Bệnh ở trẻ

Bệnh bạch biến ở trẻ em và 3 cách hỗ trợ điều trị phổ biến

Nghe có vẻ là một khái niệm lạ nhưng bạch biến là bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi khác nhau, trong đó trẻ em là phổ biến nhất. Được biết đến là một bệnh rối loạn trên da không gây nguy hiểm đến sức khỏe trẻ. Thế nhưng cha mẹ cũng nên có hiểu biết về bệnh bạch biến ở trẻ em và 3 cách hỗ trợ điều trị phổ biến để đám bảo nét thẩm mỹ cho con.

Xem thêm bài viết: Bệnh viêm khớp ở trẻ em

Cha mẹ nên có hiểu biết về bệnh bạch biến ở trẻ em và 3 cách hỗ trợ điều trị phổ biến
Cha mẹ nên có hiểu biết về bệnh bạch biến ở trẻ em và 3 cách hỗ trợ điều trị phổ biến 

Bệnh bạch biến ở trẻ và những biểu hiện thường gặp

Bạch biến ở trẻ em là một loại rối loạn trên da ảnh hưởng đến chức năng sản xuất sắc tố melanin ở các tế bào da. Khi mắc bệnh này, trên cơ thể trẻ sẽ xuất hiện những đốm trắng hoặc mảng da trắng. Tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng loại bệnh về da này lại gây mất thẩm mỹ.

Bệnh bạch biến được chia ra làm 3 loại chính là bạch biến khu trú với các đốm trắng xuất hiện trên da với diện tích nhỏ. Bạch biến lan tỏa là đốm trắng lan rộng ra toàn thân và thường đối xứng 2 bên ở các vùng da. Cuối cùng là bạch biến đứt đoạn là các đốm trắng lan rộng nhưng xuất hiện chỉ 1 bên cơ thể, không đối xứng.

Trong đó, bạch biến lan tỏa là dạng gặp nhiều nhất ở trẻ. Đa số các đốm trắng hay mảng da trắng này xuất hiện chủ yếu ở các vùng da thường tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Một số trường hợp đốm trắng xuất hiện ở các vùng da có nếp gấp như háng, khuỷu tay,…

Ngoài ra trẻ bị bạch biến còn xuất hiện thêm tình trạng tóc bạc màu sớm hoặc bị mất màu môi.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến ở trẻ em

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh bạch biến ở trẻ em là yếu tố di truyền hoặc rối loạn tự miễn ở các tế bào sản sinh ra hắc tố melanin trên các vùng da.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy bệnh bạch biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Đa số trẻ mắc bệnh này đều lớn lên khỏe mạnh và bình thường nhưng lại tự ti hơn do nét đẹp thẩm mỹ bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhất là với trẻ bị bạch biến trên các vùng da ở khuôn mặt hay tay chân.

Biểu hiện của bệnh bạch biến là các đốm da hoặc mảng da trắng xuất hiện trên cơ thể
Biểu hiện của bệnh bạch biến là các đốm da hoặc mảng da trắng xuất hiện trên cơ thể

3 cách hỗ trợ điều trị bệnh bạch biến ở trẻ em phổ biến

Cho đến nay vẫn chưa có một giải pháp nào trong y học trị khỏi hoàn toàn bệnh bạch biến ở trẻ em. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm đến nhiều cách hỗ trợ điều trị bạch biến để giảm các đốm trắng và vùng da trắng ở trẻ.

  1. Phương pháp y học

Một số phương pháp y học hỗ trợ điều trị bệnh bạch biến ở trẻ mang lại hiệu quả cao được biết đến là: quang trị liệu, cấy các tế bào sắc tố vào những vùng da bị bạch biến hoặc cấy ghép da.

Trong đó, quang trị liệu là biện pháp dùng thuốc cộng với ánh nắng kết hợp tia cực tím để chiếu vào các vùng da bạch biến.

Tùy vào cơ địa của từng trẻ mà mỗi biện pháp sẽ mang đến hiệu quả điều trị khác nhau. Đôi khi biện pháp phù hợp với trẻ này lại không hợp với trẻ khác và ngược lại.

Nên đưa trẻ đến bác sĩ khám để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp
Nên đưa trẻ đến bác sĩ khám để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp
  1. Sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị

Ngoài phương pháp y học can thiệp trực tiếp vào các vùng da mắc bệnh bạch biến, bác sĩ còn chỉ định một vài loại thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Điển hình như các loại thuốc có tác dụng tăng cảm ứng ánh sáng toàn thân kết hợp với thuốc bôi chống viêm, chống dị ứng và sát khuẩn. Song một số trường hợp con bạn có thể sẽ chán ăn khi dùng phương pháp này.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng thuốc bôi Corticosteroid đi kèm các phương pháp trị liệu khác để mang lại hiệu quả tốt nhất. Việc lựa chọn các loại thuốc cũng phải theo chỉ định của bác sĩ sau khi đã chẩn đoán tình trạng bệnh của trẻ.

Có thể dùng mỹ phẩm để hỗ trợ điều trị vùng da bị bạch biến ở trẻ
Có thể dùng mỹ phẩm để hỗ trợ điều trị vùng da bị bạch biến ở trẻ
  1. Sử dụng mỹ phẩm trên các vùng da bạch biến ở trẻ

Phương pháp cuối cùng mà cha mẹ cũng dễ dàng hỗ trợ điều trị bạch biến cho trẻ tại nhà là sử dụng mỹ phẩm thoa lên trên các vùng da mắc bệnh.

Thứ nhất, bạn có thể dùng kem chống nắng thoa lên các vùng da bạch biến thường tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Lý do là các vùng da có bệnh có thể bị ánh nắng mặt trời làm bỏng rát và để lại sẹo rất mất thẩm mỹ.

Thứ hai, với các vùng da bạch biến bạn có thể dùng mỹ phẩm để che đi hoặc làm màu các vùng da tương đồng nhau hơn. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đứng trước người khác.

Thêm vào đó bạn cũng nên giúp trẻ giải tỏa tâm lý. Đừng quá quan trọng đến bệnh ngoài da mà luôn quan tâm và dạy dỗ trẻ về vẻ đẹp nhân cách. Đồng thời khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động cùng bạn bè tránh để trẻ thu mình và trầm cảm.

Là các bậc cha mẹ, hãy luôn quan tâm và theo dõi từng biểu hiện ở trẻ. Nếu thiếu kinh nghiệm đừng đắn đo mà đến ngay các bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc trẻ để nhận lời khuyên tốt nhất!

Tags

Trả lời

Close