Bệnh ở trẻ

8 nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ em

Vấn đề ăn uống của trẻ luôn là nỗi lo lắng và phiền lòng của cha mẹ, hiện nay tỉ lệ biếng ăn của trẻ ngày càng cao. Để giúp cho trẻ có thể ăn uống lành mạnh và khoa học, điều trị chứng biếng ăn cha mẹ cần biết những nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến ăn ở trẻ, sau đây chúng tôi tổng hợp 10 nguyên nhân dẫn phổ biến đến tình trạng biếng ăn ở trẻ em, cha mẹ nên tham khảo.

Xem thêm bài viết: Bệnh bỏng nước ở trẻ em và 5 nguyên nhân gây ra bỏng nước

 1. Trẻ bị bệnh

Cơ thể bị bệnh khiến trẻ mệt mỏi dẫn đến chán ăn, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp, lở miệng…

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn thì hàm lượng các vitamin và các chất khoáng bị mất đi rất lớn, nhất là vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, Magiê, B6, sắt, kẽm làm cho trẻ biếng ăn. Hơn nữa, trẻ bị nhiễm khuẩn thường dùng kháng sinh dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột cùng với các tổn thương thực thể tại hệ tiêu hoá, nên trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, càng dễ biếng ăn.

 1. Chế độ ăn mất cân đối, thiếu các vi chất

Khi mang thai người mẹ không được bổ sung những dưỡng chất thiết yếu như sắt, canxi, kẽm, các loại vitamin… Dẫn tới trẻ bị thiếu ăn ngay từ trong bụng mẹ và suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn tới lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh. Với trẻ lớn hơn cũng xảy ra tình trạng như vậy do chế độ ăn mất cân đối, thiếu các vi chất như vitamin D, thiếu vitamin C, vitamin nhóm B, thiếu Magiê, đặc biệt là tình trạng thiếu kẽm làm cho trẻ rất biếng ăn.

 1. Cho trẻ ăn dặm sớm

Cho trẻ ăn dặm quá sớm, khẩu phần ăn không cân đối có nhiều tinh bột cũng làm cho trẻ biếng ăn. Thường một đôi tuần đầu mới ăn bổ sung thì trẻ ăn rất ngon miệng, sau đó trẻ ăn kém dần do nhu cầu vitamin nhóm B, Magiê bị thiếu hụt.

 1. Biếng ăn sinh lý

Khi biết biết được một kỹ năng mới, có sự thay đổi trong cơ thể như  các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi,… bé sẽ ăn ít trong một vài ngày hoặc kéo dài trong khoảng thời gian vài tuần. Sau đó bé sẽ ăn uống bình thường trở lại.

 1. Thức ăn không hợp khẩu vị và sai lầm trong chế biến món ăn

Một trong những lý do khiến trẻ chán ăn đó là thực đơn nhàm chán, như liên tục cho trẻ ăn món hầm, các loại rau củ như: khoai tây, cà rốt, súp lơ, củ dền… trong nhiều ngày khiến trẻ thấy ngán. Chỉ cho ăn nước thịt, nước rau… mà không cho ăn phần xác hay ăn trực tiếp cũng dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng, chất xơ.

 1. Chế độ ăn và nếp sinh hoạt không hợp lý

lịch ăn cho bé quá dày, không hợp lý, không có giờ giấc hay, ăn quà vặt, hoặc ăn bánh kẹo, nước ngọt trước bữa ăn khiến mất cảm giác đói và mất ngon miệng khi đến bữa chính. Cho trẻ ăn không đúng lúc như thường bắt ép trẻ ăn vào lúc con vẫn còn no. Việc này hình thành ấn tượng xấu trong tâm trí trẻ khiến trẻ không thấy no hay thật sự đói. Có những trường hợp khi trẻ biếng ăn, cha mẹ đâm ra chán nản dẫ đến việc ngại chế biến thức ăn cho trẻ và cho trẻ ăn thức ăn của người lớn.

Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn khiến trẻ không đói
Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn khiến trẻ không đói
 1. Biếng ăn tâm lý

Trẻ biếng ăn do bị người lớn thúc ép ăn, hoặc là trẻ mải chơi trong khi người lớn thúc ép về mặt thời gian cho nên trong các bữa ăn trẻ bị quát mắng, thậm chí bị đánh làm cho các cháu sợ bữa ăn, chỉ cần nghe hoặc nhìn thấy bát bột, bát cơm là trẻ quay đi, trẻ lớn hơn thì chạy trốn, nhiều cháu cứ hễ thấy bát bột là khóc, buồn nôn. Một số cháu không ăn để “chống đối” cha mẹ.

Ép ăn dẫn đến trẻ ngày càng biếng ăn và sợ ăn
Ép ăn dẫn đến trẻ ngày càng biếng ăn và sợ ăn
 1. Do thói quen xấu từ người chăm sóc bé

Những thói quen xấu do cha mẹ vô tình tạo ra cho trẻ thường là nguyên nhân dẫn đến sự biếng ăn. Ví dụ như: thời gian bữa ăn kéo dài, bạn thường chiều chuộng trẻ nên để trẻ ngậm thức ăn lâu hoặc nuốt mà không nhai. Hoặc dụ bé bằng đồ chơi, để bé vừa ăn vừa chơi; hoặc vừa ăn vừa xem tivi hay điện thoại, iPad; hoặc cho bé đi thong dong khắp xóm trong lúc ăn khiến bé mất tập trung khiến bữa ăn dài thêm, thức ăn nguội lạnh khiến bé càng chán ăn. Lúc này, việc ăn uống đã không còn là nhiệm vụ chính. Bé sẽ mất cảm giác ngon miệng mà chỉ chăm chú vào những thứ đồ chơi, những hình ảnh trên tivi.

Nên làm gì để trẻ không biếng ăn:

 • Tập thói quen ăn uống tốt ngay từ khi mới bắt đầu, cho ăn trên bàn, không ẵm rong hay cho đồi chơi để dụ trẻ ăn.
 • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong chế độ ăn uống cho trẻ, Nên có một chế độ dinh dưỡng và thuốc dành riêng cho trẻ sinh thiếu tháng, thiếu cân. Phòng chống bệnh còi xương, bệnh thiếu máu do thiếu sắt ngay từ tháng tuổi thứ 2, liên tục cho đến ít nhất 5 tuổi.
 • Cần phải bổ sung đầy đủ các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và các chất khoáng như Magiê, kẽm. Đặc biệt là không được lạm dụng kháng sinh.
 • Tập cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thức ăn và luôn thay đổi món ăn, cách chế biến để cho trẻ ăn ngon miệng. Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm. Khi trẻ được 6 tháng tuổi mới nên cho trẻ ăn bổ sung. Không nên vì mong con nhanh tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều.
Tags

Trả lời

Close