thân của mình, sử dụng trong trường hợp nào là hợp lí… Dưới đây là những lưu ý chọn tã người lớn tùy theo thể trạng sức khỏe của mỗi người.

Các chọn tã người lớn phù hợp nhất

Tã dán người lớn dành cho người không đi lại được

Nhiều người già nằm liệt giường hoặc hạn chế khả năng vận động sau khi trải qua cơn đột quỵ, tai nạn hoặc phẫu thuật. Do tâm lý ngại phụ thuộc vào người chăm sóc trong cuộc sống hàng ngày, nên tã dán người lớn được xem là biện pháp kiểm soát bài tiết hiệu quả, giúp giữ sự thoải mái cho người cao tuổi, hỗ trợ con cái chăm sóc.

Thiết kế tã dán thuận tiện khi thay rửa trong tư thế nằm. Con cái không cần phải nâng trở cơ thể nười bệnh quá nhiều, tiết kiệm được thời gian và công sức chăm sóc. Để dễ mặc và thay trong tư thế nằm, tã dán người lớn là sự lựa chọn phù hợp nhất cho người lớn tuổi hạn chế khả năng đi lại.

Vì là nằm lâu trên giường và vệ sinh tại chỗ nên có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm loét tì đè. Người chăm sóc nên chọn tã dán chất lượng, có lõi bông mềm, thoáng khí, thấm hút tốt, không gây trào hay ẩm ướt cho người già.

ta-nguoi-lon-12

Tã dán cho người lớn dành cho người ko đi lại được sử dụng

Tã dán người lớn cũng có thiết kế chuyên biệt giúp chống trào hiệu quả trong tư thế nằm. Tuy nhiên lưu ý là không sử dụng tã dán cho người bệnh có thể đi lại được. Người lớn tuổi có thể đi lại cần tích cực luyện tập tự chăm sóc bản thân và tập vận động để duy trì khả năng đi lại. Nhưng do tã dán không có thun hông nên dễ bị trượt xuống, khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Hơn nữa, thao tác mặc tã dán cũng phức tạp hơn, nên người dùng sẽ thấy khó khăn trong việc tự mặc tã và phải lệ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác. Những bất tiện đó có thể làm giảm động lực tập đi cho người bệnh.

Tã quần dành cho người có thể đi lại được

Sau giai đoạn nằm liệt giường, người bệnh có thể sẽ hồi phục và bắt đầu tập vận động bước đi, đứng lên ngồi xuống. Thời điểm này nên chuyển sang dùng loại tã quần linh hoạt. Tã được thiết kế như quần lót, chun bo ôm sát, hạn chế trào chất thải ra ngoài khi đang vận động. Loại tã này còn dùng lúc đi ngủ, để thói quen xoay xở người không làm xô lệch tã.

Những người lớn tuổi hay người bệnh có thể đi lại nên sử dụng tã quần người lớn loại mỏng nhẹ, cho cảm giác thoải mái mỗi bước đi. Người cần nạng trợ giúp, tốc độ di chuyển chậm hơn, cần loại tã quần có khả năng thấm hút cao, chống tràn hiệu quả hơn tã dán người lớn khi di chuyển.

Việc tự mặc và thay mới tã quần khá dễ dàng, giúp người già bớt ngại ngùng trong vấn đề nhạy cảm. Để có thể nhanh hồi phục, con cái nên khuyến khích cha mẹ tập đi lại, luyện vào nhà vệ sinh khi có nhu cầu.

Tuy nhiên một lỗi thường mắc đó là người nhà không khuyến khích người bệnh đi lại nhiều vì sợ ngã nên thường để vệ sinh tại chỗ trong tã người lớn. Việc vệ sinh như vậy vô hình chung khiến người dùng hạn chế luyện tập, và lệ thuộc vào người khác. Việc mất tự chủ và trở nên phụ thuộc có thể dẫn tới những cảm giác tự ti và buồn nản. Và khi một chỗ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét, gây khó chịu và bệnh nặng hơn.

ta-nguoi-lon-16

Tã quần dành cho những người có thể đi lại được

Bên cạnh đó không nên mặc tã quần trong tư thế nằm bởi nó khiến người dùng trở nên thụ động và khiến người chăm sóc vất vả hơn. Nếu người bệnh có thể đứng lên và tự mặc được thì nên để người bệnh đứng dậy và tự kéo miếng tã lên hông, Với những người cần trợ giúp, người chăm sóc nên để họ vịn tay vào vai, đỡ họ đứng dậy, sau đó kéo tiếp miếng tã lên hông rồi điều chỉnh cho vừa vặn.

Miếng lót bổ sung

Sử dụng tã người lớn suốt nhiều tháng gây tốn kém ngân sách không nhỏ. Thay vào đó, người chăm sóc có thể dán miếng lót bổ sung vào quần lót hoặc tã dán người lớn bao ngoài. Khi người dùng tiêu bẩn trên miếng lót, chỉ việc bóc miếng lót ra và thay bằng một miếng lót mới để sử dụng. Chúng có tác dụng thấm hút tương tự, song tiết kiệm được gần 30% chi phí.

Trung bình, người bệnh dùng khoảng 3 – 4 miếng lót mỗi ngày. Thao tác thay miếng lót khá đơn giản so với các sản phẩm khác.

Tấm đệm lót dùng khi ngồi xe lăn

ta-nguoi-lon-18

Tấm lót đệm dành cho người ngồi xe lăn nhiều

Tấm đệm lót thường trải dưới ga giường hoặc xe lăn, dành cho người cao tuổi sau mổ hoặc chấn thương. Chúng ngăn dịch vết thương, chất thải bài tiết tràn ra các vật dụng khó giặt rửa, hạn chế vi khuẩn trú ngụ.

Con cái chăm sóc cần chọn miếng lót có diện tích lớn, khả năng thấm hút tốt giúp người già thoải mái xoay trở. Ngoài ra, nên ưu tiên tấm đệm lót chống trào tốt, khô thoáng, không gây bí bách vùng mông.

Hi vọng những chia sẻ trên đây về chọn tã người lớn sẽ hữu ích cho mọi nhà có thể chăm sóc người thân mình được tốt và đúng cách hơn.

Xem thêm: Tổng quan về bệnh hẹp động mạch cảnh

Đánh post giá