Sống khoẻ

Cách chọn tã cho người già bạn cần biết

Với người cao tuổi, việc mất tự chủ trong tiểu tiện sau khi bị tai nạn hay đột quỵ là một tình trạng khó có thể tránh khỏi. Vậy nên việc sử dụng tã cho người già là một trong những giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn nhằm giúp cho người chăm sóc giảm bớt gánh nặng và giữ cho người già luôn được vệ sinh sạch sẽ. Dưới đây Igiadinh.com xin hướng dẫn các bạn cách chọn tã cho người già tốt nhất nhé.

Cách chọn tã cho người già

Chọn tã cho người già theo chất liệu

Có hai loại tã cho người già là tã giấy và tã vải. Mỗi loại tã sẽ có một tính năng khác nhau, do đó hãy lựa chọn tính năng mà bạn cảm thấy dễ sử dụng hơn.

Tã Giấy: tính thấm hút cao, sử dụng một lần và không cần giặt

Tã giấy cho người già có độ thấm hút cao, giúp sử dụng thoải mái và tự tin, ngay cả khi số lượng nước không kiểm soát là lớn và khi bạn lo lắng là chất liệu vải có thể không tốt. Ngoài ra, khi cởi tã ra bạn có thể vứt nó đi, mà không mất thời gian vệ sinh như tã vải.

ta-cho-nguoi-gia-12

Tã giấy dùng cho người già

Tuy nhiên, có một số người quan tâm đến cảm giác cứng, khó cử động khi sử dụng tã giấy. Ngay cả đối với cùng một loại tã giấy, sự thoải mái khi mặc sẽ tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất. Do đó, nếu được bạn nên thử tìm hiểu nhiều loại tã giấy khác nhau, để lựa chọn tã giấy thoải mái nhất dành cho người dùng tã. Tuy nhiên, sử dụng tã giấy sẽ tốn kéo chi phí nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng tã giấy cũng làm gia tăng lượng rác thải cũng là một nhược điểm của thể loại sản phẩm này.

Tã Vải: tạo cảm giác mềm mại và thoải mái

Tã vải có chất liệu vải mềm mại, thân thiện với làn da của bạn. Khi sử dụng, tã vải không khác biệt nhiều so với đồ lót thông thường, vì vậy bạn có thể sử dụng tã vải mà không cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, tã vải có thể tái sử dụng nhiều lần, tiết kiệm chi phí đáng kể, đồng thời giảm thiểu đáng kể lượng rác thải so với việc sử dụng tã giấy.

Điểm bất lợi duy nhất của tã vải là bạn phải vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng miếng lót không kiểm soát đi kèm với tã vải. Do đó, bạn không cần mất công giặt nhiều như trước nữa, thay vào đó, bạn chỉ cần thay miếng lót thôi nhé.

Cách tã cho người già có khả năng thấm hút tốt

 

ta-cho-nguoi-gia-15

Tã người già phải có độ thấm hút cao 

 

Nếu bạn đang sử dụng tã cho người già không có độ thấm hút, tã sẽ bị tào ra ngoài nếu lượng nước quá nhiều khiến tã không thể thấm hút được. Ngoài ra, những loại tã có khả năng thấm hút tốt thì cũng dày hơn các loại tã khác, khiến cho những người có lượng nước tiểu ít có thể có cảm giác khó chịu, không thoải mái khi mặc. Do đó, để tìm được một loại tã cho người già mà có thể yên tâm sử dụng lâu dài, bạn cần biết lượng nước tiểu, và chọn tã phù hợp với lượng nước tiểu này. Bạn có thể sử dụng 2 lại tã ban đêm và ban ngày khác nhau.

Chọn tã cho người già chống tràn hai bên hiệu quả

Ngay cả khi bạn sử dụng tã cho người già có độ thấm hút cao thì nó cũng có thể rò rỉ nước sang một bên do tư thế và tình trạng của người sử dụng. Do đó, bạn có thể lựa chọn loại tã quần cho người già có hình dáng giống một chiếc quần ngắn, bao phủ hai bên đùi. Tã quần có thể ngăn chặn việc rò rỉ nước một cách hiệu quả hơn, so với tã giấy thông thường.

Mặc tã cho người già đúng kích thước phù hợp

Nếu bạn dùng sai kích thước tã thì mục đích mặc tã không còn hữu dụng nữa. Mặc tã quá rộng khiến miếng tã không ôm vừa cơ thể, chất lỏng dễ bị tràn hoặc rò rỉ ra bên ngoài.

Tã quá chật khiến người mặc không thoải mái, hoặc không đảm bảo lượng thấm hút khiến tã nhanh tràn, phải thay tã nhiều lần.

Hiện các loại tã trên thị trường đều có nhiều lựa chọn kích cỡ phù hợp với số đo vòng hông người dùng.

Chọn tã cho người già có tính khử mùi cao

Khi mặc tã trong thời gian dài dễ sinh vi khuẩn có hại cho da, thậm chí gây ngứa, kích ứng da. Hãy chọn loại tã cho người già có tính năng kháng khuẩn, giảm thiểu mùi khó chịu. Ai cũng muốn người thân mình luôn được sạch sẽ, sống trong thoải mái không mùi hôi.

Hướng dẫn cách mặc và thay tã cho người già

ta-cho-nguoi-gia-16

Hướng dẫn cách thay tã cho người nhà

Để mặc tã cũng như thay tã cho người già, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Mở rộng phần thun hông của miếng tã người già.

Kéo tã qua chân lên ngang bụng.

Điều chỉnh cho phần bề mặt chứa lõi bông nằm giữa hai chân sao cho thật cân đối còn vách chống tràn thì ôm sát đùi.

Khi miếng tã bị bẩn, bạn bắt đầu tháo tã ra, chỉ cần xé miếng dán ngay đường nối ở hai bên hông, rồi từ từ lấy miếng tã ra là xong, cực kì đơn giản.

Bạn có thể thay tã mới sau 4 đến 5 tiếng mặc để trành bị tràn ra bên ngoài.

Xem thêm: Chất chống oxy hóa và khả năng phòng chống ung thư

Close